Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng

Du khách viếng Công viên Phật giáo
Du khách viếng Công viên Phật giáo
TPO - Công viên Phật giáo nằm ven bờ Mê Kông, cách thủ đô Viêng Chăn, Lào 25km về phía đông nam. Công viên là quần thể gồm hàng trăm bức tượng với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, cung bậc cảm xúc, được chế tác theo Phật thoại.

Công viên này còn có tên gọi là Xieng Khuan, bắt đầu được xây dựng vào năm 1958 bởi tu sĩ và là nhà điêu khắc nổi tiếng Luang Pu Bunleua Sulilat. Hơn 200 bức tượng Phật giáo và Hindu cùng một số công trình được làm bằng bê tông cốt thép với kiểu dáng rất phong phú, tạo thành quần thể tượng vô cùng độc đáo.

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 1

Bức tượng độc đáo ở Xieng Khuan

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 2

Tượng Phật quay mặt về hướng Đông

Phần lớn các tác phẩm điêu khắc và tượng Phật tại Xieng Khuan đều hướng về phía Đông, riêng các bức tượng mô tả cái chết hay ác quỷ thì hướng về phía Tây.

Nổi bật nhất là công trình kiến trúc tháp Phật hình quả bí ngô khổng lồ cao hơn 6m, còn gọi là động âm phủ. Cửa động là miệng của một ác quỷ cao khoảng 2m. Động có 3 tầng: Tầng dưới cùng tượng trưng cho địa ngục, tầng thứ hai là trái đất và tầng trên cùng là thiên đường.

Khu vực sát tường được trang trí bằng nhiều tác phẩm điêu khắc mô tả những truyền thuyết hấp dẫn của Lào. Từ tầng thiên đường, khách hành hương có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của Công viên Phật.

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 3

Động âm phủ

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 4

Miệng con ác quỷ chính là cửa động

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 5

Cụm tượng mô tả truyền thuyết ở đất nước Triệu Voi

Ngay trung tâm công viên nổi bật bức tượng Phật nằm khổng lồ, dài khoảng 40m, vầng trán rộng, mắt khép nhẹ, môi mỉm cười… toát lên sự thanh thoát, bao dung.

Những điểm thu hút khác là tượng Phật bốn mặt ngồi trên một con ngựa hay bức tượng một vị thần với 12 khuôn mặt và nhiều bàn tay; tượng thần Vishnu tọa trên mình con rắn nhiều đầu ; tượng các sinh vật thần thoại như voi ba đầu…

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 6

Tượng voi 3 đầu

Ngoài ra còn có các tác phẩm điêu khắc sinh động và huyền bí về đoàn nhà sư tụng kinh, khất thực; các dũng sĩ, vũ công, vũ nữ, ma quỷ và các động vật gắn liền với các câu chuyện thần thoại như rắn, rùa, cá sấu…

Các tác phẩm điêu khắc được sắp đặt trong khu vườn xanh tươi; bên phải là dòng suối róc rách, bên trái là sông Mekong mênh mang.

Trong không gian thoáng đãng, yên bình đó, du khách và người hành hương đắm mình suy tưởng về những điều răn của Phật, và bản sắc văn hóa của các tộc người thiện lành nơi đây.

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng ảnh 7

Khách hành hương ở Công viên Phật

Nghệ sĩ Kham Teum cho biết hầu như tour du lịch nào ở thủ đô Viêng Chăn cũng có điểm đến là Công viên Phật. Nơi đây thu hút khách tham quan và khám phá quanh năm.

Đặc biệt, vào dịp Tết Bunpimay, lễ Okphansa (lễ mãn chay)..., người Lào và khách nước ngoài cùng thực hành nghi lễ tắm Phật: Kết những vòng hoa chăm pa để đeo lên cổ, lên tay các bức tượng; sử dụng hoa đok khuôn để vẩy nước thơm lên tượng Phật.

Nước thơm sau khi tưới lên các bức tượng sẽ được hứng lại, xức vào người để trừ tà, chữa bệnh, gột rửa những điều xấu xa; đồng thời cầu mong được sống lâu, khỏe mạnh...

Tin liên quan