Đại lễ Vu lan: Tránh thu tiền mua lễ và các nghi lễ không phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội Đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa có thông bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu theo tinh thần Phật giáo truyền thống, tránh những hình thức không đúng chính pháp.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ra thông bạch số 317 về tổ chức Đại lễ Vu lan năm nay.

“Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, ngày lễ Vu lan của Đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu lan Báo hiếu.

Mùa Vu lan Báo hiếu đã trở thành nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc, anh linh anh hùng liệt sĩ, tổ tiên, cửu huyền thất tổ của các gia đình trong toàn xã hội”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nêu.

Đại lễ Vu lan: Tránh thu tiền mua lễ và các nghi lễ không phù hợp ảnh 1

Khuyến khích các khóa tụng kinh Vu lan, kinh báo hiếu phụ mẫu, kinh Mục Kiền Liên sám nháp...

Vu lan là ngày lễ lớn trong Đạo Phật. Tổ chức Đại lễ Vu lan hằng năm là một trong các pháp môn thực hành hạnh nguyện tri ân, báo ân, báo hiếu của Tăng Ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử noi theo đức hạnh của Ngài Mục Kiền Liên trong kinh điển Phật giáo.

Đại lễ Vu lan được tổ chức từ ngày Mùng 1, ngày Rằm và các ngày trong tháng Bảy âm lịch, chính lễ vào Rằm tháng Bảy (12/8/2022). Nội dung gồm: tụng kinh Vu lan, kinh báo hiếu phụ mẫu, kinh Mục Liên sám pháp, kinh A Di Đà… cầu siêu tiến anh linh anh hùng liệt sĩ, cửu huyền thất tổ; thuyết giảng ý nghĩa Vu lan báo hiếu; nghi thức Bông hồng cài áo tri ân công đức sinh thành của cha mẹ; nghi thức thắp nến tri ân và truyền hoa đăng tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ và cửu huyền thất tổ; chương trình nghệ thuật Công cha nghĩa mẹ (nếu có).

Đại lễ Vu lan: Tránh thu tiền mua lễ và các nghi lễ không phù hợp ảnh 2

Nghi thức Bông hồng cài áo trong mùa Vu lan.

Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố có kế hoạch hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở tự viện trong công tác tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu.

“Lưu ý trong khâu tổ chức mua sắm lễ, tránh tổ chức thu tiền mua lễ mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp với chính pháp và nghi lễ truyền thống; không đốt nhiều vàng mã; nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người nghèo khổ để chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên và cha mẹ; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nêu.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Gieo mầm từ bi

TP - Hàng chục năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Trụ trì chùa Vinh Phúc ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) miệt mài gieo mầm thiện đến nhiều phật tử, nhằm chia sẻ gánh nặng cho xã hội trên tinh thần từ bi, trí tuệ của đạo Phật.