Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 trên địa bàn TP. Hà Nội vừa qua.
Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2022 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) cơ bản ổn định; công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được quan tâm; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại vùng đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố được đảm bảo ổn định.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, TP.Hà Nội đã bố trí 983 tỷ đồng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KT- XH vùng DTTS&MN theo Kế hoạch; UBND các huyện chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời, đã thành lập tổ giám sát cộng đồng, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện các dự án tại địa phương và triển khai các bước theo quy định. Qua đó góp phần đẩy nhanh phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của người dân vùng đồng bào DTTS&MN so với vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội.

Về thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc TP.Hà Nội đã triển khai Kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Người có uy tín, các đối tượng chính sách trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 với 161 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000. Đã tổ chức tập huấn cho Người có uy tín năm 2022 và đưa đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh phía Bắc.

Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, TP.Hà Nội triển khai với mục tiêu tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn TP.Hà Nội nói chung và Nhân dân các xã vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 ở vùng DTTS&MN của TP.Hà Nội: Mức bình quân đầu người tăng bình quân 20%/năm; Cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của TP.Hà Nội; Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào; 100% hộ nghèo và các đối tượng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi; 100% hộ dân vùng DTTS&MN được sử dụng nước sạch; Bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; Trên 98% đồng bào DTTS được tham gia bảo hiểm y tế; Giảm tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng so với năm trước là 0,1%/năm; Tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS đạt 75-80%...

Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc ảnh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với nội dung Dự thảo báo cáo đã được trình bày. Một số ý kiến cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc trong thời gian tới TP.Hà Nội cần: Ưu tiên bố trí nguồn lực và có chính sách đặc thù để triển khai thực hiện các chính sách dân tộc nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của chính sách; bổ sung các nguồn vốn vay (vốn vay giải quyết việc làm, vay hỗ trợ sản xuất, vay xuất khẩu lao động...) để mở rộng sản xuất, thu hút lao động, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả trong triển khai công tác dân tộc thời gian qua của TP.Hà Nội, đặc biệt là việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định thực hiện công tác dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh mong muốn UBND TP.Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với UBDT trong thực hiện công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030; quan tâm củng cố, bổ sung lực lượng cán bộ làm công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô…

Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND huyện trên địa bàn Thủ đô khảo sát, đánh giá toàn diện, thực chất các mặt của đời sống xã hội tại vùng DTTS&MN để có những đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện các chính sách đối với vùng; có cơ chế thực hiện chính sách dân tộc đối với đồng bào không sinh sống ở vùng DTTS&MN trên địa bàn Thủ đô; tăng cường công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ làm công tác dân tộc…

Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc ảnh 3
Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh: Công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt; được UBDT và Thành ủy, HĐND, UBND thành phố hướng dẫn, chỉ đạo sát sao, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, được đồng bào các dân tộc phấn khởi đón nhận và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Để thực hiện tốt Chiến lược công tác dân tộc, ông Lê Hồng Sơn đề nghị: Các cấp, các ngành, các địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc thành phố sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới; Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MT giai đoạn 2021-2030; Ban Dân tộc TP.Hà Nội phải bám sát sự chỉ đạo của UBDT, của Thành phố; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương nghiên cứu, kiểm tra đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc một cách căn cơ, bài bản…

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Tỏa sáng di sản dân tộc

Tỏa sáng di sản dân tộc

TPO - Hàng trăm nghệ sĩ tề tựu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để tham gia, biểu diễn khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam 2022” tối 18/11. Đây là dịp để tôn vinh di sản văn hóa, tăng cường sự gắn kết giữa các cộng đồng.
Giúp dân xây dựng nông thôn mới -Ảnh: PV

Tuổi trẻ Bắc Kạn đồng hành giúp người dân thoát nghèo

TPO - Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng cao, có địa hình tự nhiên không thuận lợi, dân tộc thiểu số chiếm trên 86%, nền kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, tuổi trẻ Bắc Kạn luôn nỗ lực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.
Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 15/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với một số bộ, ban, ngành trực thuộc Trung ương cùng UBND các tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo Đề án "Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn" giai đoạn 2023-2025.