Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao

TPO - Sếu đầu đỏ, hoa sen… đặc trưng của Đồng Tháp qua đôi tay khéo léo của người thợ đã tạo nên ‘bức tranh’ sinh động trên chiếc khăn rằn để tạo giá trị cho làng dệt khăn choàng trăm tuổi ở xứ cù lao giữa sông Tiền.
Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 1

Gần cuối năm, làng dệt khăn choàng Long Khánh A (Hồng Ngự, Đồng Tháp) ở cù lao sông Tiền trở nên nhộn nhịp. Máy móc hoạt động liên tục, khắp sân là những cuộn sợi đủ sắc màu được phơi trong nắng.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 2

Chị Định Thị Kim Hạnh (34 tuổi) là người nối nghiệp đời thứ 4 trong gia đình có truyền thống làm nghề dệt khăn nổi tiếng xứ cù lao này. Chị Hạnh cho biết, làng nghề cực thịnh vào đầu thập niên 90, chủ yếu cung cấp khăn rằn cho nông dân. Công việc vất vả nhưng sản phẩm làm ra là có người mua ngay, thậm chí không đủ bán. Sau này, du lịch phát triển, khăn rằn của làng nghề được dùng làm quà tặng. Mẫu mã cũng dần có sự thay đổi cho phù hợp.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 3

Bạn trẻ thích thú với sản phẩm khăn rằn thêu hoa sen, sếu đầu đỏ và túi xách.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Kim Chiều là một trong những nghệ nhân đầu tiên cải tiến mẫu khăn rằn truyền thống sang khăn phục vụ du lịch.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 5

Bà Chiều kể ban đầu làm khăn rằn phục vụ du lịch không dễ. Khăn đòi hỏi độ dày, đa dạng mẫu mã, màu sắc bắt mắt.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 6

“Khó khăn lớn nhất với người thợ là kích cỡ khăn nhỏ hơn loại truyền thống, lại dệt dày hơn nên máy dệt thường xuyên lỗi, đứt chỉ. Để dệt được chiếc khăn rằn du lịch đầu tiên, tôi mất cả tuần cải tiến, sửa chữa từng chút một", bà nhớ lại. Trong ảnh: Sếu đầu đỏ được thêu trên khăn rằn.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 7

Từ ba màu carô truyền thống, hiện làng nghề làm ra gần trăm mẫu mã khác nhau kết hợp thêu logo, biểu tượng sếu, hoa hồng... Trong ảnh: Khăn thêu hoa sen.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 8

Người dân làng nghề làm khăn rằn phục vụ du lịch. Ảnh: Hòa Hội

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 9
Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 10
Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 11

Anh Phan Thanh An, Giám đốc HTX dệt choàng Long Khánh cho biết, làng nghề hiện nay có khoảng 50 nghệ nhân với 200 máy dệt. Sản phẩm của làng tiêu thụ trên cả nước. Từ một vài mẫu truyền thống, hiện làng nghề làm ra hàng chục mẫu mã khác nhau kết hợp thêu logo, biểu tượng sếu, hoa hồng, cùng với đó là phát triển thêm túi xách, ba lô, cà vạt, áo dài…. Qua đó, góp phần nâng giá trị khăn rằn của làng nghề trăm tuổi xứ cù lao.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 12

Theo anh An, thách thức với làng nghề hiện nay là máy móc cũ kỹ, năng suất thấp, ít người nối nghiệp. Vì thế cần có thêm nhiều lớp đào tạo nghề và chính sách thu hút, khuyến khích cũng như hỗ trợ bà con gắn bó với nghề truyền thống này.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 13

Khung cửi dệt khăn rằn phục vụ du lịch. Ảnh: Hòa Hội

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.