Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Hà Nội trang trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 và trao bằng tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa VIII, Thạc sĩ Phật học khóa I cho 306 học viên.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thành; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đến dự và phát biểu tại lễ khai giảng.

Dự lễ khai giảng còn có các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện các Học viện Phật giáo trong các cả nước; cùng hơn 1 vạn tăng, ni sinh.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 1

Gần 1 vạn tăng, ni sinh và phật tử dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

GS. Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết, niên học vừa qua, mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng tới quá trình tu học của tăng ni sinh, giảng sư, nhưng nhờ sự quan tâm của Trung ương GHPGVN, Ban Giáo dục Phật học Trung ương, HVPGVN tại Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc trên mọi lĩnh vực giáo dục. Với sự cố gắng của Ban điều hành, giảng sư, giáo vụ đã giúp tăng ni sinh hoàn thành cơ bản các chương trình học đúng tiến độ và đạt chất lượng.

Có 20 bản luận văn tốt nghiệp Cử nhân Phật học Khóa VIII (2018 – 2022) được các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đánh giá cao. Họ là những hạt nhân được đào tạo cho hệ sau đại học Phật học và là đội ngũ giảng sư cho Học viện. Đây được xem là khóa học trọng điểm để triển khai toàn diện các khâu của quy trình giáo dục-đào tạo theo tinh thần mới, ở tất cả các hệ, từ liên thông, cao đẳng đến Cử nhân và sau Đại học, với cơ sở vật chất tiện nghi và khá hiện đại.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 2

Lễ phát bằng tốt nghiệp và lễ khai giảng năm học mới tại Học viện.

Bằng nguồn vốn xã hội hoá, đến nay, Học viện đã xây dựng hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi và hiện đại, có thể đáp ứng được nhu cầu giảng dạy-nghiên cứu khoa học cho gần 1.000 tăng ni sinh nội trú tu-học.

Hoà thượng, TS Phật học Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện đã gióng hồi trống khai giảng trước sự chứng kiến của gần 1 vạn tăng, ni sinh, phật tử tham dự. Dịp này, Hội đồng điều hành Học viện đã trao bằng tốt nghiệp cho 306 tăng, ni sinh của 2 hệ (Cử nhân 300 vị và 7 vị hệ Thạc sĩ).

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 3

Các đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức... tham dự lễ khai giảng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã gửi lời chúc mừng tới các học viên đã được trao bằng tốt nghiệp hệ Cử nhân Phật học khóa VIII, Thạc sĩ Phật học khóa I HVPGVN tại Hà Nội trong ngày khai giảng năm học 2022-2023.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 4

Học viện PGVN tại Hà Nội trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân Phật học khóa VIII, Thạc sĩ Phật học khóa I.

Ông Ngô Sách Thực cho rằng, trong những năm qua công tác giáo dục, đào tạo tăng, ni của Giáo hội đã có những bước tiến rõ rệt cả về cơ sở vật chất lẫn quy mô, loại hình đào tạo và cấp học (cả tứ chúng) với 4 Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ, cùng 34 trường Trung cấp Phật học.

Với những kết quả đã đạt được, ông Ngô Sách Thực tin tưởng vào những phương hướng, nhiệm vụ mà Học viện đã đề ra: Bất cứ trong hoàn cảnh nào hay vì lí do gì cũng không được xa rời mục tiêu của giáo dục Phật giáo Việt Nam là “Nhân bản-Trí tuệ-Phục vụ đạo pháp và dân tộc”, với phương châm “Tu-học lưỡng toàn”.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 5

Lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

“Với trách nhiệm đối với các thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ luôn đồng hành với Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và HVPGVN tại Hà Nội nói riêng trong việc đào tạo tăng tài, thực hiện các nhiệm vụ hướng vào mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo ngày càng vững mạnh”, ông Ngô Sách Thực nói.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bình yên xứ đạo

Bình yên xứ đạo

TPO - Từ mô hình điểm “3 an toàn về an ninh trật tự” tại giáo xứ Kim Phát, công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cùng chính quyền địa phương đang nhân rộng đến 6 giáo xứ trên địa bàn, trở thành điểm sáng trong bảo đảm an ninh trật tự vùng tôn giáo của tỉnh này.
Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức gì thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.