Tham vấn thông điệp truyền thông về Bình đẳng giới năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều ngày 18/9, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia về chủ đề, thông điệp và mẫu sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới được sử dụng trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Truyền thông là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị có nhiều hoạt động truyền thông về bình đẳng giới. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong cộng đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 1790/QĐ-TTg ngày 23/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình truyền thông vì bình đẳng giới đến năm 2030, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao chủ trì tổ chức “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới”, tạo ra hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, tham gia, chung tay vào cuộc của các cơ quan, tổ chức và người dân, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực.

Hằng năm, "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới" được tổ chức từ 15/11 đến 15/12. Dự kiến năm nay, Lễ phát động Tháng hành động được tổ chức ngày 10/11/2023.

Năm nay, Bộ LĐ-TB&XH đã chọn chủ đề của Tháng hành động là “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Tham vấn thông điệp truyền thông về Bình đẳng giới năm 2023 ảnh 1

Ông Lê Khánh Lương - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu tại hội thảo

Theo ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Chủ đề năm nay được đưa ra trong bối cảnh năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức có những tác động không nhỏ tới đời sống của người dân, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Chủ đề tháng hành động tập trung vào nội dung đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em; từ đó tiến tới xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã bày tỏ đồng tình với các mẫu ấn phẩm, bộ sản phẩm truyền thông.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến về chủ đề Tháng hành động và các thông điệp truyền thông cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu; mỗi thông điệp tập trung vào đối tượng đích, nhóm đối tượng cụ thể để tăng hiệu quả truyền thông, dễ dàng lan tỏa trong cộng đồng.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia tại Hội thảo, Vụ Bình đẳng giới sẽ tiếp thu, hoàn thiện và trình Bộ ban hành văn bản hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trong thời gian tới.

Tham vấn thông điệp truyền thông về Bình đẳng giới năm 2023 ảnh 2

Ảnh minh họa: Pano tuyên truyền tại Thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể năm 2015

Các thông điệp truyền thông được chọn sẽ được thiết kế để các cơ quan, đơn vị, tổ chức áp dụng, như gắn logo, thông điệp lên xe buýt, taxi; treo baner - pano trên đường phố; in thông điệp trên áo phông, mũ… tạo sự tác động trực tiếp tới người xem.

Các thông điệp truyền thông:

- Phụ nữ và nam giới bình đẳng trong tham gia và đưa ra quyết định đối với mọi công việc trong gia đình và xã hội.

- Không khoan nhượng với các hành vi ngược đãi phụ nữ và trẻ em gái bằng mọi hình thức.

- Nam giới và nữ giới đều được bình đẳng về quyền và cơ hội.

- Chấm dứt bạo lực, vun đắp và lan toả yêu thương.

- Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

- Hãy lên án mọi hành vi bạo lực. Người bị bạo lực không có lỗi.

- Hãy tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em bằng mọi cách.

- Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

- Hãy lên tiếng khi bạn bị bạo lực để nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

- Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị xâm hại.

- Hãy hành động vì cộng đồng bình đẳng, văn minh, an toàn và không bạo lực, không xâm hại tình dục.

- Hãy hành động bằng mọi cách để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.