Khắc phục tác động tiêu cực của COVID-19 với đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy ban Dân tộc sẽ kịp thời đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị tổng kết công tác cơ quan năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì hội nghị.

Theo ông Lò Quang Tú, Chánh Văn phòng Ủy ban Dân tộc, năm 2021, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện nhiệm vụ công tác của Ủy ban Dân tộc đã thu được nhiều kết quả.

Lãnh đạo Ủy ban đã xác định những nhiệm vụ, lĩnh vực trọng tâm để chỉ đạo quyết liệt; đổi mới mạnh mẽ phương thức chỉ đạo điều hành; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, sử dụng văn bản điện tử, hệ điều hành tác nghiệp nhằm cải tiến cách thức, lề lối làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, hướng đến thực hiện mục tiêu Chính phủ điện tử và chuyển đổi số…

Năm 2022, Ủy ban Dân tộc đề ra mục tiêu tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ của Đề án tổng thể và Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương hướng dẫn, chỉ đạo địa phương tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo tiến độ, kế hoạch giải ngân và hiệu quả đầu tư.

Ủy ban Dân tộc phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan trong công tác quản lý, tổ chức triển khai các chương trình, chính sách khác trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc phấn đấu thực hiện tốt 6 nhiệm vụ đã đăng ký trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các chính sách hiện hành liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi; kịp thời phát hiện, tham mưu điều chỉnh, bổ sung và ban hành các chính sách mới; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, nhiệm vụ hợp tác quốc tế và thu hút, huy động các nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được đẩy mạnh, song song với việc thực hiện tốt công tác nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Quang Trường đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của Ủy ban Dân tộc, với vai trò quan trọng tham mưu cho Chính phủ về công tác dân tộc.

Thời gian tới, các đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc cần tiếp tục tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình vùng dân tộc thiểu số và miền núi; thông tin kịp thời các vụ việc phát sinh trong đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là tình hình thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra…; tổng hợp thông tin, nắm tình hình dư luận xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thực hiện công tác báo cáo tình hình hàng tháng nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành...

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh năm 2022 là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp; triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Tuy nhiên, việc triển khai các nhiệm vụ công tác trong năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và những khó khăn nội tại trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đòi hỏi những người làm công tác dân tộc và chính sách dân tộc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai có hiệu quả mọi công tác, quyết liệt giải quyết những tồn tại.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc yêu cầu việc thực hiện nhiệm vụ cần thống nhất theo quan điểm, mục tiêu của Trung ương, với phương châm đổi mới, tăng cường kỷ luật kỷ cương, gắn bó, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị để thực hiện tốt công tác dân tộc; xác định những điểm vướng mắc trong quy chế phối hợp để kịp thời sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế; phân cấp mạnh mẽ, rõ người làm, người đứng đầu để gắn trách nhiệm và cá thể hóa các quy trình…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.