Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang

TPO - Chùa DoungLeySiRiVanSa còn gọi là chùa Đường Xuồng Mới ở xã Định Hòa, huyện Gò Quao, Kiên Giang được xây dựng cách đây hơn 110 năm, với kiến trúc độc đáo. Đáng chú ý, hơn 2 thập kỷ qua, ngôi chùa này là nơi trú ngụ của nghìn con vạc.
Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 1

Chùa DoungLeySiRiVanSa (chùa Đường Xuồng Mới) được xây dựng vào năm 1910, với diện tích hơn 1,6ha.

Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 2

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Đáng chú ý, trong khuôn viên ngôi chùa này có nhiều cây cổ thụ.

Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 3

Điểm đặc biệt là có hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa. Đại đức Danh Tỉ - Trụ trì chùa cho biết, đàn vạc về chùa sinh sống đã hơn 20 năm. Chúng sống trên các ngọn cây cao như cây sao, cây dầu...

Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 4

Loài vạc sinh sống ở đây là vạc trắng, có con nặng từ 3 - 4kg, sải cánh rộng khoảng 50cm. Ban ngày, đàn vạc bay đi kiếm ăn, đến tối thì quay trở về chùa trú ngụ.

Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 5

"Cứ mỗi buổi chiều, các sư đọc kinh trên chánh điện thì có một vài con vạc bay đến để nghe kinh. Chúng cứ đứng yên ở đấy khi nào các sư đọc xong mới chịu bay đi”, đại đức Danh Tỉ chia sẻ.

Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 6
Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 7
Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 8

Những năm trước, đàn vạc sẽ ở chùa vào các tháng mưa. Đến tháng hạn, chúng bay đi xa kiếm ăn. Nhưng mấy năm nay, các cánh đồng không còn bị khô hạn, đàn vạc có thể tìm kiếm thức ăn trên những cánh đồng gần chùa.

Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 9
Hàng nghìn con vạc trú ngụ ở ngôi chùa trăm tuổi xứ Kiên Giang ảnh 10
MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.