Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ba bảo vật quốc gia (phiên bản phục chế) thuộc khu di sản thế giới Baekje (Hàn Quốc) hiện diện trong phòng trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khai mạc chiều 16/9.

Không gian trưng bày được thiết kế đơn giản, hiện đại nhằm giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu nhất của quần thể di tích lịch sử Baekje, Đảo núi lửa và hang dung nham Jeju, các di tích của Baekje. Công chúng được trải nghiệm thực tế ảo, trải nghiệm trang phục thời đại Baekje, làm đèn lồng và ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 1

Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia là một trong ba không gian trưng bày về hai di sản thế giới Hàn Quốc. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Do quy định nghiêm ngặt không được đưa bảo vật quốc gia ra khỏi lãnh thổ nên Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc phối hợp với các chuyên gia Việt Nam chọn giới thiệu phiên bản phục chế của ba bảo vật quốc gia Hàn Quốc: bình xá lị bằng đồng mạ vàng, trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong, lư hương đồng mạ vàng Baekje.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 2

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu di sản thế giới Baekje và Jeju. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Trưng bày Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tổ chức, kéo dài hết 16/10/2022. Đây là một trong những hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 3

Lư hương bằng đồng mạ vàng được phát hiện tại di tích chùa Neungsanri ở Buyeo, giữa khu lăng mộ hoàng gia ở Neungsan-ri và thành Naseong. Đây là một kiệt tác thể hiện nghệ thuật, tư tưởng và văn hóa của Baekje. Lư hương đồng mạ vàng Baekje cao 61,8 cm, đường kính 19cm và nặng 11,85 kg. Nắp, thân và chân đế tách rời nhau. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

“Đây là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, Quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên - văn hoá Hàn Quốc. Trưng bày góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn”, TS. Nguyễn Văn Đoàn-Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nói.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 4

Trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong gồm một cặp được khai quật trong mộ của vua Muryeong, năm 1971. Trang trí vương miện là một tấm vàng mỏng hình thân cây trang trí các bông hoa tạo thành hình ngọn lửa hướng lên trên, có hai nhánh hoa văn hướng xuống dưới. Mặt trước có các cánh nhỏ đính ngọc, liên kết với bông hoa và cành lá bằng sợi vàng tinh xảo. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Ông Gwiyoung Lee-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc- chia sẻ, trưng bày này giới thiệu về di sản thế giới Hàn Quốc: Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 5

Bình xá lị và các đồ thờ cúng khác được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk. Bình xá lị gồm có bình bên trong bằng vàng và bình bên ngoài bằng đồng mạ vàng, trong cùng còn có một bình nhỏ được làm bằng thuỷ tinh. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Trưng bày chia làm ba khu vực: Không gian sống, hoàng thành; Không gian tín ngưỡng, chùa; Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia. Trong đó, không gian lăng mộ có nhiều thông tin hấp dẫn. Các lăng mộ hoàng gia trong Quần thể di tích lịch sử Baekje bao gồm khu lăng mộ của vua Muryeong và hoàng lăng cùng khu lăng mộ hoàng gia Buyeo. Hai di tích này là những lăng mộ hoàng gia tiêu biểu của Baekje trong thời Ungjin và Sabi, cho thấy sự thay đổi cấu trúc của các lăng mộ hoàng gia cũng như văn hóa tang lễ của Baekje.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.