Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang tiếp xúc, đối thoại với cử tri nữ về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/10, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp xúc, đối thoại với với cử tri là cán bộ, hội viên phụ nữ theo chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Cùng dự hội nghị có hơn 130 đại biểu là cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Bắc Giang. Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác phụ nữ, nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; kịp thời ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện phát huy vai trò của phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới.

Ông Thái khẳng định, phụ nữ tỉnh Bắc Giang có nhiều đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của tỉnh. Có nhiều những tấm gương phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực; nhiều tấm gương doanh nhân nữ thành đạt; nhiều cán bộ nữ được tín nhiệm quy hoạch, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo, quản lý các cấp từ tỉnh đến cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang tiếp xúc, đối thoại với cử tri nữ về bình đẳng giới ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái (thứ 2 bên phải) đối thoại với cử tri nữ về bình đẳng giới.

Tuy nhiên, thực tế đời sống vẫn chưa thể xóa bỏ hoàn toàn những định kiến giới và tư tưởng phân biệt đối xử với phụ nữ; khoảng cách về giới, sự bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực.

Việc tổ chức hội nghị đối thoại tiếp xúc cử tri lần này tạo cơ hội cho cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, cán bộ, hội viên phụ nữ đã kiến nghị 28 nội dung kiến nghị ở 10 nhóm vấn đề gồm: Chế độ, chính sách và việc bảo đảm tỷ lệ nữ trong công tác cán bộ; pháp luật về bình đẳng giới; bảo hiểm xã hội; tài chính, ngân hàng, thuế; hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; lao động và việc làm; giao thông, xây dựng; tài nguyên môi trường; giáo dục đào tạo và chính sách an sinh xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang tiếp xúc, đối thoại với cử tri nữ về bình đẳng giới ảnh 2

Đại biểu nêu ý kiến đến lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Các ý kiến kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên phụ nữ đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh trao đổi, giải đáp và làm rõ. Đối với các ý kiến không thuộc thẩm quyền của tỉnh Bắc Giang sẽ được chuyển đến Quốc hội, các Bộ, ngành chức năng xem xét giải quyết và tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vị trí, vai trò của phụ nữ, về công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới, tạo chuyển biến tích cực nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và của toàn xã hội.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.