Đắk Lắk tổ chức ghi âm, ghi hình diễn xướng sử thi của người Ê Đê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bên cạnh việc mở lớp truyền dạy sử thi của người Ê Đê cho thiếu nhi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức ghi âm, ghi hình diễn xướng sử thi của người Ê Đê để làm tư liệu lưu trữ.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức diễn xướng, truyền dạy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Khan (sử thi) của người Ê Đê năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cư M’Gar; UBND xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar tổ chức cho các nghệ nhân trên địa bàn xã Ea Tul diễn xướng hát kể sử thi để ghi âm, ghi hình làm làm tư liệu.

Đắk Lắk tổ chức ghi âm, ghi hình diễn xướng sử thi của người Ê Đê ảnh 1
Các nghệ nhân diễn xướng các bài sử thi của người Ê Đê. Ảnh: Baodantoc

Từ sáng sớm, các nghệ nhân, học viên của lớp truyền dạy sử thi và bà con buôn Triă, xã Ea Tul có mặt tại ngôi nhà sàn truyền thống của gia đình bà H’Bung Mlô, cùng nhau quây quần bên chóe rượu cần nghe nghệ nhân hát kể những bài sử thi của người Ê Đê.

Tại đây, Nghệ nhân ưu tú Y Wuang Hwing cùng các nghệ nhân trẻ, các học viên đang tham gia lớp truyền dạy sử thi diễn xướng trong không gian truyền thống đậm chất sử thi. Những nét cơ bản về lối hát kể khan, cách láy luyến làn điệu với lời hát kể, phương thức thực hành kỹ năng diễn xướng cũng như cách ứng tác và ngẫu hứng sáng tạo trong nghệ thuật diễn xướng sử thi đã được các cán bộ Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng ghi lại cả bằng âm thanh lẫn hình ảnh một cách sinh động.

Những hình ảnh, âm thanh ghi tại buổi diễn xướng sử thi của người Ê Đê sẽ được ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk sử dụng làm tư liệu lưu trữ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.