Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá

TPO - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện lưu giữ, bảo quản và trưng bày hơn 11.000 hiện vật, trong đó có 8 hiện vật và bộ hiện vật, với 33 hiện vật đơn lẻ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.
Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 1

Ngày 24/8, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Tham dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm; Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương, cùng đại diện cơ quan quản lý văn hóa Trung ương và địa phương, giới nghiên cứu văn hóa, chuyên gia về bảo tồn bảo tàng, các nhà sưu tầm cổ vật...

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 2

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, ngày 17/8/1923, Hoàng đế Khải Định đã ban hành chỉ dụ cho phép thành lập ở kinh đô Huế một bảo tàng, lấy tên là Musée Khải Định. Đây là dấu mốc cho sự ra đời của Musée Khải Định, một trong những bảo tàng được thành lập sớm nhất tại Việt Nam.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 3

Trải qua biến thiên của lịch sử, Bảo tàng đã nhiều lần thay đổi tên gọi. Tháng 8/1945, vua Bảo Đại thoái vị, Bảo tàng Khải Định trực thuộc sự quản lý điều hành của Ủy ban Hành chính Trung bộ. Đầu năm 1947, thực dân Pháp tái chiếm Huế, Bảo tàng Khải Định được đổi tên thành Tàng Cổ viện trực thuộc Viện Văn hóa Trung Việt. Từ năm 1958, đổi tên thành Viện Bảo tàng Huế; năm 1979 đổi tên thành Bảo tàng Cổ vật Huế. Từ năm 1995 đổi tên thành Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế. Đến năm 2007 nơi đây có tên là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 4

Dù Bảo tàng đã nhiều lần thay đổi tên gọi, nhưng trụ sở chính vẫn là điện Long An - ngôi điện nằm trong cung Bảo Định, xây dựng vào năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị, được đánh giá là cung điện đẹp nhất còn lại cho đến ngày nay.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 5

Trong 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã để lại trên vùng đất Huế hệ thống thành quách, cung điện, đền đài, lăng tẩm, cùng với đó là hệ thống cổ vật phản ánh đầy đủ các mặt của đời sống cung đình thời Nguyễn.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 6

Hiện nay, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày hơn 11.000 hiện vật, trong đó có 8 hiện vật và bộ hiện vật với 33 hiện vật đơn lẻ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. Phần trưng bày chính của Bảo tàng được tổ chức tại điện Long An, đem đến cho du khách một cái nhìn tổng quan về đời sống của Hoàng gia triều Nguyễn.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 7

Chiều cùng ngày, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế diễn ra triển lãm cổ vật với chủ đề: “Từ Musée Khải Định đến Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế”.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 8

Triển lãm đã trưng bày, giới thiệu đến công chúng, du khách 100 hiện vật tiêu biểu thời Khải Định, thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 9

Ấn vàng thời nhà Nguyễn.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 10

Kim sách (sách bằng vàng).

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 11

Bộ đồ rượu - cổ vật bằng bạc.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 12

Chiếc ấn Khải Định bằng chất liệu bạc mạ vàng.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 13

Đỉnh và bình bạc.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 14

Con dấu bằng bạc.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 15

Tiền vàng.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 16

Đồng tiền cổ bằng bạc thời nhà Nguyễn.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 17

Chén ngọc, khay và bình cổ.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 18

Ngọc ấn.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 19

Các vật dụng hoàng gia.

Vào bảo tàng Cung đình tròn 100 tuổi ở Huế, chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá ảnh 20

Nhân kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục lựa chọn đơn vị, cá nhân đủ năng lực, kinh nghiệm tư vấn phương án thiết kế bảo tàng theo hướng khoa học, hiện đại, kiến trúc phải có sự kế thừa truyền thống, hài hòa với tổng thể di tích cố đô Huế theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan