Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An

TPO - Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên đỉnh động Thăng Thiên, thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, ở độ cao gần 500m so với mực nước biển. Ngôi chùa là thắng cảnh nổi tiếng của Nghệ An.
Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 1

Tương truyền, chùa Đại Tuệ có từ thời vua Mai Hắc Đế. Đến thế kỷ XV, công trình được vua Hồ Quý Ly cất lại để thờ Phật Bà Đại Tuệ, người có công giúp nhà Hồ xây thành Đại Huệ làm căn cứ chống giặc. Trải qua thời gian, chùa Đại Tuệ chỉ còn lại 3 bức tường rêu phong và một mái nhà tranh. Năm 2011, công trình được khởi công xây dựng lại với 4 phần gồm chùa Trình, Hạ, Trung và Thượng. Công trình hoàn thành sau 4 năm xây dựng.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 2

Cổng tam quan với 3 mái lợp ngói, hoa văn cách điệu. Phật tử và du khách đứng từ cổng có thể quan sát được toàn bộ hạng mục kiến trúc phía sau.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 3

Trước cổng chính và một số vị trí tại sân chùa đặt các bức tượng La Hán làm bằng đá nguyên khối, cao hơn 2 m.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 4

Các hạng mục tại chùa gồm bảo điện, tổ đường, nhà thờ Ngũ đế... diện tích mỗi công trình từ 250 - 1.200 m2.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 5

Công trình kiến trúc nổi bật tại chùa là tòa tháp Đại Tuệ 9 tầng, cao 32m, thờ Phật cùng các anh hùng dân tộc.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 6

Bên trong 9 tầng bảo tháp trưng bày hàng chục tượng pháp hồng ngọc.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 7
Ngày 19/2/2016, Hội kỷ lục gia Việt Nam đã xác nhận 4 kỷ lục Việt Nam cho chùa Đại Tuệ gồm: Ngôi chùa có tượng hồng ngọc nhiều nhất, tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất, hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất và chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất.
Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 8

Tại chính điện, tổ đường và nhà thờ Ngũ đế đặt 32 pho tượng Phật làm từ gỗ dâu nguyên khối. Xung quanh được bố trí hệ thống hoành phi câu đối bằng thư pháp thuần Việt. Đây là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị trường tồn của văn hóa Việt trong dòng chảy văn hóa, lịch sử.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 9

Bên phải các tòa chính điện là hồ Tiên rộng 350m2, giúp điều hòa cảnh quan, không gian xung quanh chùa.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 10

Du khách đến chùa không chỉ để tìm kiếm những giây phút tĩnh lặng, bình an nơi tâm hồn mà còn có dịp chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và phong cảnh núi non hùng vĩ nơi đây. Từ chùa, du khách có thể săn mây, ngắm các cung đường uốn lượn quanh dãy núi Đại Huệ và cảnh sắc làng quê.

Hùng vĩ ngôi chùa trên đỉnh núi thiêng ở Nghệ An ảnh 11

Vào dịp Tết Nguyên Đán, hàng vạn du khách thập phương đã đổ về chùa Đại Tuệ để dâng hương, vãn cảnh, cầu an. Đặc biệt, lễ hội “Khai bút, cầu trí tuệ” đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng nhất của chùa Đại Tuệ dịp đầu xuân.

Theo báo Nghệ An, núi Đại Huệ còn có tên là Phong Vân Sơn. Đại Huệ chính là ngọn núi thiêng bậc nhất xứ Nghệ. Vua Mai Hắc Đế đã dựa vào thế núi để lập căn cứ dựng cờ khởi nghĩa. Đầu thế kỷ XV, Hoàng đế Hồ Quý Ly từng xây dựng thành trấn Nghệ An châu, chống lại quân Minh xâm lược.

Để làm nên Đại thắng mùa Xuân Kỷ Dậu (1789), hoàng đế Quang Trung đã hành quân qua đây và dừng lại mấy ngày để chiêu mộ, luyện tập binh sỹ trước khi tiến ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh.

Tương truyền, chùa Đại Tuệ được xây dựng từ thời vua Mai, nhưng lịch sử chỉ ghi nhận sự ra đời của ngôi chùa dưới thời vua Hồ Quý Ly. Chùa được xây cất để thờ Phật Bà Đại Tuệ, bởi Phật Bà đã hiển linh giúp vua xây thành chống giặc. Đây là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam thờ Phật Bà Đại Tuệ ( đại diện cho trí tuệ của Đức Phật với Tuệ Giác, Tuệ Kiếm, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn). Vị trụ trì đầu tiên của chùa, chăm lo, hương khói phụng thờ chính là công chúa Thái Dương, con gái vua Hồ Quý Ly.

Tin liên quan