Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không chỉ ấn tượng với con người, cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nhiều du khách thổ lộ rất thích và nhớ vị chua, đắng, cay xè chỉ có ở những món ăn Tây Nguyên. Mới đây, H’Ruen Niê - cô gái Êđê trổ tài nấu nướng một loạt món ăn đặc sản, nhìn vào ai cũng thèm thuồng, nhờ chia sẻ bí quyết.

H’Ruen sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại buôn Mấp, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk. Từ nhỏ, H’Ruen đã thích nấu ăn. Mỗi lần bà, mẹ vào bếp, H’Ruen xung phong phụ giúp, rồi được dạy cách chế biến món ăn. Từ đó, H’Ruen “làm bạn” với gian bếp nhỏ, biến những loại rau củ quả cây nhà lá vườn thành những món ăn đậm chất truyền thống.

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 1

Cô gái Êđê H’Ruen

Ngoài những món ăn quen thuộc được bà, mẹ chỉ dạy, H’Ruen còn tìm hiểu thêm các món ăn, cách chế biến khác để bổ sung vào “bộ sưu tập” món ăn buôn làng. Mỗi khi nấu xong, H’Ruen hay chia sẻ lên trang facebook cá nhân. Không ngờ, nhiều người yêu thích, nhờ H’Ruen nấu giúp. Trong tâm trí H’Ruen nảy ra ý tưởng lưu giữ, giới thiệu đặc sản buôn làng cho nhiều người cùng biết. Cô quyết định kinh doanh online bằng những món ăn truyền thống của người Êđê.

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 2

Nguyên liệu nấu món vếch bò

H’Ruen cho biết, món ăn truyền thống có hương vị đặc trưng riêng khi tổng hòa các vị cay, chua, đắng. Món ăn rất đa dạng, phong phú được chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ. Ví như chỉ cần 1 quả đu đủ nhỏ hơi ửng vàng được bào mỏng, kết hợp muối kiến vàng, lá é, ít muối và thật nhiều ớt giã cùng với nhau rồi vắt thêm chanh sẽ cho ra món đu đủ giã có vị chua chua, cay cay, ăn giòn ngọt.

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 3

Nhiều nguyên liệu là rau củ quả có sẵn trong vườn

Hầu hết các nguyên liệu có sẵn trong vườn như: Cà đắng, lá môn, lá mì, sả, ớt xanh… Tùy vào khả năng biến tấu của người nấu, 1 nguyên liệu cũng có thể cho ra nhiều món khác nhau như: Canh cà đắng, gỏi cà đắng, cà đắng giã… H’Ruen chia sẻ, vẫn tiếp tục sưu tầm thêm nhiều món ăn ngon, dân dã để gìn giữ cũng như chia sẻ cho nhiều người biết đến văn hóa ẩm thực của người Êđê nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Dưới đây là những món ăn dân dã, đậm chất Tây Nguyên do chính cô gái Êđê trổ tài:

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 4

Cá rô phi nấu kiến vàng

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 5

Cá suối om lá chuối

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 6

Món núc nác xào cá hấp

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 7

Món đu đủ giã

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 8

Canh cà đắng

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.