Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu, mỗi đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng cần nhận thức toàn diện, sâu sắc, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, chức năng lãnh đạo của cấp uỷ cơ sở gắn với thực tiễn; tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Ngày 19/8, Đảng bộ huyện Mường Khường (Lào Cai) đã tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lào Cai, là một trong 74 huyện nghèo của cả nước, với diện tích trên 56.460,27 ha, dân số trên 66.600 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 86,98%.

Đảng bộ huyện có 43 tổ chức cơ sở đảng (gồm 20 đảng bộ cơ sở; trong đó, 16 đảng bộ xã, thị trấn, 4 đảng bộ khối cơ quan, lực lượng vũ trang; 23 chi bộ cơ sở; trong đó, 20 chi bộ khối cơ quan, 3 chi bộ khối doanh nghiệp), 245 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với trên 3.550 đảng viên, đến nay 100% thôn, tổ dân phố có chi bộ độc lập, tỷ lệ chi bộ thôn, tổ dân phố có chi ủy đạt 65,5%; tỷ lệ đảng viên/dân số đạt trên 5,3%. Hằng năm, có trên 95% các tổ chức cơ sở đảng, 95% đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Quốc Hưng nêu rõ: Trong thời gian qua, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo các cấp ủy cơ sở phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là trong học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới ảnh 1

Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Quốc Hưng.

Đảng bộ huyện Mường Khương cũng coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Tuy nhiên, trước những hạn chế cần phải có những giải pháp để giúp cấp ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện có nhận thức toàn diện, sâu sắc và đầy đủ.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Hoàng Giang cho biết, việc tổ chức Hội thảo để đánh giá, phân tích đúng thực trạng, tìm ra những giải pháp đối với những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, nhất là ở vùng biên giới, “phên dậu” của Tổ quốc là việc làm thiết thực, kịp thời; đây là tiền đề quan trọng để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Hội thảo đã nhận được 31 tham luận của các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai. Một số ý kiến tham luận có tính thực tiễn và được đánh giá cao.

Ông Phạm Văn Nam Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương cho rằng giáo dục rèn luyện đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở trước hết thuộc về cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là chi bộ dưới cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Vân Hằng - Phó Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Lào Cai cho rằng để sinh hoạt chuyên đề có hiệu quả cao cần lựa chọn nội dung thiết thực được tập thể cấp ủy chi bộ bàn bạc, thống nhất; không khí sinh hoạt phải dân chủ cởi mở.

Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới ảnh 2

Đại biểu phát biểu tại hội thảo.

Bí thư đảng ủy xã Lùng Vai - ông Đặng Đình Vy cho biết để nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, cần nhận thức đầy đủ, đúng nội dung, yêu cầu các nguyên tắc xây dựng đảng. Trong đó cần nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.