Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ba bảo vật quốc gia (phiên bản phục chế) thuộc khu di sản thế giới Baekje (Hàn Quốc) hiện diện trong phòng trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khai mạc chiều 16/9.

Không gian trưng bày được thiết kế đơn giản, hiện đại nhằm giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu nhất của quần thể di tích lịch sử Baekje, Đảo núi lửa và hang dung nham Jeju, các di tích của Baekje. Công chúng được trải nghiệm thực tế ảo, trải nghiệm trang phục thời đại Baekje, làm đèn lồng và ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 1

Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia là một trong ba không gian trưng bày về hai di sản thế giới Hàn Quốc. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Do quy định nghiêm ngặt không được đưa bảo vật quốc gia ra khỏi lãnh thổ nên Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc phối hợp với các chuyên gia Việt Nam chọn giới thiệu phiên bản phục chế của ba bảo vật quốc gia Hàn Quốc: bình xá lị bằng đồng mạ vàng, trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong, lư hương đồng mạ vàng Baekje.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 2

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu di sản thế giới Baekje và Jeju. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Trưng bày Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tổ chức, kéo dài hết 16/10/2022. Đây là một trong những hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 3

Lư hương bằng đồng mạ vàng được phát hiện tại di tích chùa Neungsanri ở Buyeo, giữa khu lăng mộ hoàng gia ở Neungsan-ri và thành Naseong. Đây là một kiệt tác thể hiện nghệ thuật, tư tưởng và văn hóa của Baekje. Lư hương đồng mạ vàng Baekje cao 61,8 cm, đường kính 19cm và nặng 11,85 kg. Nắp, thân và chân đế tách rời nhau. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

“Đây là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, Quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên - văn hoá Hàn Quốc. Trưng bày góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn”, TS. Nguyễn Văn Đoàn-Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nói.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 4

Trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong gồm một cặp được khai quật trong mộ của vua Muryeong, năm 1971. Trang trí vương miện là một tấm vàng mỏng hình thân cây trang trí các bông hoa tạo thành hình ngọn lửa hướng lên trên, có hai nhánh hoa văn hướng xuống dưới. Mặt trước có các cánh nhỏ đính ngọc, liên kết với bông hoa và cành lá bằng sợi vàng tinh xảo. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Ông Gwiyoung Lee-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc- chia sẻ, trưng bày này giới thiệu về di sản thế giới Hàn Quốc: Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Ba phiên bản bảo vật quốc gia Hàn Quốc đến Việt Nam ảnh 5

Bình xá lị và các đồ thờ cúng khác được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk. Bình xá lị gồm có bình bên trong bằng vàng và bình bên ngoài bằng đồng mạ vàng, trong cùng còn có một bình nhỏ được làm bằng thuỷ tinh. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Trưng bày chia làm ba khu vực: Không gian sống, hoàng thành; Không gian tín ngưỡng, chùa; Không gian của kiếp sau, lăng mộ hoàng gia. Trong đó, không gian lăng mộ có nhiều thông tin hấp dẫn. Các lăng mộ hoàng gia trong Quần thể di tích lịch sử Baekje bao gồm khu lăng mộ của vua Muryeong và hoàng lăng cùng khu lăng mộ hoàng gia Buyeo. Hai di tích này là những lăng mộ hoàng gia tiêu biểu của Baekje trong thời Ungjin và Sabi, cho thấy sự thay đổi cấu trúc của các lăng mộ hoàng gia cũng như văn hóa tang lễ của Baekje.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.