Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao

TPO - Sếu đầu đỏ, hoa sen… đặc trưng của Đồng Tháp qua đôi tay khéo léo của người thợ đã tạo nên ‘bức tranh’ sinh động trên chiếc khăn rằn để tạo giá trị cho làng dệt khăn choàng trăm tuổi ở xứ cù lao giữa sông Tiền.
Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 1

Gần cuối năm, làng dệt khăn choàng Long Khánh A (Hồng Ngự, Đồng Tháp) ở cù lao sông Tiền trở nên nhộn nhịp. Máy móc hoạt động liên tục, khắp sân là những cuộn sợi đủ sắc màu được phơi trong nắng.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 2

Chị Định Thị Kim Hạnh (34 tuổi) là người nối nghiệp đời thứ 4 trong gia đình có truyền thống làm nghề dệt khăn nổi tiếng xứ cù lao này. Chị Hạnh cho biết, làng nghề cực thịnh vào đầu thập niên 90, chủ yếu cung cấp khăn rằn cho nông dân. Công việc vất vả nhưng sản phẩm làm ra là có người mua ngay, thậm chí không đủ bán. Sau này, du lịch phát triển, khăn rằn của làng nghề được dùng làm quà tặng. Mẫu mã cũng dần có sự thay đổi cho phù hợp.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 3

Bạn trẻ thích thú với sản phẩm khăn rằn thêu hoa sen, sếu đầu đỏ và túi xách.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Kim Chiều là một trong những nghệ nhân đầu tiên cải tiến mẫu khăn rằn truyền thống sang khăn phục vụ du lịch.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 5

Bà Chiều kể ban đầu làm khăn rằn phục vụ du lịch không dễ. Khăn đòi hỏi độ dày, đa dạng mẫu mã, màu sắc bắt mắt.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 6

“Khó khăn lớn nhất với người thợ là kích cỡ khăn nhỏ hơn loại truyền thống, lại dệt dày hơn nên máy dệt thường xuyên lỗi, đứt chỉ. Để dệt được chiếc khăn rằn du lịch đầu tiên, tôi mất cả tuần cải tiến, sửa chữa từng chút một", bà nhớ lại. Trong ảnh: Sếu đầu đỏ được thêu trên khăn rằn.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 7

Từ ba màu carô truyền thống, hiện làng nghề làm ra gần trăm mẫu mã khác nhau kết hợp thêu logo, biểu tượng sếu, hoa hồng... Trong ảnh: Khăn thêu hoa sen.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 8

Người dân làng nghề làm khăn rằn phục vụ du lịch. Ảnh: Hòa Hội

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 9
Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 10
Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 11

Anh Phan Thanh An, Giám đốc HTX dệt choàng Long Khánh cho biết, làng nghề hiện nay có khoảng 50 nghệ nhân với 200 máy dệt. Sản phẩm của làng tiêu thụ trên cả nước. Từ một vài mẫu truyền thống, hiện làng nghề làm ra hàng chục mẫu mã khác nhau kết hợp thêu logo, biểu tượng sếu, hoa hồng, cùng với đó là phát triển thêm túi xách, ba lô, cà vạt, áo dài…. Qua đó, góp phần nâng giá trị khăn rằn của làng nghề trăm tuổi xứ cù lao.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 12

Theo anh An, thách thức với làng nghề hiện nay là máy móc cũ kỹ, năng suất thấp, ít người nối nghiệp. Vì thế cần có thêm nhiều lớp đào tạo nghề và chính sách thu hút, khuyến khích cũng như hỗ trợ bà con gắn bó với nghề truyền thống này.

Bên trong làng nghề dệt khăn rằn trăm tuổi ở xứ cù lao ảnh 13

Khung cửi dệt khăn rằn phục vụ du lịch. Ảnh: Hòa Hội

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.