Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.

Chúng tôi gặp các thành viên CLB Cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp (thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Y Rô Ben Ksơr mới 7 tuổi đã cùng đoàn Ea Súp về dự liên hoan, bên cạnh những nghệ nhân cao niên.

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai ảnh 1

Y Rô Ben (thứ 4 phải qua) cùng đoàn nghệ nhân huyện Ea Súp

Nghệ nhân Y Ghit Siu, người truyền dạy cách đánh chiêng cho thành viên CLB cho biết: “Trong 35 thành viên của CLB tham gia biểu diễn, em Y Rô Ben Ksơr là thành viên nhỏ tuổi nhất. Y Rô Ben có năng khiếu nên tiếp thu nhanh, nhớ bài tốt”.

Theo ông Y Ghi Siu, ai lần đầu làm quen với cồng chiêng đều bỡ ngỡ, mình phải trao đổi trước để các em nắm kỹ về lý thuyết. Sau đó, chỉ cho các em thực hành đánh chiêng, chỉnh nhịp, hòa âm.

“Em rất vui, vinh hạnh, mong muốn bản thân có thể được tham gia nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn như thế này”, Y Rô Ben chia sẻ và nhớ lại khi còn rất nhỏ, cậu đã theo bố đến các lễ hội xem người lớn trong buôn đánh chiêng. Thanh âm của cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc cuốn hút em từ đó. Đầu năm 2022, cậu bé xin bố tham gia CLB cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp. Tại liên hoan, Y Rô Ben cùng các nghệ nhân đã mang đến những tiết mục biểu diễn thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Gia Rai như: phục dựng lễ cúng mừng lúa mới, đánh đàn goong, hát dân ca…

Anh Y Khăm Ta, Chủ nhiệm CLB Cồng chiêng trẻ cho biết, năm 2015, nhiều thanh thiếu niên trong buôn A1 (thị trấn Ea Súp) say mê tiếng chiêng tập hợp nhau lại, thành lập nên CLB Cồng chiêng trẻ buôn A1. Từ 10 thành viên buôn A1 đến nay đã phát triển gần 40 thành viên ở cả 5 buôn người Gia Rai, hình thành CLB Cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp. Hiện CLB còn lưu giữ hai bộ chiêng quý của người Gia Rai.

Nghệ nhân Y Ghit Siu cho rằng, trước cuộc sống hiện đại, không gian diễn xướng cồng chiêng bị thu hẹp, cồng chiêng dần thưa vắng. Song, nhiều bạn trẻ vẫn còn mê tiếng chiêng, nên ông rất hạnh phúc khi được truyền dạy cho thế hệ trẻ, chỉ mong con cháu sẽ tiếp nối mạch nguồn văn hóa của thế hệ trước.

Anh Y Khăm Ta Niê, chủ nhiệm CLB Cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp chia sẻ, với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng không bị mai một theo thời gian, cộng đồng người Gia Rai ở thị trấn Ea Súp đã thành lập nên CLB này. Được sự truyền dạy tận tình từ những nghệ nhân trong buôn, những năm qua, CLB được đi biểu diễn tại nhiều lễ hội, sự kiện của địa phương.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.