Bắc Ninh thực hiện nhiều giải pháp, mô hình thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Lễ phát động được tổ chức tại huyện Gia Bình vào hôm nay (10/11). Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 có chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Tháng hành động nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia tích cực, chủ động, đồng bộ của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân để thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Toàn xã hội hãy cùng chung tay hành động để thông điệp “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương” được lan tỏa đến mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cả cộng đồng…

Nhân dịp này, 30 phần quà được trao tặng cho 30 trẻ em gái có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Gia Bình.

Sau lễ phát động, các đại biểu được nghe báo cáo viên truyền đạt chuyên đề về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, cùng trao đổi một số nội dung cơ bản về vấn đề giới, bình đẳng giới, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm trong việc gìn giữ hạnh phúc, thực hiện bình đẳng giới trong cuộc sống gia đình.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhiều giải pháp, mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và nâng cao quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em được triển khai hiệu quả ở các cấp, các ngành. Tiêu biểu, trong các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương các cấp đã có cán bộ nữ. Trong đó, khối cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ, đạt 38%; khối chính quyền địa phương cấp huyện đạt 50%; cấp xã, phường, thị trấn đạt 29,36%; lao động nữ chiếm tỷ lệ 52,8% trong lực lượng lao động...

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.