Sợi dây kết nối các thế hệ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.

Giữa trưa, trong ngôi nhà sàn truyền thống ở buôn Hra Ea Hning (xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) 3 người phụ nữ Êđê vẫn say sưa dệt bên khung cửi.

Sợi dây kết nối các thế hệ ảnh 1

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Bà H’Neo Bdap (SN 1963) cho biết, ngôi nhà sàn là món quà ý nghĩa được Hội Từ Tâm trao tặng, giúp chị em yên tâm phát huy nghề dệt truyền thống. Trước đây khi chưa có nhà này, chị em tập trung dệt dưới sàn nhà của gia đình bà.

Ngày nhỏ, H’Neo và 2 em là H’Đel và H’Liăm được mẹ chỉ dạy cách dệt thổ cẩm. Bà dệt thành thạo từ năm 18 tuổi.

Sợi dây kết nối các thế hệ ảnh 2

Bà H’Neo tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm đang xếp chỉ

Vì yêu nghề dệt, ban ngày đi làm rẫy, tối về bà ngồi vào khung cửi, cứ thế gần 40 năm qua, người phụ nữ này vẫn âm thầm dệt thổ cẩm nâng cao tay nghề. Hiện con gái đầu của bà H’Neo rất mê nghề dệt. “Ngoài công việc chính đi dạy trẻ, thời gian rảnh con về nhà cùng tôi dệt thổ cẩm. Nghề dệt trở thành sợi dây vô hình, kết nối các thế hệ, góp phần gìn giữ nét văn hóa đồng bào Tây Nguyên”, bà H’Neo nói.

Chứng kiến nhiều phụ nữ trong buôn có tay nghề dệt giỏi nhưng hằng ngày phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Nhiều người tuổi cao không đủ sức khỏe lên nương rẫy, bà H’Neo đã tập hợp lại thành lập tổ hợp tác. Là tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm, bà H’Neo Bdap cho biết, tổ thành lập tháng 7/2022, có 6 thành viên. Tổ kết nối với nhà may Ami Sia, để lấy nguồn nguyên liệu và đầu ra sản phẩm. Trung bình một tháng, mỗi người dệt được 4 tấm thổ cẩm. Thu nhập từ việc dệt thổ cẩm khoảng 3 triệu đồng/tháng/người. Qua đó đã giúp chị em phụ nữ có thêm một nguồn để trang trải cuộc sống, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống dân tộc.

Bà H’Rưm Hmok (SN 1957) có tay nghề lão luyện, thành thục kỹ thuật dệt. Trong tổ hợp tác chỉ có bà và một nghệ nhân biết kỹ thuật Kteh. Kỹ thuật này được xem là đỉnh cao nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục. Hiện không nhiều người học được vì nó khó hơn cách dệt hoa văn thông thường.

Theo bà H’Rưm, khi còn nhỏ, bà thường cõng em nhìn mẹ dệt vải, yêu tiếng lách cách khung cửi và hoa văn độc đáo. Năm 12 tuổi, bà lấy sợi len của mẹ tự mày mò dệt. Những sản phẩm bà làm ra được người dân buôn khác mua hết. Sau đó, bà lấy chồng, ở nhà đi làm rẫy. “Hai năm nay, quay lại nghề dệt cảm giác được sống lại không gian truyền thống của dân tộc, tôi rất hạnh phúc”, bà H’Rưm phấn khởi.

Ông Y Dzhung Bya, trưởng buôn Hra Ea Hning cho biết, buôn có 400 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Êđê, có 110 hộ nghèo, hơn 50 hộ cận nghèo. Người dân làm nông. Bây giờ, chị em phụ nữ trong buôn có nghề dệt thổ cẩm vừa giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống vừa có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đồng bào Dao Mẫu Sơn phấn khởi tham gia ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Duy Chiến

Lên non cao vui ngày hội Kết đoàn

TP - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, sát biên giới Việt- Trung, đồng bào Dao Lù Giang ở 2 thôn Bó Pằm và Trà Ký thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc”.