H’Ruen sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại buôn Mấp, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk. Từ nhỏ, H’Ruen đã thích nấu ăn. Mỗi lần bà, mẹ vào bếp, H’Ruen xung phong phụ giúp, rồi được dạy cách chế biến món ăn. Từ đó, H’Ruen “làm bạn” với gian bếp nhỏ, biến những loại rau củ quả cây nhà lá vườn thành những món ăn đậm chất truyền thống.
Cô gái Êđê H’Ruen |
Ngoài những món ăn quen thuộc được bà, mẹ chỉ dạy, H’Ruen còn tìm hiểu thêm các món ăn, cách chế biến khác để bổ sung vào “bộ sưu tập” món ăn buôn làng. Mỗi khi nấu xong, H’Ruen hay chia sẻ lên trang facebook cá nhân. Không ngờ, nhiều người yêu thích, nhờ H’Ruen nấu giúp. Trong tâm trí H’Ruen nảy ra ý tưởng lưu giữ, giới thiệu đặc sản buôn làng cho nhiều người cùng biết. Cô quyết định kinh doanh online bằng những món ăn truyền thống của người Êđê.
Nguyên liệu nấu món vếch bò |
H’Ruen cho biết, món ăn truyền thống có hương vị đặc trưng riêng khi tổng hòa các vị cay, chua, đắng. Món ăn rất đa dạng, phong phú được chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ. Ví như chỉ cần 1 quả đu đủ nhỏ hơi ửng vàng được bào mỏng, kết hợp muối kiến vàng, lá é, ít muối và thật nhiều ớt giã cùng với nhau rồi vắt thêm chanh sẽ cho ra món đu đủ giã có vị chua chua, cay cay, ăn giòn ngọt.
Nhiều nguyên liệu là rau củ quả có sẵn trong vườn |
Hầu hết các nguyên liệu có sẵn trong vườn như: Cà đắng, lá môn, lá mì, sả, ớt xanh… Tùy vào khả năng biến tấu của người nấu, 1 nguyên liệu cũng có thể cho ra nhiều món khác nhau như: Canh cà đắng, gỏi cà đắng, cà đắng giã… H’Ruen chia sẻ, vẫn tiếp tục sưu tầm thêm nhiều món ăn ngon, dân dã để gìn giữ cũng như chia sẻ cho nhiều người biết đến văn hóa ẩm thực của người Êđê nói riêng và Tây Nguyên nói chung.
Dưới đây là những món ăn dân dã, đậm chất Tây Nguyên do chính cô gái Êđê trổ tài:
Cá rô phi nấu kiến vàng |
Cá suối om lá chuối |
Món núc nác xào cá hấp |
Món đu đủ giã |
Canh cà đắng |