Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.

Chúng tôi gặp các thành viên CLB Cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp (thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Y Rô Ben Ksơr mới 7 tuổi đã cùng đoàn Ea Súp về dự liên hoan, bên cạnh những nghệ nhân cao niên.

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai ảnh 1

Y Rô Ben (thứ 4 phải qua) cùng đoàn nghệ nhân huyện Ea Súp

Nghệ nhân Y Ghit Siu, người truyền dạy cách đánh chiêng cho thành viên CLB cho biết: “Trong 35 thành viên của CLB tham gia biểu diễn, em Y Rô Ben Ksơr là thành viên nhỏ tuổi nhất. Y Rô Ben có năng khiếu nên tiếp thu nhanh, nhớ bài tốt”.

Theo ông Y Ghi Siu, ai lần đầu làm quen với cồng chiêng đều bỡ ngỡ, mình phải trao đổi trước để các em nắm kỹ về lý thuyết. Sau đó, chỉ cho các em thực hành đánh chiêng, chỉnh nhịp, hòa âm.

“Em rất vui, vinh hạnh, mong muốn bản thân có thể được tham gia nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn như thế này”, Y Rô Ben chia sẻ và nhớ lại khi còn rất nhỏ, cậu đã theo bố đến các lễ hội xem người lớn trong buôn đánh chiêng. Thanh âm của cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc cuốn hút em từ đó. Đầu năm 2022, cậu bé xin bố tham gia CLB cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp. Tại liên hoan, Y Rô Ben cùng các nghệ nhân đã mang đến những tiết mục biểu diễn thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Gia Rai như: phục dựng lễ cúng mừng lúa mới, đánh đàn goong, hát dân ca…

Anh Y Khăm Ta, Chủ nhiệm CLB Cồng chiêng trẻ cho biết, năm 2015, nhiều thanh thiếu niên trong buôn A1 (thị trấn Ea Súp) say mê tiếng chiêng tập hợp nhau lại, thành lập nên CLB Cồng chiêng trẻ buôn A1. Từ 10 thành viên buôn A1 đến nay đã phát triển gần 40 thành viên ở cả 5 buôn người Gia Rai, hình thành CLB Cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp. Hiện CLB còn lưu giữ hai bộ chiêng quý của người Gia Rai.

Nghệ nhân Y Ghit Siu cho rằng, trước cuộc sống hiện đại, không gian diễn xướng cồng chiêng bị thu hẹp, cồng chiêng dần thưa vắng. Song, nhiều bạn trẻ vẫn còn mê tiếng chiêng, nên ông rất hạnh phúc khi được truyền dạy cho thế hệ trẻ, chỉ mong con cháu sẽ tiếp nối mạch nguồn văn hóa của thế hệ trước.

Anh Y Khăm Ta Niê, chủ nhiệm CLB Cồng chiêng trẻ buôn Ea Súp chia sẻ, với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng không bị mai một theo thời gian, cộng đồng người Gia Rai ở thị trấn Ea Súp đã thành lập nên CLB này. Được sự truyền dạy tận tình từ những nghệ nhân trong buôn, những năm qua, CLB được đi biểu diễn tại nhiều lễ hội, sự kiện của địa phương.

MỚI - NÓNG
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt
Sợi dây kết nối các thế hệ
TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đồng bào Dao Mẫu Sơn phấn khởi tham gia ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Duy Chiến

Lên non cao vui ngày hội Kết đoàn

TP - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, sát biên giới Việt- Trung, đồng bào Dao Lù Giang ở 2 thôn Bó Pằm và Trà Ký thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc”.