Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang
TPO - Hương án đá hoa sen là bảo vật quý hiếm của quốc gia hiện đang lưu giữ tại chùa Khám Lạng (huyện Lục Nam, Bắc Giang).

Chùa Khám Lạng tại huyện Lục Nam, Bắc Giang là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Lý - Trần. Chùa nằm trong hệ thống các di tích cổ bên sườn Tây Yên Tử thuộc thiền phái Trúc Lâm do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Ngôi chùa hiện còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử văn hóa và giá trị kiến trúc nghệ thuật, tiêu biểu là chiếc hương án đá hoa sen có từ thời Lê sơ. Đây là một thời đại huy hoàng, nổi tiếng là thời kỳ “vua sáng tôi hiền” trong lịch sử dân tộc. Trải qua gần 600 năm, cổ vật vẫn được giữ gần như nguyên vẹn.

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 1

Hương án đá hoa sen là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá độc đáo, được tạo thành từ nhiều khối đá xanh ghép lại thành một khối lớn hình chữ nhật có kích thước dài 3,12m, rộng 1,4m, cao 1,2m, được chia thành ba phần chính là mặt, thân và chân đế.

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 2
Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 3

Nhìn tổng thể, hương án như một tòa sen lớn. Xung quanh bề mặt được chạm khắc nhiều hình cánh sen lớn đan chéo nhau, trên mỗi cánh sen lại được khắc hình mây mềm mại. Thân và đế hương án được chạm khắc nhiều hoa văn như rồng, hoa cúc, hoa văn sóng nước ... Tất cả đều thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người nghệ nhân.

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 4

Phần giữa thân hương án, hai mặt chính trước sau có tạc sáu con rồng. Dù được tạo tác thời Lê Sơ nhưng hình ảnh rồng trong hương án vẫn mang đậm tinh hoa hoa văn điêu khắc thời Lý - Trần. Nếu hình hoa sen, hoa cúc biểu hiện tư tưởng phật giáo thì hình ảnh rồng quanh thân hương án trong tư thế thư thái, lạc quan thể hiện sức mạnh vương quyền. Đồng thời, nghệ nhân chạm khắc cũng gửi gắm hậu thế thông điệp về một đất nước yên bình, hưng thịnh.

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 5
Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 6

Cận cảnh một số chi tiết điêu khắc của hương án

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 7

Ở một góc của hương án có khắc dòng chữ Hán "Thuận thiên ngũ niên, Nhâm tý niên .... ". Qua dòng chữ này, xác định được hương án được tạo ra từ năm Nhâm tý 1432, niên hiệu Thuận Thiên thứ 5 thời vua Lê Thái Tổ. Người tạo hương án và cung tiến vào chùa là ông Lưu Khụ, vợ là Đỗ Xú người Khám Lạng.

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 8

Với giá trị lịch sử văn hóa, giá trị mỹ thuật và tính độc đáo quý hiếm, hương án đá hoa sen chùa Khám Lạng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia tại Quyết định số 2382/QĐ -TTg ngày 25/12/2015.

Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 9

Di tích lịch sử chùa Khám Lạng hội tụ giá trị lịch sử, nhân văn vô cùng quý giá, là tiềm năng du lịch cần được phát huy, khai thác thật tốt để phục vụ có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.


Bảo vật hương án bằng đá gần 600 tuổi ở Bắc Giang ảnh 10

Trong ảnh là khung cảnh thanh tịnh ở chùa Khám Lạng - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.