Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 26/6, tại TP. Tuyên Quang, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, từ năm 2021 đến năm 2023 (Chương trình MTQG 1719).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Triển khai Chương trình MTQG 1719, các tỉnh, thành phố đã hết sức tích cực để hoàn thiện hệ thống thể chế, đồng thời triển khai các nội dung, dự án của Chương trình MTQG. Tuy nhiên, so với yêu cầu, việc triển khai chưa đáp ứng được mục tiêu của Chương trình đề ra, như mong mỏi của bà con nhân dân.

Thời gian qua, Quốc hội đã triển khai công tác giám sát việc thực hiện Chương trình MTQG ở các bộ, ngành, địa phương để làm căn cứ rà soát lại toàn bộ mục tiêu, nguyên nhân, góp phần đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, đơn giản hóa để Chương trình triển khai nhanh và hiệu quả.

Cùng với đó, Chính phủ đã tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình MTQG 1719 đảm bảo triển khai hiệu quả nhất, đáp ứng kỳ vọng của bà con nhân dân.

Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 ảnh 1
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, Tổ trưởng Tổ công tác về Chương trình MTQG 1719 phát biểu khai mạc Hội nghị.
Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 24/6/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị định số 38/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các đại biểu tham dự tập trung thảo luận về các khó khăn, vướng mắc, với những căn cứ cụ thể và những vấn đề phát sinh trong thực tiễn của các địa phương; đề xuất điều chỉnh nội dung của từng dự án, giải pháp từ nay đến năm 2025, quan trọng nhất là đạt được mục tiêu của Chương trình, từ phân cấp, tổ chức triển khai, trình tự, thủ tục hồ sơ, văn bản hướng dẫn; và đề xuất điều chỉnh khung chương trình để tập trung nguồn lực triển khai những nhiệm vụ trọng điểm vào những địa bàn khó khăn nhất, giải quyết những vấn đề căn cơ nhất theo hướng kết hợp an sinh xã hội và đầu tư phát triển bền vững phù hợp với từng vùng, từng địa phương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trân trọng cám ơn các đồng chí Lãnh đạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đồng hành, phối hợp với UBDT để tổ chức Hội nghị. Cám ơn các đồng chí Lãnh đạo UBND, Ban Dân tộc, các sở ngành của các tỉnh, thành phố, các đại biểu tham dự đóng góp vào sự thành công của Hội nghị.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.