Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, ba pho tượng Tam Thế tại di tích chùa Linh Ứng, thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được các nhà nghiên cứu đánh giá là độc nhất vô nhị ở Việt Nam.
Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 1

Trải qua thăng trầm lịch sử, chùa bị phá hủy nhiều lần, hiện vật gốc còn lưu lại là ba pho tượng Tam Thế tạc bằng đá

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 2

Pho tượng ở giữa có chiều cao (cả tượng và bệ) là 259 cm. Pho tượng trong tư thế ngồi thiền, hai tay để nhẹ nhàng trên đùi kết ấn tam muội. Áo tượng cũng có ba lớp với những điểm khác biệt dễ nhận ra về họa tiết trên ngực.

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 3

Pho tượng bên phải có chiều cao (cả tượng và bệ) là 259 cm.

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 4

Pho tượng bên trái có chiều cao (cả tượng và bệ) là 259 cm. Pho tượng tạc ba lớp áo mềm mại. Đầu tượng to, tóc xoắn ốc, khuôn mặt đầy đặn phúc hậu.

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 5

Cả ba pho đều được tạo tác bằng đá khối, màu xanh xám, thân hình nở nang, nét chạm to khỏe, phóng khoáng, được bố cục thành ba phần: bệ, đài sen và tượng. Mặc dù được tạo hình tương đối giống nhau ở trang phục, nét từ bi, Phật tính nhưng mỗi pho tượng lại có những họa tiết riêng thể hiện sắc thái và tư duy khác nhau ở tư thế ngồi thiền.

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 6

Sự độc đáo của các pho tượng này còn thể hiện ở phần bệ tượng với những đường nét điêu khắc rất tinh xảo

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 7

Trang trí hoa văn rồng cuốn trên đài sen và bệ tròn

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 8
Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 9

Trang trí lưỡng long tranh châu

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 10

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, những mô típ hoa văn trên bệ tượng không những kế thừa được những nét tinh túy của nghệ thuật thời Trần, thời Lê Sơ, thời Mạc mà còn tôn vinh vẻ đẹp lý tưởng của Phật pháp

Ba pho tượng Tam Thế bằng đá 'độc nhất vô nhị' ảnh 11

Năm 2013, ba pho tượng Tam Thế được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia

Chùa Linh Ứng nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Thuận Thành như: Chùa Dâu xã Thanh Khương, Chùa Bút Tháp xã Đình Tổ, Lăng Kinh Dương Vương xã Đại Đồng Thành, làng tranh Đông Hồ xã Song Hồ, Đền thờ lăng mộ Sĩ Nhiếp thôn Tam Á xã Gia Đông.

Ngôi chùa Linh Ứng hiện nay đang tồn tại được tái dựng lại vào năm 1986, gồm các công trình như: Tam Bảo, Tam Quan và hai dẫy nhà hành lang, mỗi bên 6 gian. Tòa Tam Bảo kiến trúc kiểu chữ nhị gồm 5 gian Tiền Đường và 3 gian Thượng Điện. Các công trình mới được tái dựng lại đều mang một đặc điểm chung của phong cách kiến trúc truyền thống.

Xung quanh khu di tích là những cây xanh cho bóng mát và góp phần tạo bầy không khí linh thiêng, dịu nhẹ và thoát tục cho du khách đến nơi đây.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.