Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng

0:00 / 0:00
0:00
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"
TPO - “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Đó là lời nhắn nhủ của Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với hết thảy tăng ni, Phật tử. Người an yên đi theo Phật Tổ sau 105 năm trụ thế.

Phật tử Phùng Thị Thực (Phú Xuyên, Hà Nội), một trong những người thân cận với Hòa thượng Thích Phổ Tuệ từ hai chục năm nay nói với Tiền Phong rằng, nhiều Phật tử và bà con quanh vùng luôn nhìn Đức Pháp chủ là “lão nông tăng dân dã bình dị, từ bi, trí tuệ uyên thâm” và chưa tìm được lời nào đủ để diễn đạt trọn vẹn lòng tôn kính đối với Đức trưởng lão Hòa thượng.

Sinh thời Hòa thượng thích niệm Phật. Suốt thời gian trụ thế 105 năm, ngài không mang bệnh tật, những ngày mệt yếu hễ ai đến thăm ngài đều dặn niệm đủ sáu chữ “Nam mô A Di Đà Phật”. Không hề lánh đời, ngược lại Đức trưởng lão luôn nêu cao tinh thần cứu độ chúng sinh, năng làm việc thiện. Bà Phùng Thực kể, bất cứ ai tìm về chùa, Hòa thượng đều giúp đỡ, kể cả khi ngài đang dở bữa cơm thanh đạm. Có lần, một gia đình nọ từ nơi xa tìm tới cửa chùa vào lúc 2h sáng, ngài sai người mở cổng đón vào ngay.

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng ảnh 1

Đức Pháp chủ tại ngôi chùa làng. Ảnh: Giác Ngộ

Người dân và Phật tử ở gần Hòa thượng luôn khắc sâu lời ngài: “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi, nghiệp là tu hành, nuôi thân thể chủ yếu bằng nghề làm ruộng, chưa từng dám lạm dụng một bát gạo, một đồng tiền của tín thí thập phương, khi nào chư Phật, chư Tổ gọi thì về thôi”.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống thâm tín Phật pháp, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ được song thân cho lên chùa từ năm lên 9 tuổi, sau đó trải qua quá trình tu học, thụ các giới pháp ở khắp các sơn môn, tổ đình lớn. Từ năm 1957, ngài trở về thờ Phật tại tổ đình Viên Minh, chính thức trở thành trụ trì đời thứ ba của tổ đình Viên Minh từ năm 1961.

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng ảnh 2

Ngài được suy tôn là Đệ tam Đức pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Bên cạnh việc đảm nhiệm các chức vụ của Giáo hội, Hòa thượng có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết dân tộc từ phong trào bình dân học vụ, xây dựng hợp tác xã. Bên cạnh các công trình biên soạn, dịch thuật và trước tác về Phật học, ngài còn sáng tác nhiều bài thơ Đường luật.

Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi" Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận: Công đức của ngài đã góp phần to lớn vào sự nghiệp làm sáng danh đạo Phật và dân tộc Việt Nam. Cuộc đời ngài luôn là tấm gương chiếu sáng trong công phu tu thân, hành đạo cho cả giới xuất gia và tại gia. Ngài luôn lấy giới hạnh tinh nghiệm làm thân giáo để răn dạy, sách tấn hàng hậu học. Cuộc đời ngài là biểu tượng tinh thần Bi-Trí-Dũng. Ngài luôn tận lực chuyên tâm vào sự nghiệp hoằng dương chính pháp, phục vụ nhân sinh, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch vào lúc 03h22 phút ngày 21 tháng 10 năm (nhằm ngày 16 tháng 9 năm Tân Sửu) tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Lễ nhập kim quan chính thức cử hành vào lúc 13h00 ngày 21 tháng 10 năm 2021. Kim quan được tôn trí tại Tổ đình Viên Minh. Lễ viếng chính thức từ 07h ngày 22 tháng 10 năm 2021 đến hết ngày 23 tháng 10 năm 2021. Lễ truy điệu được cử hành lúc 09h ngày 24 tháng 10 năm 2021, sau đó cung thỉnh kim quan Đại lão Hòa thượng nhập Bảo tháp trong khuôn viên Tổ đình Viên Minh.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

TPO - "Hiện nay chúng ta đang phân định vùng theo trình độ phát triển, chủ yếu dựa vào tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới… nhưng thực tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất khó khăn, cần phải có chính sách riêng", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết.
Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Trong không khí vui mừng chuẩn bị đón Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2022 và năm mới 2023, sáng 17/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.