Lâm Đồng:

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một trong những hoạt động chính trong công tác bình đẳng giới của ngành y tế Lâm Đồng là kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính ảnh 1

Cán bộ y tế tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình và cân bằng giới tính khi sinh

Ở Lâm Đồng, tổng số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2023 là 8.648 trẻ (trong đó có 4.420 bé trai và 4.228 bé gái), tỷ số giới tính 104 bé trai/100 bé gái.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn xảy ra ở một số xã. Chẳng hạn, ở huyện Đức Trọng, trung bình mỗi năm có 1/3 số xã mất cân bằng giới tính, đa phần là số trẻ nam cao hơn số trẻ nữ. Năm 2022, tỉ số giới tính 108,8 trẻ trai/100 trẻ gái và 6 tháng đầu năm 2023 có 112 trẻ trai /100 trẻ gái.

Theo già làng ở xã Đa Quyn (huyện Đức Trọng), nơi có hơn 80% dân số là người K’Ho và Chu Ru, nguyên nhân người dân thích sinh con trai là để làm những công việc nặng nhọc trong gia đình như đi rừng, làm rẫy, khiêng vác cà phê, sầu riêng...

Bác sĩ Ka Sum (từng công tác ở CDC Lâm Đồng) cho rằng, vấn đề định kiến giới đối với phụ nữ và trẻ em gái gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Hiện nhiều gia đình vẫn có sự phân biệt, đối xử bất bình đẳng. Con trai luôn có quyền nhiều hơn, được bênh vực hơn chị em gái, việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa chủ yếu do con gái làm.

Nhiều bậc cha mẹ mặc định, con trai phải hướng ngoại, học những nghề dành cho nam giới, còn con gái thì hướng nội, chỉ chọn những việc nhẹ nhàng phù hợp với thể chất… Vì thế, nhiều gia đình ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số thường ưu tiên đầu tư cho con trai đi học. Cách phân biệt đối xử này đã làm gia tăng tình trạng bỏ học sớm ở trẻ em gái.

Còn theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, hiện nay, các ấn phẩm hướng dẫn việc lựa chọn giới tính thai nhi xuất hiện nhiều trên thị trường, cộng với mạng xã hội phát triển mạnh tạo điều kiện cho những người trong độ tuổi sinh đẻ tự tìm hiểu và áp dụng, từ đó đã góp phần gia tăng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh.

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính ảnh 2

Một số xã ở Lâm Đồng có tỷ lệ trẻ em nam nhiều hơn trẻ em nữ

Mặt khác, hệ thống y tế tư nhân phát triển mạnh, phương tiện chẩn đoán y khoa hiện đại xuất hiện ở nhiều phòng khám; trong khi đó, một số phòng chẩn đoán siêu âm chưa cam kết không tiết lộ giới tính thai nhi. Việc này dẫn đến chuyện đau lòng là có người bỏ thai khi biết giới tính là nữ.

Thực trạng trên gây ra hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh, dẫn đến thừa nam, thiếu nữ trong tương lai gần.

Đẩy mạnh truyền thông về bình đẳng giới

Trước tình hình đó, khi triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023 và chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030, Sở Y tế Lâm Đồng xây dựng chiến dịch tuyên truyền rộng khắp. Mục đích là kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; đồng thời phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, vấn nạn xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Duyên, Phó giám đốc Sở Y tế, chiến dịch truyền thông này nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức.

Ngành y tế đã phối hợp với các huyện, thành Đoàn lồng ghép công tác dân số và phát triển vào chương trình đào tạo, tập huấn công tác Đoàn Thanh niên; tư vấn lồng ghép nội dung về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có các trường THPT dân tộc nội trú.

Cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại thôn, xóm, buôn, làng tổ chức các buổi tuyên truyền về dân số; nguyên nhân, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; các hành vi vi phạm pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.