Bản nghèo đổi thay nhờ gà đen

0:00 / 0:00
0:00
Ông Vừ Tồng Pó và những con gà đen mà ông chăn nuôi
Ông Vừ Tồng Pó và những con gà đen mà ông chăn nuôi
TPO - Từ những giá trị kinh tế của gà đen trên lý thuyết, đến nay, mô hình kinh tế nuôi gà đen ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã có hiệu quả thiết thực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu bền vững.

Xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nhiều năm về trước được xem là “thiên đường anh túc”, hủy hoại biết bao thế hệ người dân bản địa. Nhưng giờ đây Mường Lống trở mình hồi sinh bởi các mô hình kinh tế gia trại, trang trại. Người dân xóa đói giảm nghèo làm giàu bền vững. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát.

Năm 2019, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã quyết định chỉ đạo hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An xây dựng mô hình kinh tế nuôi gà đen tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Hơn 4.000 con giống gà đen bản địa được hỗ trợ cho 12 hộ gia đình tại xã Mường Lống. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An hỗ trợ thêm một phần thức ăn chăn nuôi; hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh cho các hộ gia đình tham gia mô hình; định hướng phát triển kinh tế tập thể; định hướng và bồi dưỡng tư duy kinh tế thị trường về phát triển gà đen trở thành mặt hàng thế mạnh nông dân huyện Kỳ Sơn. Từ 12 hộ được Hội Nông dân tỉnh Nghệ An làm “bệ đỡ”, chi hội nghề nghiệp chăn nuôi gà đen trên bản Mường Lống 1 được thành lập.

Theo một bậc cao niên tại xã Mường Lống, gà đen hay gà Mông là theo cách gọi của người miền xuôi. Còn người Mông bản địa gọi gà đen là cay đu, người Thái gọi là cày đắm. Đặc điểm của gà đen (chưa lai tạp) là thân hình gà to, mào của con trống luôn dựng lên rực rỡ, màu lông đen có lẫn những đốm hoa trắng, đen tuyền hoặc xám… và khi làm thịt có màu đen, xương đen, lòng đen.

Là một trong những người mạnh dạn đầu tư làm giàu từ gà đen, đến nay gia đình ông Vừ Tồng Pó đã có 1.200 con gà thương phẩm, mỗi con có trọng lượng từ 1,2 đến 1,5kg bán với giá 200.000 đồng/kg. Ngoài nuôi gà thịt, ông Pó còn cung cấp giống cho các hộ có nhu cầu mua về nuôi và tái tạo đàn. Mỗi năm, gia đình ông xuất khoảng 8.000 đến 9.000 con gà giống cho các gia đình trong và ngoài xã. Từ khi nở cho đến khi bán chỉ mất 7 ngày nên kinh doanh gà giống không tốn kém về thức ăn, giá mỗi con gà đen giống là 25.000 đồng. Trừ chi phí, ông Pó cũng lãi ròng hơn 200 triệu đồng/năm. Không chỉ riêng ông Pó, các thành viên khác cũng có thu nhập khá cao hàng năm. Hộ nuôi ít nhất cũng cho thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Nhớ lại những ngày tháng lập nghiệp từ gà đen, ông Vừ Tồng Pó cho hay: “Giống gà đen là giống gà bản địa, cần được bảo tồn. Do vậy, tôi có ý tưởng bảo tồn giá trị của gà đen qua việc sưu tầm gà mái, gà trống bản địa để nuôi tập trung. Bước đầu gặp không ít khó khăn khi săn tìm và mua gà giống. Qua nhiều năm tôi cũng đã có được hơn 20 cặp giống gà đen bản địa và bắt đầu nuôi cho ấp trứng để phát triển đàn".

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình này trên xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn nhằm tạo ra chuỗi liên kết vùng theo hướng hàng hóa, cho đồng bào người Mông nơi vùng cao xứ Nghệ.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.