Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên

Thầy cúng dùng máu tươi bôi lên các vật dụng trong gia đình
Thầy cúng dùng máu tươi bôi lên các vật dụng trong gia đình
TPO - Mỗi khi thóc đầy bồ, lúa đầy kho, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lại tổ chức lễ mừng lúa mới; đây là nghi lễ thiêng liêng, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhằm tôn vinh hạt thóc mà thần linh ban tặng.
Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 1

Trong đời sống tinh thần của người Tây Nguyên, thần lúa có vai trò rất quan trọng. Họ tin rằng, vụ mùa thuận lợi, thóc đầy bồ là do thần ban tặng. Do đó, sau khi thu hoạch xong (thường rơi vào tháng 12 dương lịch), người dân sẽ làm lễ tôn vinh hạt thóc hay còn gọi là lễ mừng lúa mới, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc và buôn làng yên vui.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 2

Theo phong tục, sau khi thu hoạch xong mùa màng, mỗi nhà sẽ làm nghi lễ mừng lúa mới riêng. Nghi lễ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 3

Sau khi từng hộ gia đình cúng xong, cả buôn sẽ tập trung tại nhà cộng đồng hoặc khu vực rộng lớn hơn để làm lễ cúng lúa mới cho cả làng. Dù lễ cũng lớn hay nhỏ đều phải có các vật dụng và lễ vật như: Cây nêu, dụng cụ lao động (đồ chọc lỗ gieo hạt, giỏ tuốt lúa, nồi cơm, dao…), 3 ché rượu cần, 1 con gà hoặc 1 con heo, 1 ống lồ ô và các loại nông sản mới thu hoạch.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 4

Khi bắt đầu nghi lễ, thầy cúng sẽ dùng ống lồ ô thổi ra âm thanh và đọc bài cúng để gọi hồn lúa về nhà. Sau đó, thầy cúng lấy máu của con gà trống bôi lên tất cả các vật dụng trong gia đình đã được chuẩn bị sẵn, đánh dấu sự hiện diện của thần lúa.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 5

Tiếp đến, thầy cúng thực hiện nghi thức cúng thần lúa. Thầy dùng bột gạo vừa được giã chung với các loại củ để bôi lên các vật dụng trong nhà và các thành viên trong gia đình cầu sức khỏe dồi dào, kho luôn đầy lúa.

Thiêng liêng lễ tôn vinh hạt thóc của người Tây Nguyên ảnh 6

Cúng xong, già làng đặt ít đồ ăn lên kho lúa và đổ rượu được đựng trong chiếc sừng trâu xuống kho lúa để xin phép thần linh lấy lúa từ trong kho ra nấu cơm. Quá trình diễn ra lễ cúng luôn có tiếng chiêng giúp kết nối với thần linh. Nghi lễ cúng lúa mới hoàn thành, bà con buôn làng uống rượu cần, ăn những món ăn truyền thống và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.