Đa dạng hóa tuyên truyền về bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ban ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng xây dựng, xuất bản và phát hành nhiều tài liệu, sản phẩm truyền thông; tổ chức triển lãm, hội thảo, tọa đàm, giao lưu văn nghệ, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội… để tuyên truyền về bình đẳng giới.
Đa dạng hóa tuyên truyền về bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em ảnh 1

Phụ nữ vùng dân tộc thiểu số đối thoại với chính quyền về chính sách đối với phụ nữ và trẻ em

Ngày 30/11, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lâm Đồng cho biết, năm 2023, ban ngành chức năng đã phát 35.000 tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền phòng chống tệ nạn mại dâm và truyền thông thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Sở LĐ-TB&XH tham gia đoàn giám sát của Ban Thường vụ Hội Phụ nữ tỉnh về việc triển khai dự án về bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông và Di Linh.

Ngành LĐ-TB&XH cũng đã tham dự đối thoại chính sách, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, suy dinh dưỡng trẻ em tại xã Gia Bắc, huyện Di Linh.

Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện các mục tiêu chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; công tác phòng chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cho 450 đại biểu.

Các đại biểu này công tác tại Phòng LĐ-TB&XH của các huyện, thành phố hoặc là công chức phụ trách lĩnh vực LĐ-TB&XH của các xã, phường, thị trấn.

Sở LĐ-TB&XH còn phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh và Đoàn trường Cao đẳng Đà Lạt tổ chức tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội cho 500 đại biểu là đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn TP Đà Lạt.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến về chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác bình đẳng giới, phòng chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; vai trò của công chức ngành LĐ-TB&XH, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh trong công tác quản lý nhà nước, truyền thông về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Vào ngày 18/11, Sở LĐ-TB&XH Lâm Đồng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 tại TP Đà Lạt. Đây là dấu mốc bắt đầu cho chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn tỉnh.

Từ đó đến nay, đã có nhiều hoạt động được triển khai trong Tháng hành động vì bình đẳng giới, bao gồm: Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội, các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, diễn đàn cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp…

Đa dạng hóa tuyên truyền về bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em ảnh 2

Hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Theo kế hoạch, thời gian tới sẽ có các cuộc gặp gỡ, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới…

Ban ngành chức năng cũng sẽ tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Từ đó giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Hiện ngành LĐ-TB&XH đang phối hợp với công an tỉnh, các địa phương, đoàn thể rà soát, thống kê nạn nhân bị mua bán trở về và những người nghi bị mua bán nhưng chưa trở về địa phương. Các nạn nhân bị mua bán trở về sẽ được tạo điều kiện tiếp nhận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Một trong những hoạt động để thúc đẩy bình đẳng giới là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao vị thế trong gia đình và ngoài xã hội. Sở LĐ-TB&XH và đối tác hỗ trợ tổ chức lớp tập huấn xây dựng kiến thức, kỹ năng lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Lâm Đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.