Sợi dây kết nối các thế hệ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.

Giữa trưa, trong ngôi nhà sàn truyền thống ở buôn Hra Ea Hning (xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) 3 người phụ nữ Êđê vẫn say sưa dệt bên khung cửi.

Sợi dây kết nối các thế hệ ảnh 1

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Bà H’Neo Bdap (SN 1963) cho biết, ngôi nhà sàn là món quà ý nghĩa được Hội Từ Tâm trao tặng, giúp chị em yên tâm phát huy nghề dệt truyền thống. Trước đây khi chưa có nhà này, chị em tập trung dệt dưới sàn nhà của gia đình bà.

Ngày nhỏ, H’Neo và 2 em là H’Đel và H’Liăm được mẹ chỉ dạy cách dệt thổ cẩm. Bà dệt thành thạo từ năm 18 tuổi.

Sợi dây kết nối các thế hệ ảnh 2

Bà H’Neo tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm đang xếp chỉ

Vì yêu nghề dệt, ban ngày đi làm rẫy, tối về bà ngồi vào khung cửi, cứ thế gần 40 năm qua, người phụ nữ này vẫn âm thầm dệt thổ cẩm nâng cao tay nghề. Hiện con gái đầu của bà H’Neo rất mê nghề dệt. “Ngoài công việc chính đi dạy trẻ, thời gian rảnh con về nhà cùng tôi dệt thổ cẩm. Nghề dệt trở thành sợi dây vô hình, kết nối các thế hệ, góp phần gìn giữ nét văn hóa đồng bào Tây Nguyên”, bà H’Neo nói.

Chứng kiến nhiều phụ nữ trong buôn có tay nghề dệt giỏi nhưng hằng ngày phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Nhiều người tuổi cao không đủ sức khỏe lên nương rẫy, bà H’Neo đã tập hợp lại thành lập tổ hợp tác. Là tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm, bà H’Neo Bdap cho biết, tổ thành lập tháng 7/2022, có 6 thành viên. Tổ kết nối với nhà may Ami Sia, để lấy nguồn nguyên liệu và đầu ra sản phẩm. Trung bình một tháng, mỗi người dệt được 4 tấm thổ cẩm. Thu nhập từ việc dệt thổ cẩm khoảng 3 triệu đồng/tháng/người. Qua đó đã giúp chị em phụ nữ có thêm một nguồn để trang trải cuộc sống, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống dân tộc.

Bà H’Rưm Hmok (SN 1957) có tay nghề lão luyện, thành thục kỹ thuật dệt. Trong tổ hợp tác chỉ có bà và một nghệ nhân biết kỹ thuật Kteh. Kỹ thuật này được xem là đỉnh cao nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục. Hiện không nhiều người học được vì nó khó hơn cách dệt hoa văn thông thường.

Theo bà H’Rưm, khi còn nhỏ, bà thường cõng em nhìn mẹ dệt vải, yêu tiếng lách cách khung cửi và hoa văn độc đáo. Năm 12 tuổi, bà lấy sợi len của mẹ tự mày mò dệt. Những sản phẩm bà làm ra được người dân buôn khác mua hết. Sau đó, bà lấy chồng, ở nhà đi làm rẫy. “Hai năm nay, quay lại nghề dệt cảm giác được sống lại không gian truyền thống của dân tộc, tôi rất hạnh phúc”, bà H’Rưm phấn khởi.

Ông Y Dzhung Bya, trưởng buôn Hra Ea Hning cho biết, buôn có 400 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Êđê, có 110 hộ nghèo, hơn 50 hộ cận nghèo. Người dân làm nông. Bây giờ, chị em phụ nữ trong buôn có nghề dệt thổ cẩm vừa giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống vừa có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.