Đại lễ Vu lan: Tránh thu tiền mua lễ và các nghi lễ không phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội Đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa có thông bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu theo tinh thần Phật giáo truyền thống, tránh những hình thức không đúng chính pháp.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ra thông bạch số 317 về tổ chức Đại lễ Vu lan năm nay.

“Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, ngày lễ Vu lan của Đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu lan Báo hiếu.

Mùa Vu lan Báo hiếu đã trở thành nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc, anh linh anh hùng liệt sĩ, tổ tiên, cửu huyền thất tổ của các gia đình trong toàn xã hội”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nêu.

Đại lễ Vu lan: Tránh thu tiền mua lễ và các nghi lễ không phù hợp ảnh 1

Khuyến khích các khóa tụng kinh Vu lan, kinh báo hiếu phụ mẫu, kinh Mục Kiền Liên sám nháp...

Vu lan là ngày lễ lớn trong Đạo Phật. Tổ chức Đại lễ Vu lan hằng năm là một trong các pháp môn thực hành hạnh nguyện tri ân, báo ân, báo hiếu của Tăng Ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử noi theo đức hạnh của Ngài Mục Kiền Liên trong kinh điển Phật giáo.

Đại lễ Vu lan được tổ chức từ ngày Mùng 1, ngày Rằm và các ngày trong tháng Bảy âm lịch, chính lễ vào Rằm tháng Bảy (12/8/2022). Nội dung gồm: tụng kinh Vu lan, kinh báo hiếu phụ mẫu, kinh Mục Liên sám pháp, kinh A Di Đà… cầu siêu tiến anh linh anh hùng liệt sĩ, cửu huyền thất tổ; thuyết giảng ý nghĩa Vu lan báo hiếu; nghi thức Bông hồng cài áo tri ân công đức sinh thành của cha mẹ; nghi thức thắp nến tri ân và truyền hoa đăng tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ và cửu huyền thất tổ; chương trình nghệ thuật Công cha nghĩa mẹ (nếu có).

Đại lễ Vu lan: Tránh thu tiền mua lễ và các nghi lễ không phù hợp ảnh 2

Nghi thức Bông hồng cài áo trong mùa Vu lan.

Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố có kế hoạch hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở tự viện trong công tác tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu.

“Lưu ý trong khâu tổ chức mua sắm lễ, tránh tổ chức thu tiền mua lễ mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp với chính pháp và nghi lễ truyền thống; không đốt nhiều vàng mã; nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người nghèo khổ để chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên và cha mẹ; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nêu.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.