Xem các cô gái Thái thi gói bánh sừng trâu, trình diễn trang phục dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gói bánh sừng trâu, trình diễn trang phục dân tộc là các phần thi trong Hội thi bảo tồn văn hóa dân tộc Thái ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Ngày 18/8, Đoàn xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) tổ chức Hội thi bảo tồn văn hóa dân tộc Thái, nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2023) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2023).

Xem các cô gái Thái thi gói bánh sừng trâu, trình diễn trang phục dân tộc ảnh 1

Hội thi bảo tồn văn hóa dân tộc Thái tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thế hệ trẻ”, Hội thi đã tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên thanh niên, giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản sắc văn hoá dân tộc Thái, từ đó kế thừa và bảo tồn những giá trị tốt đẹp. Bên cạnh đó nhằm lan toả những hình ảnh đẹp trong văn hoá của đồng bào dân tộc Thái.

Tại Hội thi, 5 chi đoàn phối hợp với 5 câu lạc bộ giữ gìn, bảo tồn văn hóa Thái xã Châu Hạnh đã cùng tranh tài với các phần thi: Chào hỏi, thi gói bánh sừng trâu và trình diễn trang phục dân tộc.

Ở phần thi chào hỏi, các đội đã thể hiện những nét riêng, sáng tạo, lôi cuốn và nội dung ý nghĩa thiết thực ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước, đặc biệt trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Xem các cô gái Thái thi gói bánh sừng trâu, trình diễn trang phục dân tộc ảnh 2

Bánh sừng trâu là loại bánh truyền thống của người Thái, không thể thiếu trong tất cả các ngày lễ lớn.

Phần thi gói bánh sừng trâu, trong 7 phút, mỗi đội tự chuẩn bị lá dong, lạt buộc để gói bánh. Yêu cầu các đội phải gói nhanh, đẹp, chắc. Bánh sừng trâu là loại bánh truyền thống của người Thái, không thể thiếu trong tất cả các ngày lễ lớn.

Phần thi trang phục dân tộc, mỗi đội có ba thí sinh tham gia với các trang phục Thái cổ, trang phục Thái hiện đại nhưng không làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Điểm nhấn của phần thi này là có rất nhiều sắc phục Thái cổ được trình diễn với những hoa văn tinh xảo, thể hiện bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái xưa.

Xem các cô gái Thái thi gói bánh sừng trâu, trình diễn trang phục dân tộc ảnh 3

Phần thi trang phục dân tộc Thái

Em Lang Thị Hậu – một trong những thí sinh dự thi trình diễn trang phục dân tộc Thái chia sẻ: “Là một đoàn viên thanh niên của xã Châu Hạnh, được khoác trên mình bộ trang phục Thái cổ, em cảm thấy rất tự hào. Em đã cố gắng hết mình trình diễn tốt nhất phần thi của mình. Hội thi đã cho em hiểu được ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình”.

Xem các cô gái Thái thi gói bánh sừng trâu, trình diễn trang phục dân tộc ảnh 4

Trao giải cho các đội thi

Hội thi không chỉ mang đến những nét đặc sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái mà còn góp phần thắt chặt tình cảm gắn bó keo sơn, đoàn kết dân tộc. Đồng thời, mang lại nhiều bài học bổ ích về giáo dục truyền thống văn hoá, bồi dưỡng cho giới trẻ ý thức, nâng cao thái độ trân trọng di sản văn hoá dân tộc và trách nhiệm đối với sự phát triển của cộng đồng và quê hương.

Kết thúc Hội thi, Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho câu lạc bộ bản Đồng Minh, giải Nhì cho đơn vị bản Tà Lạnh và 3 giải Ba.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.