'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...'

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...'
TPO - Gạo tẻ thơm bùi hòa với vừng đen hảo hạng và chất cay nồng của tiêu, tỏi, ớt tạo nên hương vị đặc trưng của bánh đa Đô Lương (Nghệ An). Chiếc bánh chỉ bé vừa chiếc đĩa, nhưng khi ăn có đủ vị bùi, mặn, cay,…không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu nước ngoài.
'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 1
Trải qua 300 năm, người dân làng Vĩnh Đức (thị trấn Đô Lương, Nghệ An) vẫn luôn duy trì và phát triển nghề làm bánh đa. Những ngày cuối năm, làng nghề lại càng sôi động, tất bật sản xuất bánh đa phục vụ ngày Tết.
'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 2

Để có một chiếc bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, sản xuất. Trước đây, người dân tráng bánh bằng bột gạo nước, trộn với vừng đen. Nay để tăng thêm vị thơm ngon, người ta cho thêm gừng, hạt tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn vào bột gạo để tráng.

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 3

Ba đời làm nghề tráng bánh, ông Nguyễn Văn Hồng (55 tuổi) cho biết mỗi ngày gia đình có thể làm ra 7.000 - 8.000 chiếc bánh. Giá bán trung bình 20.000 - 25.000 đồng/10 chiếc bánh đa sống.

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 4

“Trước đây, người dân trong làng tráng bánh chỉ bằng bột gạo nước, trộn với vừng đen. Nay để tăng thêm vị thơm ngon, chúng tôi cho thêm gừng, tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn vào bột gạo để tráng. Sản phẩm của làng nổi tiếng thơm ngon nên không chỉ người tiêu dùng trong nước mà Việt kiều ở Đức, Nga, Lào, Singapore, Hàn Quốc,… cũng rất ưa thích”, ông Hồng cho hay.

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 5

Điểm độc đáo ở làng bánh đa Vĩnh Đức là sử dụng bếp củi để tráng bánh. Đây cũng là phương pháp truyền thống từ bao đời nay để giữ hương vị thơm ngon của chiếc bánh.

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 6

Bánh đa khi đã tráng chín được trải nhẹ tay trên vỉ nứa để nguội rồi mới đem phơi. Bánh có thể phơi trước sân nhà hoặc đường làng. Để chiếc bánh không bị cong, vênh, cứng và đẹp mắt thì phải “canh” bánh. Tầm từ 3 - 5 phút là phải lật một lượt. Nếu nắng to, bánh phơi một ngày là có thể đóng gói, còn không thì phải phơi từ 2 - 3 ngày…

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 7

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đô Lương cho biết, bánh đa Đô Lương đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ. Năm 2020, sản phẩm bánh đa của làng được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu cấp huyện và được công nhận là sản phẩm đạt OCOP 3 sao của tỉnh Nghệ An. Đó là niềm tự hào, góp phần lưu giữ “vị quê”, gìn giữ nét văn hóa ẩm thực truyền thống.

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 8

Bánh đa Đô Lương có kích thước nhỏ và màu đậm nhưng thơm giòn, vị bùi bùi của gạo và vừng, vị cay nồng của tỏi, tiêu rất khó quên. "Ta đi nhớ nhút Thanh Chương. Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng"...

'Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng...' ảnh 9
Khi ăn, bánh đa được nướng trên than hoa, bỏ lò vi sóng hoặc chiên dầu đều được. Dù được “chế biến” như thế nào thì vẫn không mất đi hương vị bánh đa Đô Lương.
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.