Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy ấn tượng với nỗ lực của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 23/11, Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy Lubna Jaffery bày tỏ ấn tượng về những kết quả nổi bật trong công tác bình đẳng giới của Việt Nam và khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.
Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy ấn tượng với nỗ lực của Việt Nam ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy Lubna Jaffery. (Ảnh: Mofa)

Cuộc gặp diễn ra sáng 23/11, tại thủ đô Oslo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Na Uy.

Bộ trưởng Lubna Jaffery cho biết, dù chưa thăm Việt Nam nhưng bà đã có nhiều dịp được tiếp xúc với cộng đồng người Việt Nam, do đó có tình cảm đặc biệt với con người và văn hóa Việt Nam.

Bộ trưởng Lubna Jaffery nhấn mạnh Na Uy và Việt Nam đều là các quốc gia có cam kết mạnh mẽ về thúc đẩy bình đẳng giới. Na Uy là nước đi đầu trên thế giới và đã thực hiện nhiều chính sách trong đó có Chiến lược bình đẳng giới với các trọng tâm về đảm bảo giáo dục, an toàn giới trên không gian mạng, sức khỏe phụ nữ, phòng chống bạo lực.

Na Uy thành lập một Ủy ban về Bình đẳng giới vào năm 2022. Bộ trưởng mong muốn Na Uy và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, mang lại bình đẳng cho nhân dân hai nước và tiếp tục hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh bình đẳng giới là một xu thế phát triển tất yếu của xã hội, nhằm tạo điều kiện phụ nữ được tham gia bình đẳng vào mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch nước cho biết trong quá trình lịch sử xây dựng và phát triển đất nước, phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn nhấn mạnh vai trò của phụ nữ. Các chính sách và pháp luật của Nhà nước đều tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam phát huy vai trò và tham gia vào mọi lĩnh vực của xã hội.

Hiện nay, dù còn nhiều thách thức, Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện các chính sách xã hội phù hợp đối với người dân ở các khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là đối với phụ nữ. Việt Nam cũng sớm ban hành Luật này vào năm 2006 và hiện đang triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2021 – 2030. Những kết quả tích cực trong công tác bình đẳng giới đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Phó Chủ tịch nước cho biết, để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam mong có sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Na Uy về vấn đề bình đẳng giới. Thông qua các dự án hợp tác phát triển, Na Uy có thể chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, nâng cao năng lực nguồn nhân lực, hỗ trợ tài chính, nhất là tại các khu vực ở vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân, qua đó góp phần gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Na Uy đang phát triển tích cực.

Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy nhất trí với Phó Chủ tịch nước về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực và khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng giới.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.