Bắc Giang thúc đẩy giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chủ trì phiên họp đánh giá kết quả, tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh, trong đó có chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo đó, tổng kế hoạch vốn thực hiện các chương trình MTQG năm 2023 của tỉnh Bắc Giang là hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó ngân sách T.Ư hơn 958 tỷ đồng. Cấp tỉnh đã phân bổ chi tiết 5 đợt, đạt 90,9% kế hoạch, vốn chưa phân bổ còn hơn 100 tỷ đồng (Chương trình giảm nghèo bền vững còn 4,45 tỷ đồng; Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn 76,81 tỷ đồng; Chương trình xây dựng nông thôn mới còn 20,48 tỷ đồng).

Đến nay, cơ bản các huyện, TP trong tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành phân bổ chi tiết vốn hỗ trợ năm 2023. Tuy nhiên, còn hơn 11 tỷ đồng thuộc Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giao cho huyện Sơn Động chưa phân bổ.

Trong tổng số vốn 1,4 nghìn tỷ đồng (bao gồm vốn năm 2021 và năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023, vốn năm 2023), hiện giải ngân đạt hơn 28% kế hoạch.

Bắc Giang thúc đẩy giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 1

Bắc Giang thúc đẩy giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu phân tích, đánh giá nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn các chương trình MTQG chậm tiến độ. Trong đó, các địa phương cấp huyện, cấp xã chưa có sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, đến nay số lượng dự án còn tồn đọng lớn, nguy cơ không hoàn thành giải ngân vốn theo kế hoạch.

Ngoài ra, do đặc thù năm 2023 có tới 13 dự án (trong tổng số 30 dự án lớn do tỉnh và huyện quản lý) thuộc diện khởi công mới, chiếm 61,7% số vốn đầu tư phát triển năm 2023. Các dự án này đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu hoặc mới khởi công nên khối lượng thanh toán thấp.

Bắc Giang thúc đẩy giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 2

Cán bộ một số địa phương chưa hiểu đúng, đầy đủ về quy định trong các văn bản hướng dẫn, chậm triển khai thực hiện các nội dung của các dự án, tiểu dự án. Còn tư tưởng trông chờ, sợ trách nhiệm. Năng lực của đội ngũ cán bộ ở cơ sở có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương biểu dương một số sở, ngành, địa phương đã tích cực thực hiện các nội dung, đồng thời phê bình những đơn vị có tiến độ phân bổ, giải ngân vốn đạt thấp.

Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Từ nay đến cuối năm, các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, kịp thời trao đổi thông tin, quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn chương trình MTQG.

Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị là chủ chương trình cần sâu sát cơ sở để nắm bắt khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ. Các huyện, TP báo cáo tình hình với thường trực huyện ủy, thành ủy về những khó khăn, vướng mắc để có hướng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Ông Dương yêu cầu, hằng tháng, các sở, ngành, địa phương lập tiến độ giải ngân gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, phấn đấu trong tháng 9 sẽ phân bổ hết vốn đầu tư.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.