Bảo tồn ngôn ngữ các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học bảo tồn ngôn ngữ các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả điều tra năm 2019, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1,8 triệu người, trong đó người DTTS chiếm 14,2% nhưng chỉ có 1% nói được tiếng mẹ đẻ của dân tộc mình. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề rất cấp thiết.

Đề án “Bảo tồn, phát huy tiếng DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” xác định mục tiêu đến năm 2026 nâng tỷ lệ người DTTS nói được tiếng dân tộc lên 10% (chủ yếu là dân tộc Nùng, Tày, Sán Dìu, Hoa, Sán Chay, Dao); tập trung ở 73 xã vùng đồng bào DTTS thuộc các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang.

Bảo tồn ngôn ngữ các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Baodantoc

Hiện Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành dự thảo dự kiến trình UBND tỉnh trong tháng 9/2023. Để tiếp tục hoàn thiện Đề án, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội thảo này nhằm trao đổi, tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, những người có chuyên môn về công tác bảo tồn ngôn ngữ các DTTS.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao việc nhóm biên soạn của Đề án sẽ xây dựng bộ tài liệu truyền dạy tiếng dân tộc được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm khắc phục khó khăn về thiếu tài liệu, nội dung giảng dạy đơn giản. Cũng có nhiều ý kiến tham gia về việc lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, người có chuyên môn ở Trung ương và địa phương khác để tham khảo; đề nghị các cấp, ngành và mỗi địa phương quan tâm xây dựng cơ chế hỗ trợ, đầu tư ngân sách, tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy tiếng DTTS...

Các đại biểu cũng đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển đổi số vào hoạt động giảng dạy; tổ chức hội thi hùng biện bằng tiếng dân tộc; tạo môi trường để người DTTS được sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ thường xuyên...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.