Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thăm và làm việc tại huyện Cư Kuin

TPO - Ngày 30/6, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

Theo báo cáo của UBND huyện Cư Kuin, toàn huyện có 8 xã và 102 thôn, buôn (trong đó có 27 buôn đồng bào dân tộc thiểu số); 17 dân tộc anh em cùng sinh sống, với 26.176 hộ dân (trong đó 7.978 hộ là người dân tộc thiểu số).

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thăm và làm việc tại huyện Cư Kuin ảnh 1

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với huyện Cư Kuin

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, những năm qua, việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chế độ, chính sách của Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện được chú trọng thực hiện.

Ngoài ra, các chính sách về an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; công tác giảm nghèo được chú trọng.

Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống được duy trì hiệu quả như việc phục dựng lễ hội cúng bến nước, cúng sức khoẻ của người Êđê; lễ hội dân gian Việt Bắc...

Theo ông Huy, mặc dù huyện Cư Kuin đạt được nhiều kết quả nổi bật nhưng vẫn còn những khó khăn, hạn chế trong thực hiện chính sách. Do địa bàn rộng, dân cư một số khu vực còn thưa thớt nên việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến đồng bào DTTS còn gặp nhiều khó khăn.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị, các cấp chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn, ổn định tư tưởng, đời sống nhân dân.

Thời gian tới, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm mong muốn huyện Cư Kuin đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, giảm nghèo bền vững, nông thôn mới và các chính sách an sinh xã hội, tạo sự thống nhất, minh bạch. Chú trọng bố trí kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, cơ sở vật chất giáo dục và văn hoá.

Đối với những khó khăn, vướng mắc của huyện Cư Kuin, đoàn công tác sẽ tiếp thu để bổ sung vào Báo cáo giám sát của Quốc hội nhằm sớm có sự điều chỉnh.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đến thăm hỏi, động viên gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh vào ngày 11/6/2023 ở Đắk Lắk.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thăm và làm việc tại huyện Cư Kuin ảnh 2

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur.

Dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã trao 1,2 tỷ đồng cho tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Kuin để làm nhà Đại đoàn kết cho đồng bào dân tộc thiểu số.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.