Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống

TPO - Triển lãm "Đối thoại với dòng tranh dân gian Hàng Trống"  diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được hình thành dựa trên những những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nghệ nhân, họa sĩ trong hành trình gìn giữ, phát huy dòng tranh này trong đời sống đương đại. 
Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 1

Triển lãm Đối thoại với dòng tranh dân gian Hàng Trống diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 6-31/07/2023. Triển lãm do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các nhà sưu tập tranh, nghệ nhân tranh dân gian và nhóm họa sĩ trẻ thuộc dự án Từ truyền thống tới truyền thống tổ chức.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 2

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Triển lãm Đối thoại với dòng tranh dân gian Hàng Trống hình thành dựa trên những những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nghệ nhân, họa sĩ trong hành trình gìn giữ, phát huy dòng tranh này trong đời sống đương đại. Triển lãm cũng là động lực cho những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân, góp phần thúc đẩy thế hệ trẻ ngày nay học hỏi kế thừa tinh hoa nghệ thuật truyền thống của cha ông”.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 3

38 tác phẩm tạo hình của 22 tác giả được thực hiện trên các chất liệu lụa, sơn mài, giấy dó, sơn dầu và 29 tranh dân gian Hàng Trống trên chất liệu giấy dó được trưng bày tại không gian Tiền đường Nhà thái học.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 4

Tác phẩm phản ánh những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Đây cũng là dịp để giới thiệu sản phẩm nghệ thuật được kết tinh từ quá trình khám phá các giá trị nghệ thuật của di sản tranh Hàng Trống nói riêng và văn hóa truyền thống dân tộc nói chung.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 5

Cặp tranh Phú quý (trái) - Vinh hoa. Tranh dân gian Hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, mang đậm tính thẩm mỹ và giá trị văn hóa của người Hà Nội xưa. Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của dòng tranh này không chỉ gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam mà còn gây ấn tượng sâu sắc với công chúng thế giới.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 6

Triển lãm thu hút khách quốc tế. Thông tin được dịch sang tiếng Anh để phục vụ khách du lịch. Những không gian trưng bày như thế này góp phần thúc đẩy Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành không gian sáng tạo.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 7

Tinh hoa của tranh dân gian Hàng Trống và sáng tạo mới của các nghệ sĩ đương đại từ dòng tranh này đã gây ấn tượng đến người xem. Các tác phẩm được sắp đặt theo từng cặp, một bên là tác phẩm gốc từ tranh dân gian Hàng Trống và tranh của nghệ nhân Lê Đình Nghiên, một bên tác phẩm mới đương đại lấy cảm hứng từ tác phẩm gốc.

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên nhận định: "Không gian trưng bày một số tranh dân gian Hàng Trống - đặc sản của người Hà thành xưa. Đây là một niềm khích lệ đối với tôi. Trong nhiều năm qua tôi cũng cố gắng giữ gìn và phát huy, nâng cấp lên toàn bộ tranh mà cha ông ta để lại, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của Hà Nội cũng như Việt Nam".

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 8

Tranh Gặp của hai họa sĩ Bùi Kim Hiền và Nguyễn Cẩm Nhung được thể hiện trên chất liệu sơn mài và lụa.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 9

Bộ tranh Phú quý cao quan đồ, Thiên cầm, Lý ngư vọng nguyệt (từ trái qua phải).

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 10

Đơn vị tổ chức triển lãm mong muốn quảng bá rộng rãi nét đẹp của dòng tranh Hàng Trống tới đông đảo người yêu mến nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là thế hệ trẻ và du khách quốc tế.

Đối thoại với di sản tranh Hàng Trống ảnh 11
Họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn nhận định triển lãm tôn vinh những nghệ nhân, những sáng tạo của nghệ sĩ, nhà sưu tập. "Những sưu tập về tác phẩm nghệ thuật đương đại là nguồn lực rất quý để làm giàu mạnh hơn bức tranh về văn hóa nghệ thuật nói riêng cũng như đẩy mạnh công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hóa ở trên địa bàn Thủ đô", ông Thế Sơn nói.
Tin liên quan