Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đền Đuổm tọa lạc tại xã Động Đạt (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) thờ danh tướng Dương Tự Minh, một thủ lĩnh người Tày có công lớn trong việc bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt.
Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 1

Đền Đuổm thờ Dương Tự Minh, vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, người có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 2

Đền Đuổm dưới chân dãy núi Điểm Sơn, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên được xây dựng từ thời nhà Lý, khoảng thế kỷ thứ XII.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 3

Từ những bậc thềm dẫn vào đền, đến những mái cong, bức tường cũ đều phủ màu xưa cũ. Trong ảnh là khu vực gác chuông.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 4

Ngôi đền đã được tu sửa nhiều lần, nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Từ cổng đền, đã thấy nét đẹp uy nghi, cổ kính.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 5

Đền Trung là nơi thờ danh tướng Dương Tự Minh. Ngôi đền có kiến trúc hình chữ Đinh, theo lối kiến trúc cổ thời nhà Lý. Đằng trước 3 gian, 1 gian hậu cung đằng sau.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 6

Đền Đuổm đã được xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1993.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 7

Hàng năm, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại tổ chức Lễ hội đền Đuổm để tưởng nhớ công lao của Dương Tự Minh.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 8

Đền thượng.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 9

Đền thờ thân mẫu của danh tướng Dương Tự Minh

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 10

Đền Hạ là nơi thờ công chúa Diên Bình

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 11

...và công chúa Thiều Dung. Đây là hai công chúa nhà Lý được vua gả cho tướng Dương Tự Minh.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 12

Đền Đuổm là điểm du lịch của huyện Phú Lương và tỉnh Thái Nguyên. Trước cửa đền là cánh đồng xanh bát ngát, dòng sông Cầu uốn khúc chảy qua. Phía xa là những đồi cọ, đồi chè mênh mông bát ngát.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 13

Cảnh quan phía trước đền Đuổm.

Bên trong đền thờ thủ lĩnh người Tày, được vua gả đến hai công chúa ảnh 14

Theo sử sách, Dương Tự Minh là vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, được giao cai quản phủ Phú Lương xưa (gồm các châu nay là đất thuộc các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn).

Ông là người có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt.

Ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc: "Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần" và được triều Lý gả hai công chúa Diên Bình và công chúa Thiều Dung.

Các triều đại về sau đều có sắc phong ông là "Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần". Sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ ông ở núi Đuổm (tương truyền là nơi ông thác).

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.