Tổ chức ngày hội giới thiệu nông sản của phụ nữ thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 25/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đakrông cùng với tổ chức Plan International Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Trưng bày nông sản địa phương tại Trung tâm Văn hóa huyện Đakrông.
Tổ chức ngày hội giới thiệu nông sản của phụ nữ thiểu số ảnh 1

Một gian hàng nông sản của phụ nữ huyện Đakrông (Ảnh: Plan)

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Tiến về phía trước” do Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ trong thời gian 6/2022 – 8/2023.

Tham gia sự kiện có đại diện của Huyện ủy, UBND huyện Đakrông, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban dân tộc tỉnh, đại diện của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị và các cơ quan ban ngành liên quan. Đặc biệt ngày hội còn có vinh dự được đón tiếp Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam Seán Farrell.

Với mong muốn thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các quyết định kinh tế tại gia đình và cộng đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đakrông nói riêng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói chung và các đối tác đã nỗ lực tạo môi trường thuận lợi giúp phụ nữ tại các thôn bản theo đuổi các kế hoạch kinh doanh. Những nỗ lực này nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ, đồng thời góp phần tạo ra các mô hình giảm nghèo phù hợp với địa phương và tăng thu nhập cho người phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Ty, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đakrông, cho biết, sự kiện hướng đến mục tiêu giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng do hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện sản xuất, nuôi trồng, chế biến và đưa các sản phẩm sạch, an toàn đến gần hơn với người tiêu dùng; cũng là dịp để các mô hình sinh kế, hội viên, phụ nữ các xã, đặc biệt là các xã trong Chương trình Tiến về phía trước chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, kiến thức về sản xuất, nuôi trồng, chế biến sản phẩm. Qua đó, động viên, khuyến khích các tầng lớp phụ nữ tích cực lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm kinh tế giỏi. Hoạt động này cũng nhằm đóng góp hiệu quả cho Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của Hội Phụ nữ.

Tổ chức ngày hội giới thiệu nông sản của phụ nữ thiểu số ảnh 2

Một gian hàng tại ngày hội. (Ảnh: Plan)

Gặp gỡ trực tiếp đại diện của các tổ nhóm sinh kế và hiểu rõ hơn các trăn trở, mong muốn, và khó khăn của phụ nữ vùng miền núi, Phó Đại sứ Ireland Seán Farrell cho biết: “Đồng hành và tôn trọng mong muốn của cộng đồng, đặc biệt các nhóm phụ nữ dễ bị tổn thương, vẫn luôn là cách tiếp cận của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam".

"Với chiến lược phát triển 5 năm mới ở Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam trong việc chung tay góp phần thay đổi cuộc sống của những cộng đồng nghèo khu vực miền núi”, Phó Đại sứ khẳng định.

Theo tổ chức Plan International Việt Nam, chương trình góp phần thay đổi các quan niệm về giới đang hạn chế sự phát triển và tham gia của những người nữ trong cộng đồng, đặc biệt phụ nữ với các đặc điểm dễ bị tổn thương như phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân. Và một trong những nội dung quan trọng của chương trình là đem lại các cơ hội theo đuổi các kế hoạch kinh doanh của phụ nữ.

Ngày hội đã chào đón sự tham gia của các tổ nhóm sinh kế do phụ nữ làm chủ đến từ 14 xã, thị trấn của 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, như Tổ sinh kế làm chổi đót, Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chuối, Tổ hợp tác sản xuất măng sấy, Nhóm sinh kế nếp than, Nhóm sinh kế nuôi dê...

Mỗi mô hình là sự quyết tâm và nỗ lực của những người phụ nữ với mong muốn thay đổi hoàn cảnh sống cũng như khẳng định đóng góp và vai trò của người nữ trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.