Phụ nữ Chu Ru đổi đời nhờ rau hữu cơ

0:00 / 0:00
0:00
Rau được bọc bằng giấy, giảm thiểu sử dụng bao bì, rác thải nhựa
Rau được bọc bằng giấy, giảm thiểu sử dụng bao bì, rác thải nhựa
TP - Đi làm thuê lâu năm, nhiều phụ nữ Chu Ru ở thôn Ma Đanh hiểu rõ nhà vườn sử dụng lượng hóa chất quá lớn, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng và cả những người trồng và chăm sóc rau. Do đó, các chị đã hợp tác với nhau trồng rau hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chị Ma Đậm (35 tuổi) là người đầu tiên ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) trồng rau hữu cơ. Chị kể, tuổi đôi mươi đã bắt đầu đi làm thuê tại các vườn trồng rau nên chứng kiến nhà vườn bón phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều.

Không ít lần chị bị đau đầu vì hít phải các chất độc hại đó. Mặt khác, nhìn thấy nhiều nơi sản xuất kiểu “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” (một loại sản xuất hữu cơ cho ra sản phẩm sạch để người thân quen dùng, loại kia bán ra thị trường), chị liền học hỏi cách trồng rau sạch. Ma Đậm đào hố để ủ hỗn hợp gồm phân heo, phân bò, rơm rạ, vỏ cà phê… trong vài tháng; khi phân đã hoai mục thì mang ra bón lót để trồng rau.

Lúc nào vườn có sâu, gia đình chị dùng tay bắt chứ không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt. “Chọn rau đẹp để bán, còn cây nào bị sâu cắn thì hái vô nấu ăn, đảm bảo sạch và ngon”, chị chia sẻ.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất để duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang trở thành nhu cầu rất cao của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung để tham gia chuỗi nông sản toàn cầu, do đó tỉnh khuyến khích mọi thành phần cùng tham gia, từ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đến hộ nông dân.

Được dùng thử rau sạch của chị Ma Đậm, nhiều phụ nữ Chu Ru ở thôn Ma Đanh rất ưng bụng, liền học hỏi để làm theo.

Sau đó, được sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Đà Lạt, các chị cùng nhau lập ra Tổ hợp tác rau hữu cơ IEM Gõh Churu.

Theo chị Ma Điểm, phụ trách kinh doanh, truyền thông của tổ hợp tác, mục đích ban đầu và xuyên suốt từ khi thành lập Tổ đến nay là vì sức khỏe của mọi người. Mặt khác, sau khi sơ chế, rau củ được lựa chọn, phân loại rồi đóng gói trong các gói và thùng giấy; giảm thiểu sử dụng bao bì, rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

“Các sản phẩm được thu hoạch để bán cho khách hàng cũng chính là thức ăn hàng ngày của chúng tôi nên tiêu chuẩn an toàn được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, giá bán trung bình khoảng 35 ngàn đồng/kg, chỉ cao hơn loại rau thông thường từ 20-35%, nên các sản phẩm của tổ hợp tác được tiêu thụ ổn định, lượng khách hàng ngày càng tăng”, chị Ma Phương nói.

Sau khi đi thăm vườn rau của một số thành viên tổ hợp tác này, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thanh Phong góp ý, người trồng rau hữu cơ nên dành ra một số khoảnh đất để trồng các loại cây cỏ có khả năng thu hút côn trùng, sâu bọ vì một khi có thức ăn hợp khẩu vị, chúng sẽ khu trú ở những khu vực này, không xâm nhập tấn công các vườn rau.

Ngoài ra, quy trình sản xuất rau hữu cơ là bố trí hài hòa giữa sản xuất luân canh, xen canh rau với rau và rau với các loài thực vật có mùi hương như sả, hương thảo, húng quế, oải hương…, vốn là “khắc tinh” của côn trùng.

MỚI - NÓNG
Thác H’Ngô
Huyền bí ngọn thác báo tin ở Đắk Lắk
TP - Vùng đất anh hùng mang trong mình nét đẹp văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh cảnh quan thiên nhiên còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Nơi đây đang từng ngày viết lên câu chuyện đẹp về nghĩa tình của đồng bào. Giữa thời hiện đại, họ cùng nhau giữ gìn, phát huy truyền thống tạo nên một điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Nhu yếu phẩm được tình nguyện viên đưa đến nhà người dân

Đuổi dịch ở buôn làng: Ngỡ ngàng và thích ứng

TP - Huyện Krông Búk đang là tâm dịch của tỉnh Đắk Lắk. Nhiều ổ dịch xuất hiện tại các buôn đồng bào dân tộc thiểu số với hàng trăm ca mắc trong cộng đồng. Bên cạnh các “chiến sĩ áo trắng” còn có những cán bộ cơ sở chung lưng đấu cật cùng họ vừa chống dịch vừa chăm lo an sinh cho người dân ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương

Đóng cổng làng chặn dịch

TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.
'Đuổi' dịch ở buôn làng

'Đuổi' dịch ở buôn làng

TP - COVID-19 ập đến, khuấy đảo mọi sinh hoạt thường ngày của bà con vốn yên bình hai buổi trên nương rẫy. Trong quá khứ, đồng bào các dân tộc thiểu số từng vượt qua gian khó bằng nếp sống, luật tục và từ đó hình thành ý thức, kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch bệnh. Nay, họ phòng dịch bằng cách của riêng mình kết hợp với các giải pháp phòng, chống dịch tiên tiến để bảo vệ buôn làng bình yên.
Già làng Pả Cơn thu hoạch bời lời

Già làng Pả Cơn làm ăn giỏi, dân vận khéo

TP - Đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô vùng Lìa thân thương gọi già làng Hồ Văn Cơn ở thôn Prin Thành, xã A Dơi là Pả Cơn. Bởi, ông là tấm gương sáng đi đầu trong công tác dân vận, tấm gương làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của bản làng ở huyện rẻo cao Hướng Hóa (Quảng Trị).
Lê Ngọc Thảo đưa mắm xứ Gò đi xa

Chuyện của Thảo 'mắm'

TP - Từng chối bỏ nghề mắm gia truyền của gia đình nhưng giờ đây, cô chủ trẻ 9X Lê Ngọc Thảo (quê Gò Công, Tiền Giang) tự hào khi giới thiệu mắm đến mọi người. Cái nickname Thảo “mắm” cũng trở nên thân thương.
Gia Ya Loan giảng giải về tiếng Chu Ru

Người 'truyền lửa' giữa đại ngàn

TP - Nói đến bầu nhiệt huyết, người ta thường nghĩ ngay đến giới trẻ. Thế nhưng, lạ thay, chúng tôi lại tìm thấy “lửa” ở một người tuổi đã xưa nay hiếm như già Jơlơng Ya Loan ở làng Hơma Glây (Lâm Đồng).