Nét độc đáo của Hội đua bò Bảy Núi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 14/10, tại huyện Tri Tôn, diễn ra hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28, nhân dịp lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ.
Nét độc đáo của Hội đua bò Bảy Núi ảnh 1

Hai đôi bò tranh tài gay cấn tại hội đua bò Bảy Núi.

Hội đua bò Bảy Núi năm nay có 56 đôi bò ở các huyện: Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn, thị xã Tịnh Biên (An Giang) cùng các đôi bò của huyện Giang Thành (Kiên Giang) tham gia.

Nét độc đáo của Hội đua bò Bảy Núi ảnh 2

Nài bò điều khiển đôi bò về đích.

Ông Trần Minh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, đây là hoạt động nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và xây dựng mối quan hệ đoàn kết dân tộc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần. Đồng thời, tạo không khí vui tươi phấn khởi nhân dịp lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực. Qua đó, nhằm quảng bá hình ảnh đua bò Bảy Núi đến đông đảo nhân dân trong nước.

Nét độc đáo của Hội đua bò Bảy Núi ảnh 3

Đông đảo người dân cổ vũ đua bò.

Ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang cho biết thêm, qua 27 lần tổ chức, hội đua bò Bảy Núi trở thành nét văn hóa độc đáo của cộng đồng vùng Bảy Núi ở huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, thu hút sự quan tâm của du khách và hoạt động du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nét độc đáo của Hội đua bò Bảy Núi ảnh 4

Đông nghẹt người đến xem, cổ vũ đua bò.

Hội đua bò Bảy Núi được tổ chức trong dịp lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) của bà con dân tộc Khmer Nam bộ, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống dân gian của cư dân làm nông nghiệp lúa nước. Đó là thời gian mà người Khmer bắt đầu chuẩn bị cho vụ lúa mới.

Nét độc đáo của Hội đua bò Bảy Núi ảnh 5

Các đôi bò đua nhau về đích.

Hội đua bò Bảy Núi được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, là một trong những sự kiện văn hóa, thể thao nổi bật của tỉnh An Giang từ nhiều năm nay. Hội đua bò được huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên luân phiên đăng cai tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.