Trao cơ hội phụ nữ dân tộc thiểu số 'tiến về phía trước'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình "Tiến về phía trước" đã có những tác động, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Quảng Trị, góp phần thay đổi tư duy và điều kiện sống của bà con, hướng đến bình đẳng giới.
Trao cơ hội phụ nữ dân tộc thiểu số 'tiến về phía trước' ảnh 1

Lễ ký kết khởi động giai đoạn 2 của chương trình "Tiến về phía trước". (Ảnh: Plan International)

Sáng 28/11, UBND tỉnh Hà Giang và các tổ chức Plan International Việt Nam, CARE Quốc tế tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) tổ chức hội thảo Khởi động giai đoạn II của chương trình “Tiến Về Phía Trước - Cải thiện chất lượng cuộc sống của các nhóm cộng đồng đặc biệt khó khăn tại tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang”.

Sự kiện tạo tiền đề cho sự hợp tác giữa các cơ quan liên quan nhằm mang lại sự thay đổi tích cực cho các cộng đồng khó khăn.

Với nguồn tài trợ từ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, chương trình dự kiến triển khai từ tháng 9/2023 - 8/2028, hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 6 xã của huyện Đakrông và Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị, 4 xã của huyện Đà Bắc và huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình và 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Giai đoạn thí điểm của chương trình thực hiện ở tỉnh Quảng Trị và Hòa Bình từ tháng 6/2022 - 8/2023 được địa phương đánh giá rất khả quan.

Giai đoạn thí điểm của chương trình thực hiện ở tỉnh Quảng Trị và Hòa Bình từ tháng 6/2022 - 8/2023. Chương trình hướng đến những cộng đồng dễ bị tổn thương ở sáu xã của huyện Đakrông và Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; và ba xã của huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình, thông qua hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế, phòng chống rủi ro thiên tai và áp dụng phương thức tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và cộng đồng quyết định. Một trong những nội dung quan trọng của chương trình là đem lại cơ hội theo đuổi kế hoạch kinh doanh của phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Trương Chí Hiếu, Phó Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Chương trình Tiến về phía trước đã có những tác động, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Quảng Trị, góp phần thay đổi tư duy và điều kiện sống của bà con, hướng đến bình đẳng giới, và góp phần đảm bảo trường học trở nên an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Chương trình ghi nhận phản hồi rất tích cực từ phía người hưởng lợi trực tiếp. Chị Hồ Thị Xở, Tổ trưởng Tổ hợp tác chuối lùn xã Tà Rụt, tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Chương trình giúp chị em trong Tổ hợp tác hiểu rõ hơn về yêu cầu của thị trường và khách hàng tiềm năng của sản phẩm mà tổ muốn bán, giúp chúng tôi tự tin hơn khi thực hiện kế hoạch bán hàng của mình”.

Chị Lường Thị Loan, đến từ thôn Kìa, xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, cho biết “Chương trình giúp các thành viên trong Tổ truyền thông cộng đồng sáng tạo các hình thức truyền thông thu hút sự tham gia của dân làng, thúc đẩy các trao đổi về bình đẳng giới trong thôn của tôi”.

Trao cơ hội phụ nữ dân tộc thiểu số 'tiến về phía trước' ảnh 2

Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam Seán Farrell phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Plan International)

Phát biểu tại hội thảo, ông Seán Farrell, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam, chia sẻ về chiến lược hỗ trợ của Ireland tại Việt Nam cũng như kỳ vọng đối với chương trình.

“Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất của Ireland tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu quốc gia đối với khu vực miền núi và cộng đồng dân tộc thiểu số. Các mục tiêu của chương trình phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên trong Chính sách hợp tác hỗ trợ Việt Nam của Ireland", Phó Đại sứ cho biết.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.