Nữ sinh Đan Lai đầu tiên giành huy chương quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TP - Em Nguyễn La Vi Na (SN 2007, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An) đã xuất sắc đạt huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế TIMO. Đây là nữ sinh dân tộc Đan Lai đầu tiên giành giải cao ở kỳ thi quốc tế.

“Em chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể được sang Thái Lan để tham dự một kỳ thi Toán học quốc tế. Đây là kỳ thi bằng tiếng Anh, vốn không phải là lợi thế của một học sinh có điểm đầu vào lớp 10 môn tiếng Anh chỉ đạt 5 điểm như em. Kết quả đạt Huy chương Bạc khiến em rất bất ngờ và hạnh phúc. Em muốn dành tặng bố mẹ, thầy cô và nhà trường tấm huy chương này”, Vi Na chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên ở bản Tân Sơn, xã Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An), từ nhỏ, Nguyễn La Vi Na đã học rất giỏi. Cái tên đặc biệt của em được ghép từ họ Nguyễn của bố, họ La của mẹ và họ Vi của bà nội. Lên lớp 4, Na bắt đầu có niềm đam mê với môn Toán. Năm lớp 5 và lớp 9, Na đều tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn học này.

Nữ sinh Đan Lai đầu tiên giành huy chương quốc tế ảnh 1

Nguyễn La Vi Na, nữ sinh dân tộc Đan Lai đầu tiên đạt huy chương quốc tế

“Ở xã em, đa số các bạn học hết cấp 2 là nghỉ do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Em may mắn hơn khi có mẹ là giáo viên nên thường xuyên động viên em cố gắng học tập để có tương lai tươi sáng hơn. Những năm cuối cấp 2, em tập trung học và đặt mục tiêu đậu vào trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh”, Vi Na chia sẻ.

Mới nhập học lớp 10 chưa đầy tháng, Vi Na cùng 13 bạn được cô giáo chủ nhiệm trao đổi về cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế TIMO. Thời điểm nhận thông báo thi vòng loại, các em chỉ còn hai tháng để ôn tập. Đề thi khá khó vì kiến thức bao trùm của cả 3 năm học lớp 10,11,12. Vừa tham gia đội tuyển dự thi, Vi Na và các bạn vừa phải hoàn thành chương trình học ở trường. Vất vả, mệt nhọc nhưng cô trò vẫn duy trì lịch ôn thi đều đặn.

“Cuối tháng 12/2022, chúng em bước vào kỳ thi quốc gia và đầu tháng 4/2023 là vòng chung kết quốc tế tổ chức tại Thái Lan. Vòng chung kết quốc tế gồm 30 câu hỏi dạng điền đáp án làm trong 120 phút, đề bài tiếng Anh. Các câu hỏi trong bộ đề thuộc lĩnh vực tư duy logic, số học/đại số, lý thuyết số, hình học, tổ hợp. Ngoài câu hỏi chuyên ngành thì có những câu liên hệ với cuộc sống đòi hỏi học sinh phải có quá trình học và trau dồi về ngôn ngữ. Khi đọc đề, em không quá bất ngờ bởi trước đó đã ôn luyện rất kỹ”, Vi Na cho hay.

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh, giáo viên dạy Toán - tiếng Anh, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong đội tuyển, Vi Na không phải là học sinh xuất sắc nhất nhưng chắc chắn em là một học sinh quyết tâm, chăm chỉ và nỗ lực. Khi em mới xuống trường học, tôi nhận thấy em có niềm yêu thích với môn Toán nên đã tạo mọi điều kiện để em được phát huy sở trường của mình”.

Năm học 2022 - 2023, Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế TIMO được tổ chức lần thứ 9 trên thế giới và tổ chức lần thứ 4 tại Việt Nam. Vòng chung kết của cuộc thi vừa được tổ chức tại thành phố Pattaya, Thái Lan và đội tuyển Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An là đại diện duy nhất của tỉnh Nghệ An tham dự.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.