Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không chỉ ấn tượng với con người, cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nhiều du khách thổ lộ rất thích và nhớ vị chua, đắng, cay xè chỉ có ở những món ăn Tây Nguyên. Mới đây, H’Ruen Niê - cô gái Êđê trổ tài nấu nướng một loạt món ăn đặc sản, nhìn vào ai cũng thèm thuồng, nhờ chia sẻ bí quyết.

H’Ruen sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại buôn Mấp, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk. Từ nhỏ, H’Ruen đã thích nấu ăn. Mỗi lần bà, mẹ vào bếp, H’Ruen xung phong phụ giúp, rồi được dạy cách chế biến món ăn. Từ đó, H’Ruen “làm bạn” với gian bếp nhỏ, biến những loại rau củ quả cây nhà lá vườn thành những món ăn đậm chất truyền thống.

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 1

Cô gái Êđê H’Ruen

Ngoài những món ăn quen thuộc được bà, mẹ chỉ dạy, H’Ruen còn tìm hiểu thêm các món ăn, cách chế biến khác để bổ sung vào “bộ sưu tập” món ăn buôn làng. Mỗi khi nấu xong, H’Ruen hay chia sẻ lên trang facebook cá nhân. Không ngờ, nhiều người yêu thích, nhờ H’Ruen nấu giúp. Trong tâm trí H’Ruen nảy ra ý tưởng lưu giữ, giới thiệu đặc sản buôn làng cho nhiều người cùng biết. Cô quyết định kinh doanh online bằng những món ăn truyền thống của người Êđê.

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 2

Nguyên liệu nấu món vếch bò

H’Ruen cho biết, món ăn truyền thống có hương vị đặc trưng riêng khi tổng hòa các vị cay, chua, đắng. Món ăn rất đa dạng, phong phú được chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ. Ví như chỉ cần 1 quả đu đủ nhỏ hơi ửng vàng được bào mỏng, kết hợp muối kiến vàng, lá é, ít muối và thật nhiều ớt giã cùng với nhau rồi vắt thêm chanh sẽ cho ra món đu đủ giã có vị chua chua, cay cay, ăn giòn ngọt.

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 3

Nhiều nguyên liệu là rau củ quả có sẵn trong vườn

Hầu hết các nguyên liệu có sẵn trong vườn như: Cà đắng, lá môn, lá mì, sả, ớt xanh… Tùy vào khả năng biến tấu của người nấu, 1 nguyên liệu cũng có thể cho ra nhiều món khác nhau như: Canh cà đắng, gỏi cà đắng, cà đắng giã… H’Ruen chia sẻ, vẫn tiếp tục sưu tầm thêm nhiều món ăn ngon, dân dã để gìn giữ cũng như chia sẻ cho nhiều người biết đến văn hóa ẩm thực của người Êđê nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Dưới đây là những món ăn dân dã, đậm chất Tây Nguyên do chính cô gái Êđê trổ tài:

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 4

Cá rô phi nấu kiến vàng

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 5

Cá suối om lá chuối

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 6

Món núc nác xào cá hấp

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 7

Món đu đủ giã

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 8

Canh cà đắng

Những món ăn Tây Nguyên ngon lạ qua bàn tay cô gái Êđê ảnh 9
MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.