Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong góp công lớn cho phong trào Cần Vương

0:00 / 0:00
0:00
TP - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Bảo tồn di sản Văn hoá và Du lịch tâm linh Khánh Hoà tổ chức hội thảo “Đề đốc Trịnh Phong - Thủ lĩnh phong trào Cần Vương ở Khánh Hoà”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho biết: “Tấm gương hy sinh của thủ lĩnh Trịnh Phong được nhân dân Khánh Hoà và nhân dân cả nước khâm phục. Tiếc rằng, công lao của Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong chưa được nhiều người biết đến. Vì thế, UBND tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Bảo tồn di sản Văn hoá và Du lịch tâm linh Khánh Hoà tổ chức hội thảo này”.

Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong góp công lớn cho phong trào Cần Vương ảnh 1

Thanh niên Khánh Hoà tìm hiểu về sự nghiệp, con người Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong. Ảnh: THỤC HIỀN

Hội thảo này tập trung vào các vấn đề về hoạt động và quan hệ của phong trào Cần Vương ở Khánh Hoà với các địa phương khác ở Nam Trung Kỳ; cuộc khởi nghĩa do Trịnh Phong lãnh đạo thể hiện ý chí quật cường của văn thân, sĩ phu và nhân dân Khánh Hoà trong phong trào Cần Vương chống Pháp; thân thế, sự nghiệp của Trịnh Phong - lãnh tụ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nhân dân Khánh Hoà cuối thế kỷ XIX. Ngoài ra, hội thảo cũng kiến nghị cơ quan chức năng có hình thức tôn vinh xứng đáng với tấm gương chiến đấu kiên cường và sự hy sinh lẫm liệt của Đề đốc Trịnh Phong.

Trước đó, ngày 5/6, ban tổ chức hội thảo đã dâng hương tại đền thờ Trịnh Phong (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) và tổ chức trình diễn vở tuồng “Đề đốc Trịnh Phong trên quê hương Khánh Hoà” do Nhà hát tuồng Khánh Hoà biểu diễn tại phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) để người dân Khánh Hoà hiểu rõ hơn về vị thủ lĩnh này.

Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong là người làng Phú Vinh, nay thuộc xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ nghệ, từng đỗ võ cử dưới triều Tự Đức nhà Nguyễn và làm quan đến chức Đề đốc. Năm 1885, ông Trịnh Phong tham gia hưởng ứng phong trào Cần Vương chống giặc Pháp xâm lược và được nhân dân suy tôn làm Bình Tây Đại tướng quân trực tiếp chỉ huy Quân khu Nam, đóng quân tại Thành cổ Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.