Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh thăm, chúc mừng lễ Sene ĐôlTa của đồng bào Khmer

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhân dịp lễ Sene ĐôlTa năm 2023 của đồng bào Khmer (từ ngày 13-15/10), lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang đã đến thăm, chúc mừng các vị chức sắc, các gia đình cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng và gia đình chính sách là đồng bào Khmer trên địa bàn.

Nhân dịp Lễ Sene ĐôlTa của đồng bào dân tộc Khmer năm 2023, đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang do ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn ngày 12/10, đã đến thăm, chúc mừng các vị chức sắc, cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng và gia đình chính sách là đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Gò Quao.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh thăm, chúc mừng lễ Sene ĐôlTa của đồng bào Khmer ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình trao quà cho chùa Cà Nhung.

Theo đó, Đoàn công tác đã đến thăm chùa Cà Nhung (chùa Sirĩgangã Cà Nhung), ở ấp Hòa Tạo, xã Định Hòa, huyện Gò Quao. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình đã ân cần thăm hỏi, gửi lời chúc mừng đến các vị cao tăng, chức sắc, chư tăng, người có uy tín trong đồng bào Khmer đón lễ Sene ĐôlTa năm 2023 vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh trong thời gian qua. Ông Bình cho biết những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh có sự đóng góp không nhỏ của các vị hòa thượng, chức sắc, trụ trì các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách và chức sắc tiêu biểu...

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh thăm, chúc mừng lễ Sene ĐôlTa của đồng bào Khmer ảnh 2

Ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang tặng quà các gia đình chính sách, chức sắc, cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng tiêu biểu tại huyện Gò Quao. Ảnh: V.D.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang mong thời gian tới các vị hòa thượng, chức sắc, sư sãi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phật tử, đồng bào Khmer chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao ý thức tự lực tự cường, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã đến thăm, chúc mừng nhân dịp lễ Sene ĐôlTa năm 2023 của đồng bào Khmer tại chùa Âng và các gia đình cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Tại chùa Âng (phường 8, thành phố Trà Vinh), Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn thăm, tặng quà và chúc mừng Hòa thượng Thạch Sok Xane - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa.

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin tóm tắt về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm của tỉnh và gửi lời chúc sức khỏe đến các vị thượng tọa, Ban Quản trị chùa và phật tử đón lễ Sene ĐôlTa an vui, hạnh phúc.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh thăm, chúc mừng lễ Sene ĐôlTa của đồng bào Khmer ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thăm, chúc mừng Hòa thượng Thạch Sok Xane. Ảnh: Trúc Phương.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn đến thăm gia đình ông Lâm Phú - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Miền núi; ông Sơn Minh Thắng - nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư; gia đình ông Thạch Minh Mẫn - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; gia đình ông Thạch Trân - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ân cần thăm hỏi, chúc các cán bộ hưu trí và gia đình luôn mạnh khỏe, phát huy truyền thống cách mạng của gia đình; tiếp tục quan tâm, theo dõi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh thăm, chúc mừng lễ Sene ĐôlTa của đồng bào Khmer ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn thăm hỏi sức khỏe gia đình ông Thạch Trân. Ảnh: Trúc Phương

Cùng ngày, ông Kiên Quân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh đến thăm, tặng quà tại các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Cầu Kè, huyện Tiểu Cần và thành phố Trà Vinh.

Tại các điểm đến, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ân cần thăm hỏi sức khỏe, gửi lời chúc mừng các vị hòa thượng, thượng tọa, ban quản trị chùa, gia đình chính sách là đồng bào Khmer đón lễ Sêne ĐôlTa vui tươi, an lành, hạnh phúc.

Ông Quân mong muốn các vị sư sãi, ban quản trị và đồng bào phật tử Khmer tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tích cực thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh thăm, chúc mừng lễ Sene ĐôlTa của đồng bào Khmer ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh thăm, tặng quà chùa Tà Điêu, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè. Ảnh: Lệ Hiền

Các vị hòa thượng, thượng tọa, ban quản trị chùa, người thân gia đình chính sách bày tỏ niềm phấn khởi trước sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước về đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer.

Các vị này cho biết, thời gian tới, tiếp tục vận động đồng bào dân tộc Khmer thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là vận động đồng bào tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc.

Trà Vinh là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Lễ Sêne ĐôlTa là lễ của đồng bào Khmer nhằm tưởng nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ, người thân họ hàng, cầu phước cho linh hồn những người đã khuất, tri ân tổ tiên, đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.