Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Hà Nội trang trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 và trao bằng tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa VIII, Thạc sĩ Phật học khóa I cho 306 học viên.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thành; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đến dự và phát biểu tại lễ khai giảng.

Dự lễ khai giảng còn có các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện các Học viện Phật giáo trong các cả nước; cùng hơn 1 vạn tăng, ni sinh.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 1

Gần 1 vạn tăng, ni sinh và phật tử dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

GS. Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết, niên học vừa qua, mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng tới quá trình tu học của tăng ni sinh, giảng sư, nhưng nhờ sự quan tâm của Trung ương GHPGVN, Ban Giáo dục Phật học Trung ương, HVPGVN tại Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc trên mọi lĩnh vực giáo dục. Với sự cố gắng của Ban điều hành, giảng sư, giáo vụ đã giúp tăng ni sinh hoàn thành cơ bản các chương trình học đúng tiến độ và đạt chất lượng.

Có 20 bản luận văn tốt nghiệp Cử nhân Phật học Khóa VIII (2018 – 2022) được các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đánh giá cao. Họ là những hạt nhân được đào tạo cho hệ sau đại học Phật học và là đội ngũ giảng sư cho Học viện. Đây được xem là khóa học trọng điểm để triển khai toàn diện các khâu của quy trình giáo dục-đào tạo theo tinh thần mới, ở tất cả các hệ, từ liên thông, cao đẳng đến Cử nhân và sau Đại học, với cơ sở vật chất tiện nghi và khá hiện đại.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 2

Lễ phát bằng tốt nghiệp và lễ khai giảng năm học mới tại Học viện.

Bằng nguồn vốn xã hội hoá, đến nay, Học viện đã xây dựng hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi và hiện đại, có thể đáp ứng được nhu cầu giảng dạy-nghiên cứu khoa học cho gần 1.000 tăng ni sinh nội trú tu-học.

Hoà thượng, TS Phật học Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện đã gióng hồi trống khai giảng trước sự chứng kiến của gần 1 vạn tăng, ni sinh, phật tử tham dự. Dịp này, Hội đồng điều hành Học viện đã trao bằng tốt nghiệp cho 306 tăng, ni sinh của 2 hệ (Cử nhân 300 vị và 7 vị hệ Thạc sĩ).

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 3

Các đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức... tham dự lễ khai giảng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã gửi lời chúc mừng tới các học viên đã được trao bằng tốt nghiệp hệ Cử nhân Phật học khóa VIII, Thạc sĩ Phật học khóa I HVPGVN tại Hà Nội trong ngày khai giảng năm học 2022-2023.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 4

Học viện PGVN tại Hà Nội trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân Phật học khóa VIII, Thạc sĩ Phật học khóa I.

Ông Ngô Sách Thực cho rằng, trong những năm qua công tác giáo dục, đào tạo tăng, ni của Giáo hội đã có những bước tiến rõ rệt cả về cơ sở vật chất lẫn quy mô, loại hình đào tạo và cấp học (cả tứ chúng) với 4 Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ, cùng 34 trường Trung cấp Phật học.

Với những kết quả đã đạt được, ông Ngô Sách Thực tin tưởng vào những phương hướng, nhiệm vụ mà Học viện đã đề ra: Bất cứ trong hoàn cảnh nào hay vì lí do gì cũng không được xa rời mục tiêu của giáo dục Phật giáo Việt Nam là “Nhân bản-Trí tuệ-Phục vụ đạo pháp và dân tộc”, với phương châm “Tu-học lưỡng toàn”.

Gần 1 vạn tăng, ni sinh dự lễ khai giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam ảnh 5

Lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

“Với trách nhiệm đối với các thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ luôn đồng hành với Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và HVPGVN tại Hà Nội nói riêng trong việc đào tạo tăng tài, thực hiện các nhiệm vụ hướng vào mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo ngày càng vững mạnh”, ông Ngô Sách Thực nói.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.