Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 trên địa bàn TP. Hà Nội vừa được tổ chức.
Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Báo Dân tộc

Theo báo cáo tại Hội nghị, việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2022 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) cơ bản ổn định; công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được quan tâm; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại vùng đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố được đảm bảo ổn định.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, TP.Hà Nội đã bố trí 983 tỷ đồng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KT- XH vùng DTTS&MN theo Kế hoạch; UBND các huyện chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời, đã thành lập tổ giám sát cộng đồng, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện các dự án tại địa phương và triển khai các bước theo quy định. Qua đó góp phần đẩy nhanh phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của người dân vùng đồng bào DTTS&MN so với vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội.

Về thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc TP.Hà Nội đã triển khai Kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Người có uy tín, các đối tượng chính sách trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 với 161 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000. Đã tổ chức tập huấn cho Người có uy tín năm 2022 và đưa đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh phía Bắc.

Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, TP.Hà Nội triển khai với mục tiêu tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn TP.Hà Nội nói chung và Nhân dân các xã vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 ở vùng DTTS&MN của TP.Hà Nội: Mức bình quân đầu người tăng bình quân 20%/năm; Cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của TP.Hà Nội; Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào; 100% hộ nghèo và các đối tượng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi; 100% hộ dân vùng DTTS&MN được sử dụng nước sạch; Bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; Trên 98% đồng bào DTTS được tham gia bảo hiểm y tế; Giảm tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng so với năm trước là 0,1%/năm; Tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS đạt 75-80%...

Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc ảnh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Báo Dân tộc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả trong triển khai công tác dân tộc thời gian qua của TP.Hà Nội, đặc biệt là việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định thực hiện công tác dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh mong muốn UBND TP.Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với UBDT trong thực hiện công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030; quan tâm củng cố, bổ sung lực lượng cán bộ làm công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô…

Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND huyện trên địa bàn Thủ đô khảo sát, đánh giá toàn diện, thực chất các mặt của đời sống xã hội tại vùng DTTS&MN để có những đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện các chính sách đối với vùng; có cơ chế thực hiện chính sách dân tộc đối với đồng bào không sinh sống ở vùng DTTS&MN trên địa bàn Thủ đô; tăng cường công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ làm công tác dân tộc…

Kết luận Hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh: Công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt; được UBDT và Thành ủy, HĐND, UBND thành phố hướng dẫn, chỉ đạo sát sao, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, được đồng bào các dân tộc phấn khởi đón nhận và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Để thực hiện tốt Chiến lược công tác dân tộc, ông Lê Hồng Sơn đề nghị: Các cấp, các ngành, các địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc thành phố sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới; Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MT giai đoạn 2021-2030; Ban Dân tộc TP.Hà Nội phải bám sát sự chỉ đạo của UBDT, của Thành phố; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương nghiên cứu, kiểm tra đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc một cách căn cơ, bài bản…

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

TPO - "Hiện nay chúng ta đang phân định vùng theo trình độ phát triển, chủ yếu dựa vào tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới… nhưng thực tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất khó khăn, cần phải có chính sách riêng", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết.
Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Trong không khí vui mừng chuẩn bị đón Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2022 và năm mới 2023, sáng 17/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.