Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ba bảo vật quốc gia (phiên bản phục chế) thuộc khu di sản thế giới Baekje (Hàn Quốc) hiện diện trong phòng trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khai mạc chiều 16/9.

Không gian trưng bày được thiết kế đơn giản, hiện đại nhằm giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu nhất của quần thể di tích lịch sử Baekje, Đảo núi lửa và hang dung nham Jeju, các di tích của Baekje. Công chúng được trải nghiệm thực tế ảo, trải nghiệm trang phục thời đại Baekje, làm đèn lồng và ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 1

Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia là một trong ba không gian trưng bày về hai di sản thế giới Hàn Quốc. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Do quy định nghiêm ngặt không được đưa bảo vật quốc gia ra khỏi lãnh thổ nên Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc phối hợp với các chuyên gia Việt Nam chọn giới thiệu phiên bản phục chế của ba bảo vật quốc gia Hàn Quốc: bình xá lị bằng đồng mạ vàng, trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong, lư hương đồng mạ vàng Baekje.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 2

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu di sản thế giới Baekje và Jeju. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Trưng bày Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tổ chức, kéo dài hết 16/10/2022. Đây là một trong những hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 3

Lư hương bằng đồng mạ vàng được phát hiện tại di tích chùa Neungsanri ở Buyeo, giữa khu lăng mộ hoàng gia ở Neungsan-ri và thành Naseong. Đây là một kiệt tác thể hiện nghệ thuật, tư tưởng và văn hóa của Baekje. Lư hương đồng mạ vàng Baekje cao 61,8 cm, đường kính 19cm và nặng 11,85 kg. Nắp, thân và chân đế tách rời nhau. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

“Đây là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, Quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên - văn hoá Hàn Quốc. Trưng bày góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn”, TS. Nguyễn Văn Đoàn-Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nói.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 4

Trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong gồm một cặp được khai quật trong mộ của vua Muryeong, năm 1971. Trang trí vương miện là một tấm vàng mỏng hình thân cây trang trí các bông hoa tạo thành hình ngọn lửa hướng lên trên, có hai nhánh hoa văn hướng xuống dưới. Mặt trước có các cánh nhỏ đính ngọc, liên kết với bông hoa và cành lá bằng sợi vàng tinh xảo. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Ông Gwiyoung Lee-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc- chia sẻ, trưng bày này giới thiệu về di sản thế giới Hàn Quốc: Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 5

Bình xá lị và các đồ thờ cúng khác được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk. Bình xá lị gồm có bình bên trong bằng vàng và bình bên ngoài bằng đồng mạ vàng, trong cùng còn có một bình nhỏ được làm bằng thuỷ tinh. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Trưng bày chia làm ba khu vực: Không gian sống, hoàng thành; Không gian tín ngưỡng, chùa; Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia. Trong đó, không gian lăng mộ có nhiều thông tin hấp dẫn. Các lăng mộ hoàng gia trong Quần thể di tích lịch sử Baekje bao gồm khu lăng mộ của vua Muryeong và hoàng lăng cùng khu lăng mộ hoàng gia Buyeo. Hai di tích này là những lăng mộ hoàng gia tiêu biểu của Baekje trong thời Ungjin và Sabi, cho thấy sự thay đổi cấu trúc của các lăng mộ hoàng gia cũng như văn hóa tang lễ của Baekje.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

TPO - Tối 24/9, tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại sự kiện.
Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

TPO - Từ một chàng trai nhút nhát, Cao Viết Toàn (SN 2001), dân tộc Mường, sinh viên năm 3 lớp 61A Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Vinh đã mạnh dạn, năng động và tự tin hơn khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội. Toàn cũng là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2022.
Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

TPO - Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi đều được học tập, rèn luyện, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.