Đắk Lắk tổ chức ghi âm, ghi hình diễn xướng sử thi của người Ê Đê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bên cạnh việc mở lớp truyền dạy sử thi của người Ê Đê cho thiếu nhi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức ghi âm, ghi hình diễn xướng sử thi của người Ê Đê để làm tư liệu lưu trữ.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức diễn xướng, truyền dạy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Khan (sử thi) của người Ê Đê năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cư M’Gar; UBND xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar tổ chức cho các nghệ nhân trên địa bàn xã Ea Tul diễn xướng hát kể sử thi để ghi âm, ghi hình làm làm tư liệu.

Đắk Lắk tổ chức ghi âm, ghi hình diễn xướng sử thi của người Ê Đê ảnh 1
Các nghệ nhân diễn xướng các bài sử thi của người Ê Đê. Ảnh: Baodantoc

Từ sáng sớm, các nghệ nhân, học viên của lớp truyền dạy sử thi và bà con buôn Triă, xã Ea Tul có mặt tại ngôi nhà sàn truyền thống của gia đình bà H’Bung Mlô, cùng nhau quây quần bên chóe rượu cần nghe nghệ nhân hát kể những bài sử thi của người Ê Đê.

Tại đây, Nghệ nhân ưu tú Y Wuang Hwing cùng các nghệ nhân trẻ, các học viên đang tham gia lớp truyền dạy sử thi diễn xướng trong không gian truyền thống đậm chất sử thi. Những nét cơ bản về lối hát kể khan, cách láy luyến làn điệu với lời hát kể, phương thức thực hành kỹ năng diễn xướng cũng như cách ứng tác và ngẫu hứng sáng tạo trong nghệ thuật diễn xướng sử thi đã được các cán bộ Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng ghi lại cả bằng âm thanh lẫn hình ảnh một cách sinh động.

Những hình ảnh, âm thanh ghi tại buổi diễn xướng sử thi của người Ê Đê sẽ được ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk sử dụng làm tư liệu lưu trữ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

TP - Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.
R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.