Bắc Giang biểu dương 62 điển hình tiên tiến

0:00 / 0:00
0:00
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Vi Thanh Quyền trao giấy khen cho 40 cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Sỹ Quyết
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Vi Thanh Quyền trao giấy khen cho 40 cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Sỹ Quyết
TPO - Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh 62 gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi năm 2021.

Bắc Giang có gần 260 nghìn người DTTS, tập trung nhiều tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Những năm qua, các phong trào thi đua trong vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được các cấp, ngành quan tâm phát động gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương.

Tại Hội nghị, ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang khẳng định: Trong những năm qua, các phong trào thi đua trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được các cấp, các ngành quan tâm phát động sôi nổi, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương; các phong trào thi đua luôn có sự đổi mới về hình thức và nội dung và đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và đồng bào các dân tộc trong khu vực, tạo động lực tinh thần to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong các phong trào đó, đã xuất hiện nhiều cá nhân người dân tộc thiểu số điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh ở vùng dân tộc thiểu số.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn biểu dương thành tích của các điển hình, bày tỏ mong muốn các điển hình tiếp tục phát huy thành tích, tuyên truyền, vận động người thân, đồng bào dân tộc mình nỗ lực vươn lên, đóng góp tích cực vào mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần vùng đồng bào DTTS.

Ông Mai Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp và người dân, đồng bào các DTTS tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua; tiếp nhận, triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc; thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, đặc biệt phát huy vai trò, vị trí của già làng, trưởng bản, người có uy tín; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, tạo việc làm, quan tâm đến lao động là người DTTS...

Ông Mai Sơn cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm tuyên truyền những gương điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa. Các điển hình tiếp tục phát huy thành tích, tuyên truyền, vận động người thân, đồng bào dân tộc mình nỗ lực vươn lên, đóng góp tích cực vào mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần vùng đồng bào DTTS.

Hội nghị đã vinh danh 22 cá nhân là người DTTS có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 40 cá nhân được Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ báo hiếu là dịp để người trong dòng họ quây quần bên nhau

Lễ báo hiếu của người Jrai

TP - Những người con đồng bào Jrai luôn cố gắng làm ăn để lúc khấm khá sẽ tổ chức lễ báo hiếu đấng sinh thành. Đây là nét văn hóa đẹp thể hiện sự hiếu nghĩa, giúp gắn kết tình cảm, yêu thương người đã sinh ra mình.
Độc đáo mũ Then người Tày, Nùng xứ Lạng

Độc đáo mũ Then người Tày, Nùng xứ Lạng

TP - Thực hành Then là loại hình văn hóa dân gian mang nhiều ý nghĩa đặc sắc vùng miền, là món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào Tày, Nùng (Lạng Sơn). Trong trang phục, dụng cụ người làm Then thì chiếc mũ tạo nên hình tượng độc đáo, sức lan tỏa, uy nghiêm của thầy Then.