Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An

TPO - Rừng lim nguyên sinh vẫn trường tồn qua năm tháng nhờ ý thức gìn giữ, bảo vệ của người dân huyện lúa Nghệ An.
Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 1

Nằm cách trung tâm huyện Yên Thành (Nghệ An) khoảng 7 km về phía Bắc, khu rừng nguyên sinh gần 20ha thuộc xã Hậu Thành nằm giữa những cánh đồng lúa mênh mông như “lá phổi xanh”, niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 2

Không ai biết rừng lim có từ bao giờ, chỉ biết từ thủa lập làng (dưới thời nhà Lê), rừng lim trên núi Tháp Lĩnh đã xanh tươi. Trong rừng, có những “cụ” lim hàng trăm năm tuổi, gốc cây 2-3 người ôm.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 3

Cụ Mai Huy Định (80 tuổi) – Thủ từ Đền Cả kể, khi còn nhỏ, cụ đã nghe cha kể về rừng lim và nhiều câu chuyện huyền bí trên núi Tháp Lĩnh. Rừng lim rất thiêng liêng với dân làng, không ai dám chặt một cành cây.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 4

Từ xa xưa, người làng Đức Hậu (nay là xã Hậu Thành) đã đặt ra hương ước để bảo vệ khu rừng này. Nếu ai chặt một cây thì bị phạt nặng, buộc phải trồng lại mười cây và bị bêu danh giữa làng. Nhờ đó, trải qua nhiều thế hệ, khu rừng vẫn nguyên vẹn với hàng ngàn cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 5

Dây leo bám chằng chịt vào thân cây lim từ gốc lên ngọn.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 6

Thân và gốc lim nổi u sần, gồ ghề, bám nhiều rêu mốc.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 7

Đền Cả nằm nép mình dưới chân núi Tháp Lĩnh

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 8

Ông Nguyễn Hồng Chính - Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết: Cánh rừng lim ở xã ước tính có tuổi đời trên 300 năm. Từ lâu, người dân nơi đây coi những cánh rừng này như báu vật của làng. Rừng lim che chở xóm làng khi bão gió, giúp điều hòa khí hậu mát mẻ khi vào mùa nắng nóng. Kết quả khảo sát khu rừng của lực lượng kiểm lâm mới đây cho thấy, khu rừng này có 101 loài cây, trong đó nhiều nhất là lim và một số loài gỗ quý như trắc, gụ, lát hoa,...

MỚI - NÓNG
Hoa dã quỳ níu chân bao lữ khách chụp hình, ngắm nhìn
Nồng nàn Tây Nguyên: Huyền thoại loài hoa báo nắng
TP - Từ xưa, hoa dã quỳ được người dân Tây Nguyên coi là loài hoa báo nắng. Dã quỳ nở báo hiệu mùa khô về. Lúc này người dân bận rộn với vụ thu hoạch cà phê chín đỏ. Những đứa trẻ ở các buôn làng tíu tít bên khóm hoa. Hoa nở bừng rực cả đất trời, nơi một ngọn núi lửa đã tắt tạo nên thương hiệu du lịch cho miền đất đỏ bazan.
Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương
Độc đáo làng đá ong ven biển
TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Bồng bềnh 'săn' mây trên đèo Khau Phạ

Bồng bềnh 'săn' mây trên đèo Khau Phạ

TPO - Địa danh đèo Khau Phạ (huyện Mù Căng Chải – Yên Bái) không chỉ hút hồn du khách vào mùa nước đổ hoặc lúa chín mà còn cả khi mây đến vờn bay trên núi rừng, ruộng bậc thang và bản làng của người Mông, người Thái.