Tổ chức ngày hội giới thiệu nông sản của phụ nữ thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 25/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đakrông cùng với tổ chức Plan International Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Trưng bày nông sản địa phương tại Trung tâm Văn hóa huyện Đakrông.
Tổ chức ngày hội giới thiệu nông sản của phụ nữ thiểu số ảnh 1

Một gian hàng nông sản của phụ nữ huyện Đakrông (Ảnh: Plan)

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Tiến về phía trước” do Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ trong thời gian 6/2022 – 8/2023.

Tham gia sự kiện có đại diện của Huyện ủy, UBND huyện Đakrông, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban dân tộc tỉnh, đại diện của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị và các cơ quan ban ngành liên quan. Đặc biệt ngày hội còn có vinh dự được đón tiếp Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam Seán Farrell.

Với mong muốn thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các quyết định kinh tế tại gia đình và cộng đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đakrông nói riêng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói chung và các đối tác đã nỗ lực tạo môi trường thuận lợi giúp phụ nữ tại các thôn bản theo đuổi các kế hoạch kinh doanh. Những nỗ lực này nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ, đồng thời góp phần tạo ra các mô hình giảm nghèo phù hợp với địa phương và tăng thu nhập cho người phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Ty, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đakrông, cho biết, sự kiện hướng đến mục tiêu giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng do hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện sản xuất, nuôi trồng, chế biến và đưa các sản phẩm sạch, an toàn đến gần hơn với người tiêu dùng; cũng là dịp để các mô hình sinh kế, hội viên, phụ nữ các xã, đặc biệt là các xã trong Chương trình Tiến về phía trước chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, kiến thức về sản xuất, nuôi trồng, chế biến sản phẩm. Qua đó, động viên, khuyến khích các tầng lớp phụ nữ tích cực lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm kinh tế giỏi. Hoạt động này cũng nhằm đóng góp hiệu quả cho Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của Hội Phụ nữ.

Tổ chức ngày hội giới thiệu nông sản của phụ nữ thiểu số ảnh 2

Một gian hàng tại ngày hội. (Ảnh: Plan)

Gặp gỡ trực tiếp đại diện của các tổ nhóm sinh kế và hiểu rõ hơn các trăn trở, mong muốn, và khó khăn của phụ nữ vùng miền núi, Phó Đại sứ Ireland Seán Farrell cho biết: “Đồng hành và tôn trọng mong muốn của cộng đồng, đặc biệt các nhóm phụ nữ dễ bị tổn thương, vẫn luôn là cách tiếp cận của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam".

"Với chiến lược phát triển 5 năm mới ở Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam trong việc chung tay góp phần thay đổi cuộc sống của những cộng đồng nghèo khu vực miền núi”, Phó Đại sứ khẳng định.

Theo tổ chức Plan International Việt Nam, chương trình góp phần thay đổi các quan niệm về giới đang hạn chế sự phát triển và tham gia của những người nữ trong cộng đồng, đặc biệt phụ nữ với các đặc điểm dễ bị tổn thương như phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân. Và một trong những nội dung quan trọng của chương trình là đem lại các cơ hội theo đuổi các kế hoạch kinh doanh của phụ nữ.

Ngày hội đã chào đón sự tham gia của các tổ nhóm sinh kế do phụ nữ làm chủ đến từ 14 xã, thị trấn của 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, như Tổ sinh kế làm chổi đót, Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chuối, Tổ hợp tác sản xuất măng sấy, Nhóm sinh kế nếp than, Nhóm sinh kế nuôi dê...

Mỗi mô hình là sự quyết tâm và nỗ lực của những người phụ nữ với mong muốn thay đổi hoàn cảnh sống cũng như khẳng định đóng góp và vai trò của người nữ trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền bình đẳng giới, ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Tuyên truyền bình đẳng giới, ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em vùng dân tộc thiểu số

TPO - Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc về bình đẳng giới, về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, là một trong những giải pháp bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số khỏi bị xâm hại. 
Cô bé Ba Na 9 tuổi 'tiếp lửa' đam mê nhạc cụ dân tộc

Cô bé Ba Na 9 tuổi 'tiếp lửa' đam mê nhạc cụ dân tộc

TPO - Cô bé Y Thiên An, người Ba Na được mọi người yêu mến gọi là người “tiếp lửa”, nối dài những thanh âm giữa đại ngàn Kon Tum. Trường hợp của Y Thiên An cũng như rất nhiều tấm gương trẻ khác bằng tài năng, sự tự tin, sự tỏa sáng trong học tập, rèn luyện và trong các hoạt động xã hội, đã truyền cảm hứng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội, về giá trị của trẻ em gái và về bình đẳng giới.
Tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới trong các trường dân tộc nội trú và bán trú

Tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới trong các trường dân tộc nội trú và bán trú

TPO - Trong văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo 100% học sinh các trường, lớp bán trú và dân tộc nội trú phải được tuyên truyền kỹ năng sống, về giới và bình đẳng giới với nội dung và thời lượng phù hợp với lứa tuổi.
Tham vấn thông điệp truyền thông về Bình đẳng giới năm 2023

Tham vấn thông điệp truyền thông về Bình đẳng giới năm 2023

TPO - Chiều ngày 18/9, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia về chủ đề, thông điệp và mẫu sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới được sử dụng trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.