Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An

TPO - Rừng lim nguyên sinh vẫn trường tồn qua năm tháng nhờ ý thức gìn giữ, bảo vệ của người dân huyện lúa Nghệ An.
Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 1

Nằm cách trung tâm huyện Yên Thành (Nghệ An) khoảng 7 km về phía Bắc, khu rừng nguyên sinh gần 20ha thuộc xã Hậu Thành nằm giữa những cánh đồng lúa mênh mông như “lá phổi xanh”, niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 2

Không ai biết rừng lim có từ bao giờ, chỉ biết từ thủa lập làng (dưới thời nhà Lê), rừng lim trên núi Tháp Lĩnh đã xanh tươi. Trong rừng, có những “cụ” lim hàng trăm năm tuổi, gốc cây 2-3 người ôm.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 3

Cụ Mai Huy Định (80 tuổi) – Thủ từ Đền Cả kể, khi còn nhỏ, cụ đã nghe cha kể về rừng lim và nhiều câu chuyện huyền bí trên núi Tháp Lĩnh. Rừng lim rất thiêng liêng với dân làng, không ai dám chặt một cành cây.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 4

Từ xa xưa, người làng Đức Hậu (nay là xã Hậu Thành) đã đặt ra hương ước để bảo vệ khu rừng này. Nếu ai chặt một cây thì bị phạt nặng, buộc phải trồng lại mười cây và bị bêu danh giữa làng. Nhờ đó, trải qua nhiều thế hệ, khu rừng vẫn nguyên vẹn với hàng ngàn cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 5

Dây leo bám chằng chịt vào thân cây lim từ gốc lên ngọn.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 6

Thân và gốc lim nổi u sần, gồ ghề, bám nhiều rêu mốc.

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 7

Đền Cả nằm nép mình dưới chân núi Tháp Lĩnh

Cận cảnh rừng lim trăm tuổi giữa vựa lúa Nghệ An ảnh 8

Ông Nguyễn Hồng Chính - Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết: Cánh rừng lim ở xã ước tính có tuổi đời trên 300 năm. Từ lâu, người dân nơi đây coi những cánh rừng này như báu vật của làng. Rừng lim che chở xóm làng khi bão gió, giúp điều hòa khí hậu mát mẻ khi vào mùa nắng nóng. Kết quả khảo sát khu rừng của lực lượng kiểm lâm mới đây cho thấy, khu rừng này có 101 loài cây, trong đó nhiều nhất là lim và một số loài gỗ quý như trắc, gụ, lát hoa,...

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.