Dự thi tốt nghiệp THPT ở tuổi 51, thí sinh người M’nông nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là thí sinh lớn tuổi nhất tỉnh Đắk Lắk dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ông Y Sem Ja (huyện Lắk, Đắk Lắk) chia sẻ, không bị áp lực, cố gắng vận dụng các kiến thức thầy cô đã dạy.

Ngày 27/6, hơn 21.000 thí sinh Đắk Lắk sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong số này có thí sinh đặc biệt Y Sem Ja (dân tộc M’nông). Ông Y Sem đăng ký thi tốt nghiệp ở tuổi 51 và đang công tác tại UBND xã Yang Tao (huyện Lắk).

Chia sẻ về hành trình học tập của mình, ông Y Sem cho biết, năm 1990 khi mới học xong THCS, ông tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau đó, ông lấy vợ, sinh con rồi tham gia Hội cựu chiến binh tại địa phương và hiện đang công tác ở UBND xã Yang Tao.

Dự thi tốt nghiệp THPT ở tuổi 51, thí sinh người M’nông nói gì? ảnh 1

Ông Y Sem Ja dự thi tốt nghiệp THPT khi 51 tuổi

Với mong muốn có bằng tốt nghiệp THPT, ba năm qua, ông Y Sem đã đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Lắk. Tuy lớn tuổi, lại bận công việc gia đình, cơ quan, song ông Y Sem luôn nỗ lực trong học tập.

Ông tâm sự, bản thân đã lớn tuổi nên việc tiếp thu kiến thức gặp nhiều khó khăn. Cùng đăng ký học với ông cũng có nhiều người nản rồi bỏ học. Riêng ông vẫn kiên trì theo học hết chương trình.

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, ông Y Sem chia sẻ có hồi hộp nhưng không bị áp lực nhiều. Những ngày qua, các thầy cô giáo ở trung tâm cũng hỗ trợ ôn luyện kiến thức. Bản thân ông cũng tranh thủ thời gian xem lại các bài giảng và chuẩn bị tâm lý thỏa mái nhất để đi thi. Lần thi này, ông sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình.

Ông Đặng Phi Hiền, giáo viên Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lắk cho biết, trong 3 năm theo học tại trung tâm, học viên Y Sem Ja luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện. Do đặc thù công việc, ông Y Sem chỉ có thể học vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Dẫu vậy, ông Y Sem rất cố gắng, luôn hoàn thành các bài tập mà thầy cô đã giao.

Thầy giáo Hiền tiết lộ thêm, năm học lớp 12 vừa qua, ông Y Sem được xếp loại học lực loại Khá và đạt danh hiệu học viên tiên tiến.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.