Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế

Nhà thờ Ka Đơn
Nhà thờ Ka Đơn
TPO - Không cao vút, hoành tráng như bao thánh đường khác, nhà thờ Ka Đơn được xây dựng tương đối thấp, ẩn mình dưới những tán thông, hòa vào thiên nhiên, mang đậm nét kiến trúc và văn hóa của người Chu Ru bản địa.

Nhà thờ Ka Đơn ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng do đôi vợ chồng kiến trúc sư Vũ Thị Thu Hương - Nguyễn Tuấn Dũng (Đại học kỹ thuật Berlin, Đức) thiết kế từ ý tưởng của Linh mục Giuse Nguyễn Đức Ngọc, Quản xứ giáo xứ Ka Đơn, cùng sự hỗ trợ của một số giáo sư, kiến trúc sư nổi tiếng ở nước ngoài.

Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế ảnh 1

Người Chu Ru đi lễ nhà thờ

Điều đặc biệt, ngay từ khi còn nằm trên bản vẽ (năm 2011), bản thiết kế nhà thờ Ka Đơn đã được vinh danh giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu tại trụ sở của Quỹ Frate Sole tại Pavia (Ý). Đây là giải thưởng dành cho các luận văn Thạc sĩ và luận án Tiến sĩ nghiên cứu thiết kế Kiến trúc và Nghệ thuật Thánh.

Nhà thờ Ka Đơn được thi công trong vòng 4 năm (hoàn thành năm 2014) với vật liệu chính là gỗ thông ở miền đất này. Nhà thờ khá thấp, ẩn vào núi đồi như một phần của thiên nhiên; chỉ có tháp chuông mảnh mai, nhưng mạnh mẽ đưa thánh giá lên cao để giáo dân các buôn làng xung quanh nhìn thấy.

Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế ảnh 2

Thánh giá vươn cao

Thánh đường ít màu sắc, ít trang trí, mang vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu; đậm nét kiến trúc của người Churu bản địa. Mái không cao vút mà thoai thoải như mái lá, lợp ngói đỏ, sàn nhà được lót bằng đá tự nhiên.

Những bức tường và trần nhà thờ được xây dựng bởi hàng nghìn thanh gỗ thông xếp song song với nhau, tạo không gian linh thiêng nhưng cũng rất gần gũi với các giáo dân.

Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế ảnh 3

Trang trí bằng các hiện vật của tộc người Chu Ru

Nét độc đáo nữa là nhà thờ không có cửa sổ, không có cửa chính, thay vào đó là những tấm phên gỗ kéo qua kéo lại giống cửa nhà của người Chu Ru.

Tường quanh chánh điện là kính trong suốt chèn giữa những thanh gỗ thông nên từ bên trong nhà thờ vẫn có thể nhìn thấy những con chiên hành lễ ở sân. Ngược lại, từ ngoài sân vẫn nhìn thấy bên trong chánh điện để hành lễ. Nhờ vậy, không gian thánh lễ có thể mở rộng để đón nhận hơn 3.000 người dự lễ.

Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế ảnh 4

Tường và trần được thiết kế như những ''rèm'' gỗ thông thoáng, tạo không gian mở

Nhờ thiết kế này nên nhà thờ không chia cắt tầm nhìn ra cảnh vật xung quanh mà chính là một phần của cảnh vật nơi đây. Thánh đường hòa vào rừng thông, núi non, đất đỏ bazan của xứ Chu Ru giàu bản sắc.

Năm 2016, nhà thờ Ka Đơn đã đoạt giải nhì cuộc thi Kiến trúc Thánh quốc tế lần thứ sáu, được công bố tại thành phố Pavia của Italy.

Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế ảnh 5

Bục giảng hình đầu trâu, trang trí hoa văn

Trong nhà thờ Ka Đơn có hẳn một căn phòng đặc biệt với hàng ngàn hiện vật tái hiện sinh động văn hóa, nếp sống, những nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Chu Ru. Số hiện vật này do Linh mục Nguyễn Đức Ngọc sưu tầm lưu giữ hàng chục năm qua.

Nhà thờ độc đáo xứ Chu Ru đoạt 2 giải quốc tế ảnh 6

Trưng bày gốm Chu Ru trong nhà thờ

Tin liên quan