T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia
TPO - Kết nối và hỗ trợ chuyển đổi số, truyền thông đối với doanh nhân trẻ là người dân tộc thiểu số; nhận đỡ đầu, giảm tỷ lệ hộ nghèo đối với một số địa phương; dạy tiếng dân tộc cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội... là một số nội dung T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia.

Chiều 10/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị triển khai chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025. Dự chương trình có ông Hầu A Lềnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Theo các báo cáo, giai đoạn 2017-2022, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực, với nhiều chương trình nổi bật như “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Làng Thanh niên lập nghiệp”, “OCOP – Mỗi xã một sản phẩm”; hoạt động “Đưa việc làm về cơ sở”, “Đội hình thanh niên tham gia phát triển nông thôn miền núi”, “Tết vì người nghèo”…

Trong 5 năm qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao hơn 23 nghìn suất học bổng thường niên cho học sinh, sinh viên DTTS, cấp học bổng 7 năm cho 100 nữ sinh dân tộc, học bổng nội trú 7 năm cho 123 học sinh dân tộc.

Đồng hành khởi nghiệp, chuyển đổi số

Tại hội nghị, hai bên đã ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều mục tiêu gắn với giữ vững an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo đó, hai bên triển khai nhiệm vụ thường xuyên với các nội dung tạo điều kiện ĐVTN tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo; các câu lạc bộ trang trại trẻ, doanh nghiệp trẻ, hợp tác xã thanh thiếu niên ở vùng DTTS và miền núi.

Triển khai chương trình "Điều ước cho em", chung tay cùng toàn xã hội hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS như hỗ trợ xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học; hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú, thiết bị nâng cao thể chất học sinh.

Triển khai các hoạt động tư vấn hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi tại các trường đại học, cao đẳng.

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 1
Anh Nguyễn Anh Tuấn và ông Hầu A Lềnh ký kết chương trình phối hợp hai bên giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời, hai bên phối hợp triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình mục tiêu quốc gia).

Trong đó, các cấp bộ Đoàn và hệ thống Cơ quan công tác dân tộc các cấp phối hợp nhận đỡ đầu một số xã, thôn, bản thực hiện chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia là tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm 3%, phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn.

Xây dựng thiết chế văn hóa cộng đồng, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, sân chơi cho thanh thiếu niên vùng đồng bào DTTS và miền núi tại 16 dân tộc ít người. Kết nối các doanh nhân trẻ là người dân tộc thiểu số và hỗ trợ doanh nhân trẻ gắn với các hoạt động chuyển đổi số, truyền thông, thiết kế nhãn hàng sản phẩm...

Tổ chức dạy tiếng dân tộc cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội vùng DTTS và miền núi theo vùng; đào tạo giảng viên nguồn và lựa chọn cán bộ tiềm năng trong hệ thống các cấp của hai cơ quan tham gia mạng lưới giảng viên nguồn, làm nòng cốt cho các hoạt động nâng cao năng lực ở địa phương.

Trong nội dung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia, có cấp phát các ấn phẩm dành cho thanh thiếu nhi vùng DTTS, nhất là các ấn phẩm chuyên đề dân tộc - miền núi của báo Tiền Phong, báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng. Trang bị các tủ sách cộng đồng, tủ sách cho thanh thiếu nhi; triển khai các chuyên đề dân tộc - miền núi của báo Tiền Phong, Thanh niên, Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, NXB Kim Đồng, NXB Thanh niên.

Phát huy thế mạnh, tiềm năng vùng đồng bào dân tộc

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết các nội dung phối hợp cụ thể, rõ việc và phân công kỹ; đồng thời kỳ vọng chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc mang lại hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới, mang lại sự thụ hưởng và lợi ích to lớn hơn, nhiều hơn và trực tiếp hơn, công bằng hơn đến thanh thiếu nhi vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

"Tôi nhìn thấy ở chương trình phối hợp cơ hội phát triển toàn diện, sự tiếp cận công bằng hơn của thanh thiếu nhi vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng cũng nhìn thấy thách thức, khó khăn mà nếu không nỗ lực thì không vượt qua được", anh Tuấn bày tỏ và cam kết T.Ư Đoàn sẽ làm và làm hết trách nhiệm dù có kinh phí thực hiện hay không.

Anh Tuấn đề nghị trong quá trình phối hợp, cần kịp thời phát hiện, đúc rút kinh nghiệm và xây dựng được mô hình điển hình để nhân rộng vì với bà con dân tộc cần phải nhìn thấy mô hình cụ thể mới học tập theo.

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS không phải chỉ riêng phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ dành riêng cho một giai đoạn mà là một quá trình, một chiến lược. Sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi cần bắt đầu từ nhận và có vai trò đóng góp to lớn của thế hệ trẻ, của tổ chức Đoàn Thanh niên.

Ông Lềnh tán thành và tin tưởng với quyết tâm của T.Ư Đoàn trong phối hợp, đồng hành với Ủy ban Dân tộc sẽ thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chủ trương, chính sách đưa vùng đồng bào DTTS tiến kịp miền xuôi.

Ông Lềnh mong muốn, trong giai đoạn tới, Đoàn Thanh niên có thêm nhiều giải pháp mô hình, cách làm để bồi dưỡng thế hệ trẻ vùng DTTS tin tưởng và trung thành với Đảng; phát huy ý chí tự lực tự cường vươn lên xây dựng đất nước, thoát khỏi đói nghèo với những tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào DTTS.

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 3

Ông Hầu A Lềnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Tại buổi lễ ký kết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã trao 18 kỷ niệm chương "Vì thế hệ" trẻ cho tập thể lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và lãnh đạo cấp vụ của Ủy ban Dân tộc. Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc cũng trao 17 kỷ niệm chương "Vì sự phát triển các dân tộc" cho các cán bộ T.Ư Đoàn, trong đó có 7 thành viên Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc. Ảnh: Xuân Tùng

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 5

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn (thứ hai từ trái sang) và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho cán bộ Ủy ban Dân tộc. Ảnh: Xuân Tùng

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 6

Ông Hầu A Lềnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao kỷ niệm chương "Vì sự phát triển các dân tộc" tặng Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 7

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trao kỷ niệm chương Vì sự phát triển các dân tộc cho các cán bộ T.Ư Đoàn. Ảnh: Xuân Tùng

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.