Hà Nam

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang

TPO - Không gian của chùa thanh tịnh, bình yên, được bao quanh bởi nhiều cây cối, hoa cỏ. Nhiều du khách đến thăm trầm trồ bởi vẻ đẹp dung dị, tinh tế trong cách trang trí khuôn viên chùa, đem lại không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng cho mọi người khi bước chân vào chùa.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 1
Chùa Phật Quang là ngôi chùa cổ gần trăm năm tuổi ở thôn Dư Nhân, huyện Thanh Liêm (Hà Nam), cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70km.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 2
Mãi đến năm 2015, nơi này mới được biết đến rộng rãi khi Đại đức Trụ trì Thích Thiên Ân kiến tạo, xây dựng lại khang trang và bề thế hơn. Những năm trở lại đây, chùa là nơi tu tập, thuyết giảng, tham quan và hành hương của đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 3
Chùa được xây dựng trên khuôn viên rộng, mặt sân được rải đá mạt tráng trắng tinh khôi với đường đi là đá tự nhiên cắt thành từng miếng nhỏ trên nền cỏ xanh. Trong chùa có rất nhiều tiểu cảnh trang trí, tạo nên không gian tươi mát như: hòn non bộ, hồ cá, lầu khách, lầu trà.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 4
Không gian của chùa thanh tịnh, bình yên, được bao quanh bởi nhiều cây cối, hoa cỏ. Nhiều du khách đến thăm trầm trồ bởi vẻ đẹp dung dị, tinh tế trong cách trang trí khuôn viên chùa, đem lại không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng cho mọi người khi bước chân vào chùa.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 5
Nơi đây không chỉ là không gian tu tập, nghe pháp mà còn trở thành một chốn đi về thanh bình cho những người con Phật giáo
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 6

Chùa Phật Quang mang vẻ đẹp thanh tịnh, dung dị mà rất đỗi bình yên. Từ ngoài vào trong, du khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế, hài hòa giữa kiến trúc Phật giáo của chùa với cảnh sắc thiên nhiên xanh mát.

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 7

Điều đặc biệt là Chùa Phật Quang rất thanh tịnh, không xô bồ hay hương khói nghi ngút. Đổi lại, không khí xanh mát, thoáng đãng của ngôi chùa khiến du khách có cảm giác bình yên, nhẹ nhàng như thanh tẩy tâm hồn

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 8

Một công trình kiến trúc Phật giáo công phu, tinh tế với không gian ngoại thất được sắp xếp kỳ công.

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 9
Với thiết kế tinh tế, hài hòa với thiên nhiên, bất cứ góc nhỏ trong khuôn viên ngoại cảnh của chùa cũng có thể phù hợp để check-in lưu giữ kỷ niệm về chuyến tham quan.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 10
Trong chùa còn có nhiều công trình kiến trúc với dấu ấn riêng như Chùa Tam Bảo, giảng đường, lầu trà và nhiều hạng mục khác.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 11
Rảo bước trên con đường được lát đá tỉ mỉ trên nền đá mạt trắng tinh để đi vào bên trong chùa, cây cỏ xanh mát dọc các cung đường dẫn vào chùa.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 12

Khuôn viên sân vườn chùa Phật Quang được thiết kế tỉ mỉ, có hồ cá rộng

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 13
Hòn non bộ mang kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp thanh tịnh.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 14
Đặc biệt, các phiến đá hầu hết đều được đích thân Đại đức Trụ trì Thích Thiên Ân đề thư pháp, những dòng thư pháp thanh thoát và uyển chuyển tạo nên một dấu ấn riêng kết hợp với những bức họa nghệ thuật tạo nên nét đẹp thơ mộng cho chùa.
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 15

Du khách có thể thong dong đi dạo giữa khuôn viên xanh mát, chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ được kiến thiết vô cùng công phu và tham gia các hoạt động tâm linh. Bên cạnh đó, có nhiều du khách cũng có thể ghi lại nhiều tấm hình đẹp trong chuyến đi hành hương tới cửa chùa nơi đây.

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 16
Những bức thư pháp thanh thoát trên mặt đá. Không gian vườn tược chung quanh khiến kiến trúc chùa Phật Quang càng thêm nổi bật
Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 17

Để có được diện mạo khang trang, bề thế như hiện nay là sự góp sức, hỗ trợ tâm huyết của đông đảo Tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước. Đích thân hòa thượng Thích Thiên Ân viết chữ thư pháp, họa tranh, trang trí cho cảnh quan ngôi chùa. Chính vì thế, khi đến chiêm bái tại đây, du khách sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng với phong cách nghệ thuật độc đáo riêng biệt.

Tìm về chốn bình yên, khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Phật Quang ảnh 18
Đặt chân đến đây, đắm mình trong không khí mát mẻ trong lành, xoa dịu tâm hồn, tạm quên tất thẩy xô bồ, mỏi mệt để cảm nhận sự yên bình.
Tin liên quan