Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên

Thầy cúng dùng máu tươi bôi lên các vật dụng trong gia đình
Thầy cúng dùng máu tươi bôi lên các vật dụng trong gia đình
TPO - Mỗi khi thóc đầy bồ, lúa đầy kho, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lại tổ chức lễ mừng lúa mới; đây là nghi lễ thiêng liêng, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhằm tôn vinh hạt thóc mà thần linh ban tặng.
Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 1

Trong đời sống tinh thần của người Tây Nguyên, thần lúa có vai trò rất quan trọng. Họ tin rằng, vụ mùa thuận lợi, thóc đầy bồ là do thần ban tặng. Do đó, sau khi thu hoạch xong (thường rơi vào tháng 12 dương lịch), người dân sẽ làm lễ tôn vinh hạt thóc hay còn gọi là lễ mừng lúa mới, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc và buôn làng yên vui.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 2

Theo phong tục, sau khi thu hoạch xong mùa màng, mỗi nhà sẽ làm nghi lễ mừng lúa mới riêng. Nghi lễ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 3

Sau khi từng hộ gia đình cúng xong, cả buôn sẽ tập trung tại nhà cộng đồng hoặc khu vực rộng lớn hơn để làm lễ cúng lúa mới cho cả làng. Dù lễ cũng lớn hay nhỏ đều phải có các vật dụng và lễ vật như: Cây nêu, dụng cụ lao động (đồ chọc lỗ gieo hạt, giỏ tuốt lúa, nồi cơm, dao…), 3 ché rượu cần, 1 con gà hoặc 1 con heo, 1 ống lồ ô và các loại nông sản mới thu hoạch.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 4

Khi bắt đầu nghi lễ, thầy cúng sẽ dùng ống lồ ô thổi ra âm thanh và đọc bài cúng để gọi hồn lúa về nhà. Sau đó, thầy cúng lấy máu của con gà trống bôi lên tất cả các vật dụng trong gia đình đã được chuẩn bị sẵn, đánh dấu sự hiện diện của thần lúa.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 5

Tiếp đến, thầy cúng thực hiện nghi thức cúng thần lúa. Thầy dùng bột gạo vừa được giã chung với các loại củ để bôi lên các vật dụng trong nhà và các thành viên trong gia đình cầu sức khỏe dồi dào, kho luôn đầy lúa.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 6

Cúng xong, già làng đặt ít đồ ăn lên kho lúa và đổ rượu được đựng trong chiếc sừng trâu xuống kho lúa để xin phép thần linh lấy lúa từ trong kho ra nấu cơm. Quá trình diễn ra lễ cúng luôn có tiếng chiêng giúp kết nối với thần linh. Nghi lễ cúng lúa mới hoàn thành, bà con buôn làng uống rượu cần, ăn những món ăn truyền thống và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.