Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê

TPO - Từ món ăn chơi, bánh gai xứ Dừa Nghệ An dần được nhiều người ưa chuộng, trở thành món quà quê mỗi khi có dịp đi qua mảnh đất này.
Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 1

Cha truyền con nối, nghề làm bánh gai ở xã Tường Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) được gìn giữ cho đến ngày nay.

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 2

Theo người dân, trước đây bánh gai xứ Dừa vốn được xem là món ăn chơi của người dân địa phương. Dần dần, món bánh này được nhiều người từ khắp nơi ưa chuộng, nhiều người làm thêm bánh mang ra bán cho người dân đi đường dọc quốc lộ 7.

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 3

Bà Bùi Thị Lan - chủ cơ sở sản xuất bánh gai tại xã Tường Sơn cho biết, ban đầu, gia đình bà chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, chủ yếu bán cho người dân địa phương và các vùng lân cận, khách thập phương qua lại. Nhưng lâu dần khách đông, bà phải thuê thêm lao động để cung ứng đủ hàng cho khách từ khắp nơi.

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 4

Mỗi ngày cơ sở của bà Lan sản xuất gần 5.000 chiếc bánh cung cấp cho thị trường. Vào cao điểm mùa hè, khi lượng khách du lịch đông và dịp Tết Nguyên đán, số lượng bánh sản xuất mỗi ngày tăng gấp nhiều lần.

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 5
Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 6

Quy trình sản xuất thứ bánh đặc sản này khá cầu kỳ từ công đoạn tuyển chọn nguyên liệu gồm nếp, đậu xanh, lá gai tươi, dừa khô, đường cát trắng, dầu ăn...

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 7

Đặc biệt thứ không thể thiếu là lá gai. Lá gai hái về rửa sạch, luộc chín, giã nát và trộn với dầu ăn, cho vào bột nếp đã được lọc kỹ và làm nên thứ màu đặc trưng của bánh gai.

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 8

Bánh gai có vị ngon và béo ngậy của dừa trộn lẫn với đậu xanh, vừa có vị thơm, dẻo của nếp, mùi của lá. Bánh được làm quanh năm và giá cũng rất bình dân. Chỉ với 2.500 đồng bạn đã có một cặp bánh ngon dùng để làm quà biếu mỗi khi có dịp đi xa.

Bánh gai xứ Dừa, từ món ăn chơi thành quà quê ảnh 9

Hiện xã Tường Sơn có 30 hộ gia đình sản xuất bánh gai, trong đó có 15 cơ sở sản xuất quy mô lớn, sử dụng hàng chục lao động thường xuyên.