Tăng cường tỉ lệ đến trường cho trẻ em dân tộc thiểu số bậc THCS

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cùng Ban Quản lý các dự án, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa tổ chức đánh giá hoạt động Dự án Giáo dục Trung học cơ sở (THCS) khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2.

Dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2 (LSEMDAP II) nhằm mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục công bằng và tăng cường tỉ lệ đến trường cho trẻ em miền núi, dân tộc thiểu số, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn tại các trường THCS các vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải miền Trung nơi thường xuyên bị bão lũ.

Tăng cường tỉ lệ đến trường cho trẻ em dân tộc thiểu số bậc THCS ảnh 1

Bộ GD&ĐT cùng Ban Quản lý các dự án, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa tổ chức đánh giá hoạt động Dự án.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ năm 2015 đến nay, Dự án đã xây được 747 phòng học có trang bị đầy đủ bàn ghế; 358 phòng bán trú và trang bị đầy đủ thiết bị; 34 bếp ăn; 46 nhà vệ sinh công cộng; 50 nhà vệ sinh cho cơ sở bán trú; 211 nhà công vụ cho giáo viên.

Dự án đã xây dựng được 120 phòng học bộ môn, vượt chỉ tiêu 20 phòng theo kế hoạch và trang bị đầy đủ bàn ghế. Thiết bị thí nghiệm đã được cung cấp cho 120 phòng học mới và 80 phòng học đã xây từ trước đó. Dự án cũng đã xây dựng được 80 thư viện được trang bị đầy đủ bàn ghế, thiết bị và thành lập 344 cụm trường với đầy đủ thiết bị IT.

Cũng theo báo cáo, đã có 8 tài liệu được biên soạn, in ấn và giao cho các trường học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2 và nhấn mạnh đây là việc làm hết sức quan trọng. Những kết quả hiện đang đạt được cần phải được duy trì, hoạt động lâu dài, liên tục và có những giải pháp để phát huy, khai thác nâng cao hiệu quả.

Với sự tài trợ của ADB, Dự án đã xác định 4 thành phần gồm: Tăng cường tiếp cận với giáo dục THCS và các chương trình tương đương; Xây dựng phân cấp các công cụ dạy và học; Cụm trường mới được thành lập; Nâng cao năng lực của cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ dự án hỗ trợ triển khai, giám sát và đánh giá việc thực hiện dự án.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.