Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới ở Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần; bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhất là ở địa bàn đặc biệt khó khăn.

Từ đầu tháng 11 đến nay, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều kế hoạch, hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy bình đẳng giới.

Sáng 7/11, tại UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa tổ chức sự kiện truyền thông về bình đẳng giới với chủ đề “Chuyện bên dòng sông Ba”.

Tại sự kiện, các khách mời đã giao lưu, chia sẻ quá trình triển khai công tác bình đẳng giới tại địa phương, những kết quả ban đầu đạt được thông qua các mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ an toàn”, câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới ở Gia Lai ảnh 1

Sự kiện “Chuyện bên dòng sông Ba” là hoạt động truyền thông khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số. Ảnh: TTXVN

Điểm nhấn của sự kiện là triển lãm “Chuyện bên dòng sông Ba”. Thông qua cách tiếp cận nhân học, sử dụng hình ảnh, câu chuyện của người trong cuộc phản ánh những luật tục văn hóa và những câu chuyện về bình đẳng giới của đồng bào dân tộc thiểu số để giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Triển lãm gồm 4 chủ đề: Chuyện quanh ta; Về với đại ngàn; Chuyện bên dòng sông Ba; Khát vọng bên sông Ba, diễn ra trong 2 ngày (7 và 8-11) tại hội trường UBND huyện Ia Pa.

Theo kế hoạch, Phòng Tư pháp huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức các hội nghị phổ biến Luật Bình đẳng giới và Luật phòng-chống bạo lực gia đình trong thời gian từ 1-14/11. Tham dự các hội nghị là hơn 600 đại biểu là thành viên HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các tổ chức hội, đoàn thể và người dân 10 xã, thị trấn trong huyện.

Tại đây, các đại biểu được cán bộ Phòng Tư pháp, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật huyện Đức Cơ phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới và Luật phòng-chống bạo lực gia đình.

Sau hội nghị, các đại biểu sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện về cách nhận diện bạo lực gia đình, qua đó giúp cho mỗi người thay đổi nhận thức về cách phòng-chống bạo lực gia đình; thực hiện bình đẳng giới.

Trước đó, vào ngày 6/11, Phòng Dân tộc huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi truyền thông cho 150 học sinh và cán bộ giáo viên Trường THCS Dân tộc nội trú huyện.Tại buổi truyền thông, các em học sinh được tiếp thu các nội dung trọng tâm về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình; giải pháp phòng ngừa; sức khỏe sinh sản vị thành niên...

Vào ngày 1/11, tại huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cũng đã diễn ra hội thi tìm hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác gia đình, các quy định Luật Hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, cùng các kiến thức pháp luật liên quan v.v... Hội thi do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Phòng Dân tộc huyện tổ chức, quy tụ 11 đội thi, với hơn 100 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, thị trấn; tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở; một số cán bộ thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.